(Baohatinh.vn) - Khi đang lắp đặt bẫy ảnh giám sát đa dạng sinh học tại Vườn Quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh), anh Phạm Văn Sơn bị rắn lục đuôi đỏ cắn vào chân dẫn đến nguy kịch.
Anh Phạm Văn Sơn bị rắn lục đuôi đỏ cắn vào chân trong lúc đi lắp đặt bẫy ảnh.
Ngày 25/5, trong lúc đang trên đường đi lắp đặt bẫy ảnh thuộc Dự án Hợp phần Bảo tồn đa dạng sinh học tại Vườn Quốc gia Vũ Quang, anh Phạm Văn Sơn - cán bộ Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên và Phát triển Việt Nam đã bị rắn lục đuôi đỏ cắn vào chân.
Ngay sau khi nhận được thông tin về sự việc, Vườn Quốc gia Vũ Quang và Đồn Biên phòng Hương Quang (BĐBP Hà Tĩnh) đã cử cán bộ, chiến sỹ, nhân viên chi viện cho các thành viên trong nhóm đặt bẫy ảnh, hỗ trợ đưa anh Sơn đến cơ sở y tế gần nhất. Song, vì quãng đường di chuyển xa, dốc cao (vị trí xảy ra sự việc ở sâu trong rừng, thuộc khu vực đường biên giới Việt - Lào, độ cao > 1000m) nên phải hơn 12 tiếng đồng hồ, anh Sơn mới được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa huyện Vũ Quang. Lúc này, tình trạng của nạn nhân đã khá nguy kịch.
Sau đó, anh Sơn được chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An. Được sự cấp cứu kịp thời của các y bác sỹ, tình trạng của anh Sơn hiện không còn nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên theo các bác sỹ, phải mất một thời gian khá dài thì sức khỏe của anh Sơn mới trở lại bình thường vì loại rắn này có hàm lượng độc tố cực mạnh.
Anh Phạm Văn Sơn đang được điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An.
Rắn lục đuôi đỏ là loài cực độc trong số các loại rắn lục, mình xanh và đuôi có màu nâu đỏ, chiều dài tối đa khoảng 60 cm với cân nặng khoảng 300 gram.
Huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đã hoàn thành xây dựng, sửa chữa 63/63 nhà cho hộ nghèo, cận nghèo; 42/43 nhà cho hộ người có công, qua đó góp phần giúp người dân sớm ổn định cuộc sống.
Ngành Y tế Hà Tĩnh khuyến cáo, người dân cần đến các cơ sở bán thuốc, thực phẩm bảo vệ sức khỏe được cấp phép để mua, không mua các sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.
Điều dưỡng được coi là một “mắt xích” quan trọng trong quá trình điều trị bệnh. Và, ở những nơi đặc biệt của ngành Y tế Hà Tĩnh, đội ngũ điều dưỡng viên như phương thuốc kỳ diệu.
Tuyên truyền, đặt biển cảnh báo nguy hiểm, mở lớp dạy bơi miễn phí… là những giải pháp mà huyện miền núi Hương Khê (Hà Tĩnh) đã và đang rốt ráo triển khai để phòng chống đuối nước.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện 61/CĐ-TTg ngày 10/5/2025 về việc tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, bảo đảm biên chế giáo viên mầm non, phổ thông và nghỉ hè cho trẻ em, học sinh năm 2025.
Học sinh khối 12 cùng đội ngũ giáo viên các trường học ở Hà Tĩnh đang nỗ lực tối đa chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 để "về đích" thành công.
Với tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, hơn 250 đoàn viên, thanh niên đã sôi nổi tham gia ngày hội hiến máu của Đoàn Thanh niên UBND tỉnh Hà Tĩnh.
Chương trình được tổ chức với mục tiêu giúp học sinh Hà Tĩnh “gỡ rối” tâm lý trong thời điểm căng thẳng nhất của năm học, tự tin hướng tới kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Theo bác sỹ Trung tâm Y tế huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh), trường hợp dây rốn quấn cổ khá phổ biến trong 3 tháng cuối của thai kỳ, tuy nhiên quấn 5 vòng lại là trường hợp khá hiếm gặp.
Trong suốt chặng đường phát triển của ngành Y tế Hà Tĩnh, đội ngũ điều dưỡng là "người đồng hành" tin cậy của bệnh nhân, cánh tay đắc lực của các bác sỹ trong chăm sóc, bảo vệ sức khỏe Nhân dân.
Thông tin lòng se điếu – một món ăn hiếm và đắt đỏ có thể bị làm giả, tẩm ướp hoá chất để có số lượng lớn khiến người tiêu dùng Hà Tĩnh hoang mang, lo lắng về an toàn thực phẩm.
Qua thăm khám và làm các xét nghiệm, bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh nhận định, khí máu của bệnh nhân có tình trạng toan chuyển hóa nặng do uống rượu.
Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, chính quyền các cấp Hà Tĩnh phải xác định rõ trách nhiệm của mình trong công tác bảo vệ môi trường, xem đây không chỉ là trách nhiệm của lực lượng chuyên trách.
Nhiều ngư dân Hà Tĩnh vay vốn theo Nghị định 67 đóng tàu vươn khơi nhưng thua lỗ, nợ chồng chất, không có khả năng trả ngân hàng dù đã có bản án thi hành.
Bệnh viện quốc tế Vinh vừa công bố tên gọi mới: Bệnh viện Hoàn Mỹ Vinh (thuộc Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ) - nằm trên địa bàn phường Nghi Phú, TP Vinh, Nghệ An.
Đây là lần thi khảo sát nhằm giúp các trường học ở Hà Tĩnh đánh giá chất lượng học sinh lớp 9, từ đó điều chỉnh kế hoạch ôn tập trước Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2025-2026.
Ngành y tế đang lấy ý kiến sửa đổi Luật Bảo hiểm y tế (BHYT), nhằm tiến tới cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh miễn phí cho toàn dân, theo chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Giữa bối cảnh nền kinh tế còn nhiều thách thức, Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh vẫn luôn nỗ lực duy trì sản xuất và chăm lo tốt nhất đời sống người lao động.
Cần mẫn với vai trò tuyên truyền viên, tích cực đưa chính sách dân số đến gần người dân, song mức phụ cấp dành cho cộng tác viên dân số ở Hà Tĩnh vẫn chưa tương xứng.
Sở Nội vụ khẳng định, đến nay, Hà Tĩnh chưa ký kết với Hàn Quốc trong việc thực hiện đưa lao động đi làm việc thời vụ theo hình thức hợp tác giữa các địa phương của hai nước.
Chính sách tinh giản biên chế không áp dụng cứng nhắc với viên chức ngành giáo dục, y tế, nhằm đảm bảo hoạt động ổn định của các đơn vị cung cấp dịch vụ công thiết yếu.
Không chỉ hoàn thành sớm việc xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ người có công, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) còn mở rộng đối tượng hỗ trợ cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn bằng nguồn xã hội hóa.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Tất Thắng đề nghị các sở, ngành, địa phương, đơn vị thực hiện tốt nhiệm vụ, đảm bảo các kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT, thi tốt nghiệp THPT tại Hà Tĩnh diễn ra an toàn, nghiêm túc, minh bạch, đúng quy chế.