Nhận hối lộ 15 triệu USD, nữ cựu quan chức Trung Quốc lĩnh án chung thân

Trương Minh Kiệt, cựu quan chức Cáp Nhĩ Tân, lĩnh án tù chung thân vì nhận hối lộ 15 triệu USD, hơn 5 năm sau khi bị đề nghị án tử hình.

Tòa án Nhân dân Trung cấp thành phố Cáp Nhĩ Tân hôm 17/11 thông báo Trương Minh Kiệt, 66 tuổi, cựu giám đốc ủy ban cải cách và phát triển thành phố Cáp Nhĩ Tân, thủ phủ tỉnh Hắc Long Giang, bị kết án vào sáng cùng ngày, chấm dứt nhiều năm mơ hồ về vụ án này.

Nhận hối lộ 15 triệu USD, nữ cựu quan chức Trung Quốc lĩnh án chung thân

Trương Minh Kiệt (áo xanh, phải) và đồng phạm Vương Thiệu Ngọc trong phiên xét xử tại Tòa án Nhân dân Trung cấp thành phố Cáp Nhĩ Tân hôm 17/11. Ảnh: Tòa án Nhân dân Trung cấp thành phố Cáp Nhĩ Tân .

Trương bị kết tội nhận hối lộ và lạm quyền trong dự án năm 2011 liên quan tái phát triển đất nông nghiệp thuộc sở hữu nhà nước. Trương đã nhận hối lộ 5 triệu nhân dân tệ (780.000 USD) tiền mặt từ nhà phát triển và cổ phần trị giá 93 triệu nhân dân tệ (14,6 triệu USD) trong dự án.

Hành vi nhận hối lộ của Trương gây thiệt hại hơn 230 triệu nhân dân tệ (tương đương 36 triệu USD) tài sản công. Ngoài án tù chung thân, Trương còn bị tịch thu toàn bộ tài sản.

Đồng phạm của Trương là Vương Thiệu Ngọc cũng bị kết tội nhận hối lộ, lĩnh án 14 năm tù và bị phạt 3 triệu nhân dân tệ (470.000 USD). Thông báo của tòa án bao gồm bức ảnh Trương và Vương tại tòa, mặc áo bảo hộ y tế màu xanh, đeo kính bảo hộ và khẩu trang.

Trong phiên tòa xét xử tháng 7/2016, Trương bị buộc tội bán đất nông nghiệp công cho nhà phát triển với giá thấp hơn nhiều so với giá trị thị trường. Những người làm nông sống trong nhà tập thể tại khu đất này không được đền bù. Một số hãng đưa tin chủ đầu tư còn tắt máy sưởi để buộc họ rời đi, khi nhiệt độ ở Cáp Nhĩ Tân thường xuyên xuống -20 độ C. Công tố viên năm 2016 từng đề nghị tòa tuyên Trương án tử hình.

Trương là mẹ của ngôi sao nhạc pop Canada Wanting Qu. Qu chuyển đến Canada từ thời niên thiếu, là bạn gái của Gregor Robertson khi ông này giữ chức thị trưởng Vancouver từ năm 2008 đến 2018. Họ quen nhau khi Qu được bổ nhiệm làm đại sứ du lịch của Vancouver tại Trung Quốc năm 2013, công khai mối quan hệ năm 2015 và chia tay năm 2017.

Theo Huyền Lê/VNE (SCMP )

Đọc thêm

Kêu gọi nối lại đàm phán Mỹ-Iran

Kêu gọi nối lại đàm phán Mỹ-Iran

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi Iran và Mỹ nối lại đàm phán hướng tới một giải pháp lâu dài cho cuộc xung đột ở Trung Đông.
Động đất tại Indonesia: Gần 13.000 người chưa thể trở về nhà

Động đất tại Indonesia: Gần 13.000 người chưa thể trở về nhà

Gần 13.000 người trên đảo Flores của Indonesia vẫn chưa thể trở về nhà trong ngày Quốc khánh của nước này (17/8) sau khi họ phải rời bỏ nhà cửa, trú tạm ngoài trời và chờ được cứu trợ sau trận động đất mạnh 7,7 xảy ra ngày 15/8. Thảm họa đã phủ bóng lên ngày lễ lớn của Indonesia, khi nhiều cộng đồng bị ảnh hưởng vẫn chưa thể tiếp cận đầy đủ hàng cứu trợ.
Động đất tại Indonesia: Thêm nhiều nạn nhân thiệt mạng

Động đất tại Indonesia: Thêm nhiều nạn nhân thiệt mạng

Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn các số liệu cập nhật về trận động đất có độ lớn 7,7 ngoài khơi đảo Flores, miền Đông Indonesia cho biết, tính đến 15h00 ngày 15/8 (giờ địa phương) số người thiệt mạng là 38 người, trong khi khoảng 2.000 người đã phải sơ tán do lo ngại dư chấn và nguy cơ sóng thần.
Argentina khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với ASEAN

Argentina khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với ASEAN

Argentina khẳng định mong muốn tiếp tục mở rộng và làm sâu sắc quan hệ hợp tác với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, công nghệ và đổi mới sáng tạo, trong bối cảnh Đông Nam Á ngày càng giữ vai trò quan trọng trong các mạng lưới kinh tế toàn cầu.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!