Nhu cầu tiêu dùng dịp Tết tăng cao, đẩy CPI tháng 1/2025 tăng 1,31%

(Baohatinh.vn) - Giá dịch vụ y tế, thực phẩm, nhu cầu đi lại và mua sắm của người dân tăng trong dịp tết Nguyên đán đã đẩy CPI tháng 1/2025 tại Hà Tĩnh tăng cao.

Theo thông tin từ Cục Thống kê Hà Tĩnh, tháng 1/2025, chỉ số CPI chung tăng 1,31% so với tháng trước và tăng 6,96% so với cùng kỳ năm trước.

Cụ thể, 11 nhóm hàng hóa và dịch vụ chủ lực đều có chỉ số giá tăng so với tháng trước. Trong đó, nhóm thuốc và dịch vụ y tế có mức tăng cao nhất, tăng 12,09% so với tháng trước. Điều này do giá dịch vụ y tế trên địa bàn tỉnh được điều chỉnh theo Nghị quyết số 217/NQ-HĐND ban hành ngày 13/12/2024 của HĐND tỉnh Hà Tĩnh.

bqbht_br_3-1.jpg
Nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng cao trong dịp Tết.

Nhóm lương thực tăng 1,36%, nhóm thực phẩm tăng 0,72%. Đây là 2 nhóm hàng có sức mua tăng cao trong dịp Tết.

Ngoài ra, đồ uống và thuốc lá tăng 1,82%; nhà ở, điện, nước, chất đốt và vật liệu xây dựng tăng 0,51%; thiết bị và đồ dùng gia đình tăng 0,45%; giao thông tăng 0,58%; giáo dục tăng 0,03%; chỉ số giá đô la Mỹ tăng 0,43%, chỉ số giá vàng tăng 0,94%;...

Trong tháng 1, hàng may mặc, mũ nón, giày dép giảm 0,7%.

10.jpg
Giá vàng có nhiều biến động trong thời gian qua.

Qua phân tích, nguyên nhân chính khiến chỉ số CPI tháng 1 tăng cao là do ảnh hưởng của các chính sách điều hành từ Chính phủ về dịch vụ y tế, giá nhiên liệu xăng, dầu các loại. Cùng với đó, yếu tố mùa vụ là nguyên nhân chính khi dịp tết Nguyên đán vào cuối tháng 1/2025, nhu cầu tiêu dùng và giá cả đa số các nhóm hàng hóa, dịch vụ đều tăng cao.

Dự kiến, chỉ số giá bán lẻ hàng hoá và dịch vụ trong tháng 2/2025 sẽ có xu hướng giảm nhẹ. Thời điểm sau tháng Tết, nhu cầu tiêu dùng cũng như giá cả các nhóm hàng hóa, dịch vụ đều giảm, ngoại trừ nhóm vật liệu xây dựng, giá điện và nước sinh hoạt dự kiến tăng khi thời tiết bắt đầu chuyển sang nắng ấm.

Chủ đề Thị trường, Thương mại - Dịch vụ

Đọc thêm

Nhộn nhịp mua sắm lễ vật tiễn ông Công, ông Táo

Nhộn nhịp mua sắm lễ vật tiễn ông Công, ông Táo

Thị trường lễ vật cúng ông Công, ông Táo tại Hà Tĩnh trở nên sôi động khi người dân tập trung mua sắm phục vụ nghi lễ tiễn Táo quân về trời. Những mặt hàng như cá chép, hoa quả, cau trầu, hoa tươi, hàng mã… tiêu thụ mạnh, giá cả cơ bản ổn định.
Tài chính thị trường ngày 10/2: Doanh nghiệp đề xuất xây dựng trung tâm dữ liệu 1 tỷ USD tại Vũng Áng

Tài chính thị trường ngày 10/2: Doanh nghiệp đề xuất xây dựng trung tâm dữ liệu 1 tỷ USD tại Vũng Áng

PV Gas cùng Nebula Energy nghiên cứu đầu tư trung tâm lưu trữ dữ liệu quy mô 1 tỷ USD tại KKT Vũng Áng, song song với các dự án LNG và điện khí, tạo động lực tăng trưởng mới cho Hà Tĩnh. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Giá xăng, dầu cùng tăng

Giá xăng, dầu cùng tăng

Giá xăng, dầu cùng tăng 40-520 đồng một lít, kg từ 15h hôm nay (5/2), sau điều chỉnh của liên Bộ Công Thương - Tài chính.
Tài chính thị trường ngày 5/2: Lập đường dây nóng tháo gỡ vướng mắc Nghị định 46

Tài chính thị trường ngày 5/2: Lập đường dây nóng tháo gỡ vướng mắc Nghị định 46

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế, Bộ NN&MT cùng Bộ Công thương thiết lập ngay đường dây nóng 24/7, bố trí nhân lực trực thường xuyên để kịp thời giải đáp, làm rõ các vấn đề liên quan Nghị định 46. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Tài chính thị trường ngày 4/2: Lãi vay mua nhà vọt cao gần 14%/năm

Tài chính thị trường ngày 4/2: Lãi vay mua nhà lên gần 14%/năm

Lãi suất lên sát 14%/năm khiến tiền trả góp tăng vọt sau ưu đãi. Nhiều người phải xoay xở dòng tiền, thậm chí hoãn kế hoạch mua nhà vì áp lực trả nợ ngày càng cao. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Tài chính thị trường ngày 3/2: Nông dân được mùa chuối Tết

Tài chính thị trường ngày 3/2: Nông dân được mùa chuối Tết

Vụ chuối Tết năm nay mang lại niềm vui cho nông dân nhiều địa phương nhờ sản lượng ổn định, chất lượng quả đồng đều, giá tăng và thương lái đặt hàng sớm. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.