Nơi tôi luyện chiến sĩ mới của BĐBP Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Tiểu đoàn Huấn luyện – Cơ động (BĐBP Hà Tĩnh) không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng huấn luyện chiến sĩ mới, góp phần bảo vệ vững chắc biên cương.

DSC_5943 - Copy.JPG
Chiến sĩ mới ở Trung đội 1, Đại đội Huấn luyện (Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động) thực hiện thao tác kiểm tra súng.

Trong dịp thi đua cao điểm chào mừng các ngày lễ lớn này, Binh nhì Trương Quang Sáng cùng 20 chiến sĩ mới ở Trung đội 1, Đại đội Huấn luyện (Tiểu đoàn Huấn luyện – Cơ động) luôn miệt mài trên thao trường để đạt thành tích cao nhất. Các thao tác nội dung đánh thuốc nổ như: gói buộc, tra lắp đồ dùng gây nổ, đi khom thấp, đi khom cao, lê thấp, lê cao, trườn, tiến đánh lô cốt, cơ động về trí xuất phát để xung phong lên bắn tiêu diệt mục tiêu... được những người lính trẻ tập luyện liên tục để ngày một thành thục hơn.

Binh nhì Trương Quang Sáng cho biết: “Được sự quan tâm của đơn vị, dưới sự chỉ dẫn tận tình của cán bộ huấn luyện nên sau hơn 2 tháng, chúng tôi đã quen với môi trường quân ngũ, chịu được gian khổ trên thao trường, từng bước làm quen các loại trang bị vũ khí và chiến thuật chiến đấu. Chúng tôi cũng luôn nêu cao tinh thần học tập, lĩnh hội tốt các nội dung để trở thành những người lính giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu bảo vệ biên giới trong tình hình mới”.

DSC_5831 - Copy.JPG
Chiến sĩ thực hiện nội dung xung phong tiêu diệt mục tiêu sau khi đánh thuốc nổ vào lô cốt.

Cùng với Trung đội 1, thao trường huấn luyện chiến sĩ mới của toàn Đại đội Huấn luyện luôn diễn ra trong không khí khẩn trương, nghiêm túc, hiệu quả và an toàn. Các chiến sĩ của Trung đội 2 miệt mài với các nội dung huấn luyện ném lựu đạn xa trúng đích; chiến sĩ Trung đội 3 cẩn trọng với đường ngắm chuẩn trên các bệ bắn... Cả cán bộ lẫn chiến sĩ luôn miệt mài, hăng say với từng nội dung huấn luyện.

Để hoàn thành nhiệm vụ được giao, Đại đội Huấn luyện đã xây dựng tiến trình biểu hằng tuần, hằng tháng và chuẩn bị đầy đủ giáo án, tu sửa mô hình học cụ, củng cố thao trường, bố trí cán bộ phụ trách... để tổ chức huấn luyện nghiêm túc, khoa học, chất lượng, đúng kế hoạch, đảm bảo an toàn.

Hiện nay, các chiến sĩ mới đã được học giáo dục chính trị tư tưởng, huấn luyện quân sự (kỹ thuật chiến đấu bộ binh, điều lệnh, chiến thuật, thể lực), hậu cần... Từ nay đến hết tháng 5 sẽ tập trung huấn luyện bắn súng, ném lựu đạn, đánh thuốc nổ và các nội dung quan trọng khác.

DSC_5912 - Copy.JPG
Các chiến sĩ mới ở Trung đội 2 (Đại đội Huấn Luyện) thực hiện nội dung ném lựu đạn.

Nhờ huấn luyện chăm chỉ nên đến thời điểm này, 80 chiến sĩ mới ở Tiểu đoàn Huấn luyện – Cơ động đã nắm vững tính năng, cấu tạo, tác dụng, tháo lắp súng AK và ngắm bắn các mục tiêu cố định, ẩn hiện bằng loại vũ khí này; tính năng, tác dụng của một số loại thuốc nổ thường dùng, cách chắp nối đồ dùng gây nổ, cách gói buộc các loại thuốc nổ, liên kết đồ dùng gây nổ với lượng nổ; tính năng, cấu tạo, nguyên lý gây nổ, kiểm tra, bảo quản một số lựu đạn thường dùng; thực hiện điều lệnh đội ngũ từng người không súng, có súng và đội ngũ đơn vị; cách lợi dụng địa hình địa vật, phát hiện địch, vận dụng các tư thế cơ bản trong chiến đấu...

DSC_5974 - Copy.JPG
Trung đội 3 (Đại đội Huấn luyện) huấn luyện các nội dung về bắn súng tiểu liên AK.

Thiếu tá Nguyễn Sinh Hải – Đại đội trưởng Đại đội Huấn luyện cho biết: “Cùng với quán triệt nghiêm túc kế hoạch, bám sát nguyên tắc, tuân thủ phương châm huấn luyện chiến sĩ mới, chúng tôi luôn nêu cao tinh thần khắc phục khó khăn, ý thức trách nhiệm của mình để đạt kết quả cao trong huấn luyện.

Thời gian tới, chúng tôi sẽ tập trung làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng; xây dựng kế hoạch, tiến trình biểu, soạn thảo giáo án, thông qua giáo án theo đúng quy định; tổ chức huấn luyện đảm bảo nội dung, thời gian, có đánh giá kết quả và báo cáo theo quy định”.

DSC_5981 - Copy.JPG
Thực hiện thao tác trao - nhận súng.

Không chỉ có chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2024 được huấn luyện theo phương châm “cơ bản, thiết thực, vững chắc” mà Tiểu đoàn Huấn luyện – Cơ động luôn là đơn vị đáng tin cậy, là “lò” tôi luyện những người lính để viết tiếp những trang sử vàng của BĐBP Hà Tĩnh.

Nhiều năm liền, đơn vị luôn huấn luyện chiến sĩ mới đạt 100% nội dung chương trình, 100% quân số, đảm bảo an toàn tuyệt đối. Hằng năm, kết quả huấn luyện luôn có 100% đạt yêu cầu, trong đó có trên 75% khá giỏi.

DSC_5857 - Copy.JPG
Giây phút giải lao trên thao trường.

Trung tá Nguyễn Tiến Khánh - Chính trị viên Tiểu đoàn Huấn luyện – Cơ động cho biết: “Để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, chúng tôi đã tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chỉ huy các cấp và lựa chọn một số công việc huấn luyện để làm khâu đột phá trong thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao. Từ chỉ huy đến cán bộ luôn nêu cao tinh thần vượt khó, không ngừng đổi mới nội dung và phương pháp huấn luyện để giúp các chiến sĩ mới trau dồi bản lĩnh chính trị, rèn luyện phẩm chất đạo đức, học hỏi chuyên môn nghiệp vụ, nêu cao tinh thần sẵn sàng cống hiến. Qua đó, góp phần bồi dưỡng, xây dựng lực lượng kế cận có khả năng hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ biên giới trong tình hình mới”.

Chủ đề Vì chủ quyền An ninh biên giới

Đọc thêm

Những người lính “cải lão hoàn đồng” cho vũ khí

Những người lính “cải lão hoàn đồng” cho vũ khí

Những người lính ở Kho K19, Phòng Hậu cần - Kỹ thuật (Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh) ngày đêm âm thầm “cải lão hoàn đồng” vũ khí, bảo đảm an toàn súng đạn cho LLVT tỉnh huấn luyện, diễn tập, chiến đấu.
Đảm bảo diễn tập khu vực phòng thủ bộ đội biên phòng đạt kết quả cao, an toàn tuyệt đối

Đảm bảo diễn tập khu vực phòng thủ bộ đội biên phòng đạt kết quả cao, an toàn tuyệt đối

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Báu Hà đề nghị BCĐ Diễn tập tỉnh Hà Tĩnh tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương làm tốt công tác chuẩn bị và tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung cuộc diễn tập khu vực phòng thủ Ban Chỉ huy BĐBP năm 2025.
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình thăm, làm việc tại Hà Tĩnh

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình thăm, làm việc tại Hà Tĩnh

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đề nghị Đồn Biên phòng CKQT Cầu Treo (Hà Tĩnh) và chính quyền địa phương cần làm tốt công tác vận động quần chúng, tích cực hỗ trợ các gia đình khó khăn, đảm bảo mọi trẻ em vùng biên giới được đến trường đúng độ tuổi.
23 phó bí thư đảng ủy xã, phường tham gia BCH Đảng bộ Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh

23 phó bí thư đảng ủy xã, phường tham gia BCH Đảng bộ Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh

Đại tá Võ Quang Thiện - Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh nhấn mạnh: chủ trương chỉ định phó bí thư đảng ủy các xã, phường có địa bàn biên giới tham gia vào BCH Đảng bộ Ban Chỉ huy BĐBP tỉnh đã được Trung ương thảo luận rất kỹ và được cụ thể hóa vào Quy định số 332-QĐ/TW của Ban Bí thư.