“Nóng” chuyện thực phẩm bẩn tại Hà Tĩnh dịp cuối năm

(Baohatinh.vn) - Càng gần thời điểm tết Nguyên đán nguy cơ thực phẩm bẩn xâm nhập vào thị trường tiêu dùng Hà Tĩnh càng gia tăng.

Liên tiếp phát hiện các vụ vi phạm về thực phẩm

Thời gian gần đây, lực lượng chức năng Hà Tĩnh liên tục phát hiện, xử lý nhiều vụ chế biến, kinh doanh thực phẩm bẩn trên địa bàn.

“Nóng” chuyện thực phẩm bẩn tại Hà Tĩnh dịp cuối năm

Lực lượng chức năng phát hiện 363kg sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, không đảm bảo ATVSTP tại một hộ gia đình ở xã Kỳ Châu, huyện Kỳ Anh.

Ngày 17/12, tại xã Kỳ Châu, Phòng Cảnh sát môi trường (Công an tỉnh) phối hợp với Công an huyện Kỳ Anh tiến hành kiểm tra một hộ gia đình đã phát hiện có 363kg sản phẩm động vật (mỡ, da lợn đã qua sơ chế) không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP).

Đến ngày 20/12, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế - ma túy (Công an huyện Thạch Hà) phát hiện một gia đình tại xã Tân Lâm Hương đang có hành vi chế biến 1 tạ mỡ động vật “bẩn” không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Gần đây nhất, ngày 25/12, tại phòng trọ ngõ 22, đường Nguyễn Hằng Chi (phường Trần Phú, TP Hà Tĩnh), Công an phường Trần Phú phát hiện 160kg trà xanh phơi khô không rõ nguồn gốc; trong đó, 65kg chưa đóng bao, 95kg đã đóng bao mang nhãn hiệu “Trà xanh Tân Cương”.

Những vụ việc trên đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ gia tăng thực phẩm bẩn, thực phẩm không đảm bảo chất lượng xâm nhập vào thị trường tiêu dùng dịp cuối năm.

“Nóng” chuyện thực phẩm bẩn tại Hà Tĩnh dịp cuối năm

160kg trà xanh phơi khô không rõ nguồn gốc được phát hiện tại phường Trần Phú, TP Hà Tĩnh .

Theo số liệu từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, từ đầu năm đến nay, toàn toàn tỉnh đã kiểm tra 11.164 lượt cơ sở, phát hiện và tiến hành xử phạt vi phạm hành chính 817 cơ sở vi phạm ATVSTP, tổng số tiền nộp ngân sách nhà nước hơn 1,4 tỷ đồng.

Các vi phạm được lực lượng chức năng chỉ ra như: kinh doanh hàng hóa quá hạn sử dụng ghi trên nhãn hàng hóa; hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ; không tuân thủ các quy định về đảm bảo ATVSTP khi chế biến; sử dụng phụ gia thực phẩm đã quá hạn sử dụng; kho bảo quản không đảm bảo quy định…

Theo ông Phan Văn Hùng – Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, càng vào những dịp cuối năm, nguy cơ gia tăng thực phẩm bẩn trên thị trường sẽ càng lớn nhất, là tình trạng thực phẩm bẩn vận chuyển qua địa bàn Hà Tĩnh.

Mặt khác, ở trên địa bàn tỉnh ta, số lượng cơ sở chế biến, kinh doanh, buôn bán thực phẩm nhỏ lẻ, manh mún là rất lớn, trong đó có cả cơ sở có phép và cơ sở không phép nên việc quản lý gặp nhiều khó khăn.

Mạnh tay từ cấp xã - giải pháp “gốc rễ”

Thời gian qua, các ngành chức năng đã vào cuộc kiểm tra, xử lý các vi phạm về ATVSTP. Tuy nhiên, theo đánh giá, hầu như chỉ cấp tỉnh và cấp huyện mới “mạnh tay”, còn ở cấp xã thì rất hạn chế.

Trưởng phòng Y tế TX Kỳ Anh Nguyễn Văn Luân cho biết: “Trong quá trình triển khai thực hiện, một số ban chỉ đạo xã, phường thường ủy thác cho trạm y tế xây dựng kế hoạch nên việc quản lý ATVSTP chưa bám sát được thực tế địa phương. Trong xử lý vi phạm còn chưa đủ sức răn đe”.

“Nóng” chuyện thực phẩm bẩn tại Hà Tĩnh dịp cuối năm

Đoàn liên ngành của huyện Hương Sơn kiểm tra một nhà hàng tại thị trấn Phố Châu (ảnh tư liệu).

Đồng tình với quan điểm trên, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Phan Văn Hùng cho rằng: Việc quản lý ATVSTP đã phân cấp đến tận cấp xã. Trong điều kiện nhiều cơ sở nhỏ lẻ, manh mún như hiện nay thì vai trò của cấp xã trong quản lý, giám sát, phát hiện, xử lý các vi phạm là rất quan trọng.

Tuy nhiên, nhân lực của cấp xã thực hiện nhiệm vụ lại rất yếu, không có thanh tra chuyên ngành. Khi phát hiện vi phạm lại xử lý không triệt để, dẫn đến tình trạng “nhờn luật”. Chính vì vậy, việc nâng cao trách nhiệm trong kiểm tra, xử lý các vi phạm từ cấp xã là giải pháp mang tính gốc rễ. Bên cạnh đó, rất mong người dân phát huy trách nhiệm giám sát, chủ động thông tin kịp thời cho lực lượng chức năng khi phát hiện các cơ sở, hộ kinh doanh có hành vi vi phạm".

“Nóng” chuyện thực phẩm bẩn tại Hà Tĩnh dịp cuối năm

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh kiểm tra một số bếp ăn dành cho công nhân tại TX Kỳ Anh.

Ban chỉ đạo liên ngành ATVSTP tỉnh đã xây dựng kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa lễ hội xuân 2021.

Trong đợt ra quân này, đoàn liên ngành sẽ tập trung vào những mặt hàng được sử dụng nhiều như: thịt, sản phẩm từ thịt, bia, rượu, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả... và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Chú trọng những cơ sở có dấu hiệu vi phạm về ATVSTP và kiểm soát các đầu mối sản xuất, kinh doanh thực phẩm, siêu thị, chợ, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm; hoạt động buôn lậu, hàng giả, hàng không đảm bảo chất lượng, hết hạn sử dụng...

Chủ đề Sức khỏe cộng đồng

Đọc thêm

Ngăn khói thuốc lá xâm nhập vào cơ sở y tế

Ngăn khói thuốc lá xâm nhập vào cơ sở y tế

Cùng với nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, các cơ sở y tế Hà Tĩnh đang nỗ lực duy trì môi trường không khói thuốc để góp phần bảo vệ sức khỏe người bệnh và đội ngũ cán bộ, nhân viên.
Sống khỏe cùng BHT: Ngủ ngáy - cảnh báo nguy cơ gì?

Sống khỏe cùng BHT: Ngủ ngáy - cảnh báo nguy cơ gì?

Ngủ ngáy không đơn thuần là giấc ngủ sâu, mà có thể là dấu hiệu cảnh báo hẹp đường thở, ngưng thở khi ngủ và nhiều hệ lụy sức khỏe nghiêm trọng khác. Bác sĩ Lê Thị Hà - Trưởng khoa Tai - Mũi - Họng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Vì sao 14/6 được chọn là Ngày Quốc tế người hiến máu?

Vì sao 14/6 được chọn là Ngày Quốc tế người hiến máu?

Mỗi năm, hàng triệu người trên thế giới tham gia hiến máu, góp phần cứu sống nhiều bệnh nhân và mang lại hy vọng cho những người cần truyền máu. Ngày 14/6 hằng năm được chọn là Ngày Quốc tế người hiến máu nhằm tôn vinh nghĩa cử nhân văn cao đẹp này.
Giữ lửa cho “hành trình đỏ”

Giữ lửa cho “hành trình đỏ”

Phong trào hiến máu tình nguyện ở Hà Tĩnh đang dần trở thành nếp sống đẹp, lan tỏa trong đời sống xã hội. Tuy vậy, yêu cầu về một nguồn máu ổn định, bền vững vẫn đang đặt ra ngày càng cấp thiết.
Gần 16 năm trong nghề, chị Nguyễn Thị Thu Hà luôn ý thức phải đặt an toàn sức khỏe, tính mạng của người bệnh lên trên hết.

Phía sau những giọt máu an toàn

Giọt máu trao đi - niềm hy vọng ở lại. Trong hành trình gieo niềm hy vọng ấy, không chỉ là sự sẻ chia của những người tình nguyện hiến máu mà còn có những đóng góp lặng thầm của đội ngũ y bác sỹ, kỹ thuật viên Khoa Huyết học - Truyền máu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh).
Những hiểu lầm giữ chân lòng tốt

Những hiểu lầm giữ chân lòng tốt

Hiến máu tình nguyện là nghĩa cử cao đẹp nhưng vẫn bị cản trở bởi nhiều quan niệm sai lầm. Khi những hiểu lầm về sức khỏe, thể trạng và hiến máu được tháo gỡ, lòng nhân ái sẽ có thêm cơ hội lan tỏa.
Khám sức khỏe định kỳ - phòng bệnh từ xa hiệu quả

Khám sức khỏe định kỳ - phòng bệnh từ xa hiệu quả

Khám sức khỏe định kỳ không chỉ giúp người dân Hà Tĩnh phát hiện sớm nguy cơ bệnh tật, giảm gánh nặng điều trị mà còn nâng cao ý thức chủ động chăm sóc sức khỏe, góp phần xây dựng một cộng đồng khỏe mạnh và phát triển bền vững.
Sống khỏe cùng BHT: Giữ đôi mắt khỏe mạnh trong mùa nắng nóng

Sống khỏe cùng BHT: Giữ đôi mắt khỏe mạnh trong mùa nắng nóng

Nắng nóng gay gắt, chỉ số UV cao khiến số ca đau mắt đỏ, viêm kết mạc cấp gia tăng. Trong chương trình Sống khỏe cùng BHT, bác sĩ CKI Lê Duy Tuấn Anh - Trưởng khoa Điều trị - Phẫu thuật, Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh sẽ tư vấn cách nhận biết, phòng ngừa và bảo vệ mắt trong mùa nắng nóng.
Đừng chủ quan khi trẻ nhỏ bị viêm VA, viêm amidan

Đừng chủ quan khi trẻ nhỏ bị viêm VA, viêm amidan

Với suy nghĩ “viêm VA, viêm amidan chỉ là bệnh vặt”, nhiều phụ huynh đã bỏ qua việc theo dõi và điều trị cho trẻ. Theo các bác sĩ Khoa Tai Mũi Họng (Bệnh viện Hoàn Mỹ Vinh), điều này không chỉ gây ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe hệ hô hấp, giấc ngủ và mà còn cả đến sự phát triển toàn diện của trẻ.
Sống khỏe cùng BHT: Cảnh báo ung thư phổi do thuốc lá

Sống khỏe cùng BHT: Cảnh báo ung thư phổi do thuốc lá

Ung thư phổi là một trong những bệnh ung thư có tỷ lệ mắc và tử vong cao hàng đầu hiện nay. Đáng nói, nhiều trường hợp mắc bệnh có liên quan đến việc hút thuốc lá hoặc hít phải khói thuốc thụ động. Bác sĩ CKI Bùi Thiên Cường, Khoa Ung bướu - Y học hạt nhân, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh sẽ giải đáp những thắc mắc trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
“Nói không" với thuốc lá ở Trung tâm Y tế Cẩm Xuyên

“Nói không" với thuốc lá ở Trung tâm Y tế Cẩm Xuyên

Xây dựng môi trường không khói thuốc đang được Trung tâm Y tế Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) xem là một trong những giải pháp để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ cho Nhân dân.
Khói thuốc và những hệ lụy khôn lường

Khói thuốc và những hệ lụy khôn lường

Theo khuyến cáo của ngành y tế Hà Tĩnh, với hơn 7.000 chất độc hại, thuốc lá đang âm thầm đe dọa sức khỏe cộng đồng và để lại nhiều nỗi đau, gánh nặng cho không ít gia đình.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!