(Baohatinh.vn) - Sau một thời gian phải nằm bờ vì mưa bão kéo dài, những ngày này, hàng ngàn ngư dân Lộc Hà (Hà Tĩnh) lại vươn khơi bám biển, mang quà tặng biển khơi về cho cuộc sống.

Biển lặng, cá nhiều, ngư dân Hà Tĩnh ăn cơm trên thuyền tranh thủ ra khơi

Sau một thời gian phải nằm bờ vì mưa bão kéo dài, những ngày này, hàng ngàn ngư dân Lộc Hà (Hà Tĩnh) lại vươn khơi bám biển, mang quà tặng biển khơi về cho cuộc sống.

Đi biển 3 giờ, thu 12 triệu...

Video: Chuyến đi biển may mắn nhất trong 10 năm qua của 2 ngư dân xã Thịnh Lộc.

3h sáng, đôi bạn thuyền Nguyễn Văn Thú và Nguyễn Xuân Thành ở thôn Yên Điềm, xã Thịnh Lộc (Lộc Hà) đã dậy chuẩn bị đồ dùng, ngư cụ để đi chuyến biển sớm.

Sau những ngày mưa bão, thời điểm này thời tiết thuận lợi là lúc để ngư dân Lộc Hà vươn khơi bám biển, kiếm thêm thu nhập bù cho những ngày nằm bờ.

Biển lặng, cá nhiều, ngư dân Hà Tĩnh ăn cơm trên thuyền tranh thủ ra khơi

Ngư dân Nguyễn Văn Thú chăm chú lái thuyền vượt sóng, xuyên màn đêm ra biển sản xuất...

Theo hành trình của ngư dân Nguyễn Văn Thú và Nguyễn Xuân Thành, hơn 4h sáng, chúng tôi có mặt tại khu vực giao nhau giữa vùng lộng và vùng khơi, cách bờ từ khoảng 10 km.

Tại đây, con tàu 24 CV của các ngư dân này đã hòa cùng không khí đánh bắt sôi động của các ngư dân Lộc Hà. Sau hơn 1 giờ, 2 vàng lưới rê trôi tự do theo thủy triều dài gần 2 km đã được thả xong.

Biển lặng, cá nhiều, ngư dân Hà Tĩnh ăn cơm trên thuyền tranh thủ ra khơi

Ngư dân Nguyễn Xuân Thành thoăn thoắt buông lưới trong màn đêm giữa biển cả mênh mông...

Sau 30 phút nghỉ ngơi, chờ đợi, 2 ngư dân quyết định cất lưới. May mắn giăng đúng “luồng”, từ đầu đến cuối lưới luôn nặng trĩu cá, tôm. Trong đó, có những loài cho giá trị cao như: tôm he, cá quận, cá roọc, cá nục, cá thu, cá ngát, ghẹ...

Biển lặng, cá nhiều, ngư dân Hà Tĩnh ăn cơm trên thuyền tranh thủ ra khơi

Trong một ngày may mắn, tôm, cá mắc dày mắt lưới của hai ngư dân.

Hơn 7 giờ sáng vào bờ, ngư dân Nguyễn Xuân Thành cười khoái chí khoe: “Nhiều năm qua, chưa lần nào tôi gặp được may mắn như thế này, cá, tôm trĩu lưới".

“Mẻ lưới này được hơn 5 tạ hải sản các loại. Với số lượng và các chủng loại vừa đánh được thì chúng tôi sẽ bán được khoàng 12 triệu đồng. Đây là mức thu nhập mà ngay cả nằm mơ tôi cũng không dám nghĩ đến” - ngư dân Nguyễn Văn Thú phấn khởi.

Động lực cho bà con ngư dân vươn khơi bám biển

Có mặt tại khu vực neo đậu xã Thịnh Lộc từ 3h30" sáng, điều dễ nhận thấy là sự khẩn trương, sôi động của một ngày sản xuất mới. Những con thuyền có công suất dưới 24 CV cứ nối tiếp nhau nổ máy, rời bến đỗ, rẽ sóng hướng ra ngư trường đánh bắt quen thuộc…

Biển lặng, cá nhiều, ngư dân Hà Tĩnh ăn cơm trên thuyền tranh thủ ra khơi

Quang cảnh lao động sản xuất của ngư dân Thịnh Lộc trên vùng biển giáp ranh giữa Lộc Hà với Nghi Xuân lúc 6h sáng.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Dương Văn Nuôi - thôn Yên Điềm, xã Thịnh Lộc cho biết: “Những ngày này, trời yên biển lặng, nhiều hải sản nên chúng tôi phải liên tục bám biển, mỗi ngày 2 - 3 chuyến, từ 3 - 4h sáng bắt đầu ra khơi và đến chiều tối mới cập bến. Dù vất vả nhưng sau khi trừ các chi phí, mỗi chuyến biển thu gần 1 triệu đồng/người/ngày nên chúng tôi rất phấn khởi”.

Biển lặng, cá nhiều, ngư dân Hà Tĩnh ăn cơm trên thuyền tranh thủ ra khơi

Những ngư dân Lộc Hà đang ngày đêm miệt mài lao động trên biển để mang quà tặng biển khơi về cho cuộc sống

Ông Nguyễn Khắc Phong - Phó Chủ tịch UBND xã Thịnh Lộc cho biết thêm: “Những ngày này, 118 tàu thuyền cùng hàng trăm lao động của ngư dân Thịnh Lộc đang tích cực bám biển vươn khơi, qua đó, góp phần hoàn thành mục tiêu đánh bắt 600 - 700 tấn hải sản năm nay của xã và giúp giải quyết việc làm, tạo thu nhập cho lao động địa phương”.

Không chỉ ngư dân Thịnh Lộc, những ngày này, 349 tàu thuyền với hàng ngàn lao động ở Lộc Hà đều hăng say bám biển. Ngoài đội tàu đánh bắt xa bờ thì hàng trăm tàu thuyền công suất nhỏ đánh bắt ở vùng lộng, đi về trong ngày của ngư dân Thạch Kim, thị trấn Lộc Hà, Mai Phụ và Hộ Độ cũng đang hoạt động hết công suất, mang về hàng chục tấn hải sản sau mỗi chuyến đánh bắt.

Biển lặng, cá nhiều, ngư dân Hà Tĩnh ăn cơm trên thuyền tranh thủ ra khơi

Tàu rời cảng Cửa Sót để vươn khơi (ảnh T.L)

Những con thuyền vừa cập bến đã có người nhà ra phụ giúp mang lưới lên bờ, ghép dọn đồ dùng, tháo lưới, gỡ cá bán. Vì vậy, trên các bến thuyền, cảng cá ở Lộc Hà trong thời gian này luôn nhộn nhịp tàu thuyền, kẻ bán người mua hải sản tấp nập, tiếng nói cười vang vọng khắp nơi...

Ăn vội bữa cơm tạm trên thuyền ngay tại khu vực neo đậu, anh Diện - một ngư dân ở thị trấn Lộc Hà phấn khởi khoe: “Chuyến vừa rồi tôi thu được 1,5 kg tôm he, 7 kg cá các loại bán được hơn 1,5 triệu đồng. Thu nhập tốt như thế nên giờ phải làm vội bát cơm để chuẩn bị đi chuyến tiếp, chiều về”.

Biển lặng, cá nhiều, ngư dân Hà Tĩnh ăn cơm trên thuyền tranh thủ ra khơi

Một ngư dân tranh thủ ăn cơm ngay trên thuyền để kịp cho thời gian cho chuyến biển mới.

Theo ông Võ Tá Bình - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Lộc Hà, cứ mỗi dịp trời yên biển lặng là ngư dân Lộc Hà lại hối hả lao động sản xuất. Nhờ vậy, đến thời điểm này, toàn huyện đã khai thác được 3.420 tấn hải sản các loại và phấn đấu năm nay đạt 4.400 tấn. Khai thác biển đang là thế mạnh của bà con ngư dân Lộc Hà.

Tiến Dũng


Tiến Dũng

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]