(Baohatinh.vn) - Vài năm nay, nông dân các xã Thiên Lộc, Thuần Thiện, Vượng Lộc (Can Lộc - Hà Tĩnh) xem rơm là phụ phẩm “quý” phục vụ cho việc trồng cây hành tăm.

Can Lộc: Rơm “lên ngôi” nhờ “làm áo” cho cây trồng chủ lực

Vài năm nay, nông dân các xã Thiên Lộc, Thuần Thiện, Vượng Lộc (Can Lộc - Hà Tĩnh) xem rơm là phụ phẩm “quý” phục vụ cho việc trồng cây hành tăm.

Can Lộc: Rơm “lên ngôi” nhờ “làm áo” cho cây trồng chủ lực

Không khí thu hoạch rơm vào lúc 7h sáng trên cánh đồng thôn Lồng Lộng (xã Thuần Thiện, Can Lộc)

Mặc dù, vụ xuân đã gặt xong nhưng những ngày này, trên các cánh đồng của xã Thuần Thiện, nông dân vẫn nhộn nhịp ra đồng thu hoạch rơm. Từ 7h sáng, trên đường, những xe rơm đủ loại nối đuôi nhau về làng.

Ông Trần Hữu Thịnh ở thôn Lồng Lộng (Thuần Thiện) cho biết: “Gia đình tôi trồng 3 sào hành tăm. Ngoài việc lấy hết số rơm trên 8 sào ruộng nhà, tôi còn đi xin của bà con các xã lân cận về phục vụ cho việc trồng hành tăm của mình”.

Can Lộc: Rơm “lên ngôi” nhờ “làm áo” cho cây trồng chủ lực

Ông Trần Hữu Thịnh lấy rơm về phục vụ trồng hành tăm

Được biết, 5 năm nay, hành tăm trở thành cây trồng chủ lực đưa lại thu nhập chính cho nông dân xã Thuần Thiện. Trung bình mỗi sào hành tăm đem lại thu nhập từ 15-20 triệu đồng/vụ, cao hơn nhiều lần so với trồng lúa.

Vì vậy, việc chuẩn bị các yếu tố để sản xuất một vụ hành tăm thắng lợi có ý nghĩa quan trọng với nông dân địa phương.

Can Lộc: Rơm “lên ngôi” nhờ “làm áo” cho cây trồng chủ lực

Rơm dùng phủ hành phải được phơi khô khén, tránh ẩm mốc

Việc xem rơm là phụ phẩm quý, tận thu triệt để phục vụ cho vụ hành tăm vào tháng 6 tới, còn diễn ra nhộn nhịp ở các cánh đồng xã Thiên Lộc, Vượng Lộc, những nơi có diện tích trồng hành tăm khá lớn.

Ông Đặng Lưu, 74 tuổi, thôn Tân Thượng (xã Thiên Lộc) chia sẻ: "Trước đây, chúng tôi dùng lá thông để phủ áo cho ruộng hành, nhưng thông có nhựa và lâu phân hủy nên ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

Phủ rơm, rạ trên ruộng hành tăm giúp hạn chế cỏ dại, tạo độ ẩm đất cao hơn. Bên cạnh đó khi rơm phân hủy sẽ tạo thành phân hữu cơ khiến củ hành tăm to và mập hơn".

Can Lộc: Rơm “lên ngôi” nhờ “làm áo” cho cây trồng chủ lực

Bất chấp giữa trưa nắng như đổ lửa, người dân đưa rơm về nhà tránh mưa dông buổi chiều.

Theo người dân địa phương, phủ áo cho các chân ruộng hành tăm sau khi gieo trỉa là bước có vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất loại cây trồng này.

Bởi nếu phủ quá dày hay quá mỏng và phụ phẩm không phù hợp cũng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển và năng suất của hành.

Can Lộc: Rơm “lên ngôi” nhờ “làm áo” cho cây trồng chủ lực

Cánh đồng hành tăm xanh tốt nhờ dùng rơm rạ “phủ áo” tại xã Thiên Lộc. Ảnh tư liệu

Hiện nay, diện tích trồng hành của 3 xã Thiên Lộc, Thuần Thiện, Vượng Lộc khoảng trên 200 ha. Trong đó, Thiên Lộc là xã có diện tích trồng hành lớn nhất với 127 ha, Thuần Thiện 50 ha, còn lại là ở Vượng Lộc. Từ năm 2015 đến nay, hành tăm là cây trồng chủ lực của những địa phương này.

Tin liên quan:

Thiên Vỹ


Thiên Vỹ

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]