(Baohatinh.vn) - Sáng 18/1, Bộ NN&PTNT, UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Lễ chặn dòng đợt 2 công trình đầu mối hồ chứa nước Ngàn Trươi thuộc Dự án hệ thống thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang. Thứ Trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Văn Thắng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Nam Hồng, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Kim Cự cùng dự và phát lệnh chặn dòng.

Chặn dòng đợt 2 thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang

Sáng 18/1, Bộ NN&PTNT, UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Lễ chặn dòng đợt 2 công trình đầu mối hồ chứa nước Ngàn Trươi thuộc Dự án hệ thống thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang. Thứ Trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Văn Thắng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Nam Hồng, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Kim Cự cùng dự và phát lệnh chặn dòng.

Để chuẩn bị cho ngày lễ chặn dòng, chủ đầu tư, các nhà thầu đã huy động nhân lực, vật lực tập trung thi công trên mọi điều kiện thời tiết. Đến nay, công trình đã hoàn thành khu mặt bằng, hệ thống các đường thi công và đường quản lý kết hợp thi công, đường điện cao thế và các trạm biến áp phục vụ thi công đập chính, khu quản lý. Cụ thể, đối với công trình tuynel số 2, phần thân đã được thi công xong và hiện đang gia cố cửa vào, mái và hoàn thiện cửa ra. Tràn xả lũ, kênh dẫn và kênh xả tràn đã đào được 4,5/ 5,45 triệu m3 đất đá.

Lãnh đạo Bộ NN&PTNT, tỉnh Hà Tĩnh ấn nút chặn dòng đợt 2 công trình đầu mối hồ chứa nước Ngàn Trươi

Đối với hợp phần bồi thường, hỗ trợ tái định cư với tổng mức đầu tư 1.555,3 tỷ đồng, do UBND tỉnh làm chủ đầu tư, đến nay, 3 khu tái định cư đã xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng khu tái định cư Đồng Nậy (thị trấn Vũ Quang), khu tái định cư Hói Trung (xã Hương Thọ), khu tái định cư Khe Ná - Khe Gỗ (xã Sơn Thọ), đảm bảo bố trí cho hơn 600 hộ dân. Tổng diện tích đã giải phóng mặt bằng ước hơn 3.800ha.

Đơn vị thi công cho máy móc tiến hành chặn dòng

Phát biểu tại buổi lễ chặn dòng, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Kim Cự cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ to lớn và có hiệu quả của các bộ, ngành Trung ương, đặc biệt là Bộ NN&PTNT trong quá trình triển khai dự án.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng ghi nhận những nỗ lực, cố gắng cao độ của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Vũ Quang trong công tác GPMB, di dân tái định cư; đặc biệt là các nhà thầu, đơn vị tư vấn giám sát, tư vấn thiết kế đã có nhiều cố gắng, nỗ lực khắc phục khó khăn để thi công đảm bảo tiến độ.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Kim Cự: Hà Tĩnh cam kết sẽ đảm bảo tiến độ giải phóng mặt bằng để đáp ứng tiến độ chung của dự án

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Kim Cự khẳng định: UBND tỉnh Hà Tĩnh cam kết sẽ đảm bảo tiến độ giải phóng mặt bằng, không những tại khu vực đầu mối mà cả hệ thống kênh và toàn bộ vùng dự án để đáp ứng tiến độ chung của dự án; đảm bảo ANTT, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các đơn vị liên quan trong quá trình thi công; phối hợp chặt chẽ với Bộ NN&PTNT cùng tham gia quản lý nhà nước, thực hiện giám sát cộng đồng để công trình hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng, sớm đưa vào sử dụng và phát huy hiệu quả.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Văn Thắng: Công trình thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang là một trong những dự án thủy lợi có tầm quan trọng không chỉ với riêng tỉnh Hà Tĩnh mà còn có ý nghĩa đặc biệt đối với quốc gia. Vì vậy, đây là nhiệm vụ hết sức nặng nề mà Đảng, Chính phủ, Quốc hội tin tưởng giao cho Bộ NN&PTNT thực hiện.

Bộ NN&PTNT cảm ơn Đảng bộ, chính quyền Hà Tĩnh và bà con nhân dân thuộc vùng dự án đã rất đồng thuận, ủng hộ trong thời gian qua; đồng thời đề nghị các đơn vị thi công nỗ lực hơn nữa để đảm bảo tiến độ, chất lượng công trình. Bộ NN&PTNT cam kết sẽ tạo mọi điều kiện về nguồn vốn để dự án được triển khai theo kế hoạch đề ra.

Dự án hệ thống thủy lợi Ngàn Trươi – Cẩm Trang khởi công tháng 6/2009 với tổng mức đầu tư trên 7.857 tỷ đồng do Bộ NN&PTNT làm chủ đầu tư. Công trình có dung tích hồ chứa 775 triệu m3 là hồ lớn thứ 3 trong nước (chỉ sau hồ Dầu Tiếng và hồ Cửa Đạt), với mục tiêu chính là cắt giảm lũ cho vùng hạ du, cấp nước phục vụ cho 32.585 ha đất nông nghiệp của 8 huyện, thị xã, đồng thời phát triển du lịch sinh thái, kinh doanh thuỷ điện, phục vụ nuôi trồng thủy sản....

Thế Công


Thế Công

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]