(Baohatinh.vn) - Từ đầu năm đến nay, mô hình nuôi chồn hương của vợ chồng chị Lê Thị Quyên ở Vũ Quang (Hà Tĩnh) đã bán được 40 cặp chồn giống.
Cuối năm 2021, được người thân ở Hải Phòng tư vấn, hướng dẫn nuôi chồn hương, vợ chồng chị Lê Thị Quyên (SN 1974, ở thôn Hợp Phát, xã Đức Giang) đã mạnh dạn đăng ký với cơ quan chức năng để được phép nuôi. Sau khi được cấp phép, vợ chồng chị đã đầu tư hơn 1 tỷ đồng để xây dựng chuồng trại rộng gần 500 m2 và mua 50 cặp giống về nuôi thử nghiệm. Chị Quyên cho biết: “Ban đầu, vợ chồng tôi gặp khá nhiều khó khăn do chưa có nhiều kinh nghiệm. Tuy nhiên, nhờ có sự giúp đỡ từ người thân và áp dụng tốt kỹ thuật nuôi nên đàn chồn ngày càng sinh sôi, phát triển nhanh về số lượng. Đến nay, chúng tôi đã trở thành địa chỉ cung cấp chồn giống uy tín của khách hàng trong và ngoài tỉnh”.Sau hơn hai năm gắn bó, chị Quyên nhận thấy, điều quan trọng nhất trong nuôi chồn là hệ thống chuồng nuôi phải đảm bảo thoáng, mát vào mùa hè và ấm vào mùa đông, đặc biệt khu vực nuôi phải sạch sẽ. Người nuôi phải am hiểu đặc tính của loài, biết được cá tính của từng con để có cách chăm sóc phù hợp, tránh để chồn bị nhiễm bệnh. Bởi hiện nay, trên thị trường chưa có thuốc đặc trị cho loài vật nuôi này. Khu vực nuôi chồn được gia đình chị Quyên thiết kế dạng lồng sắt cao khoảng 70 cm, rộng 1 m2 tùy vào số lượng nuôi nhốt. Lồng sắt được bố trí trên giá đỡ cách nền từ 0,5m để chuồng được thông thoáng, tránh ẩm thấp và tiện vệ sinh chuồng trại.
Chuồng nuôi được gia đình chị Quyên phân chia thành các khu riêng biệt: khu nuôi cá thể, khu nuôi các cặp chồn vợ chồng... Tùy giai đoạn phát triển, chị Quyên sẽ nhốt chồn trong lồng theo tỷ lệ 1-2 hoặc nhiều con.
Thức ăn của chồn hương chủ yếu là chuối chín. Ngoài ra, vợ chồng chị Quyên còn bổ sung thêm thịt gà, cá sống và cám hữu cơ để tăng hàm lượng dinh dưỡng cho đàn chồn. Mỗi ngày, chồn được cho ăn hai lần vào buổi sáng và tối.
Theo chia sẻ của chị Quyên, một con chồn mẹ có thời gian mang thai 54 - 60 ngày, mỗi năm sẽ đẻ 2 lứa, mỗi lứa 3 - 4 con. Thời điểm này, chồn giống 8 tháng tuổi có giá trung bình từ 25 - 28 triệu đồng/cặp; đối với chồn nuôi lấy thịt thì khi chồn con nuôi khoảng 2 tháng có trọng lượng từ 0,6 - 1 kg là có thể bán với giá hơn 1,8 triệu đồng/kg. Tuy nhiên, hiện tại gia đình chị chỉ tập trung bán con giống.
“Chi phí nuôi chồn hương khá thấp trong khi giá bán lại cao và không tốn quá nhiều thời gian chăm sóc nên người nuôi sớm thu hồi vốn và cho lãi cao ở những lứa tiếp theo. Nhờ chăm sóc tốt nên trong năm 2023, vợ chồng tôi đã xuất bán được lứa chồn giống đầu tiên với 25 cặp, thu về hơn 600 triệu đồng. Còn từ đầu năm 2024 tới nay, gia đình đã bán được 40 cặp chồn giống, thu về hơn 1 tỷ đồng” - chị Quyên phấn khởi cho biết.
Cũng theo chị Quyên, hiện nhu cầu thị trường về chồn giống và chồn thịt trên cả nước rất lớn, luôn trong tình trạng khan hiếm hàng. Từ nay đến cuối năm, nếu đàn chồn phát triển tốt, sinh sản đúng chu kỳ, gia đình chị dự kiến sẽ xuất bán được khoảng 30 cặp chồn giống nữa. Nhờ tuân thủ các quy trình nuôi nên mô hình nuôi chồn hương của gia đình chị Quyên ngày càng có nhiều người đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm. (Trong ảnh: đoàn công tác huyện Lệ Thủy - Quảng Bình tham quan mô hình nuôi chồn của vợ chồng chị Quyên).
Thời gian tới, vợ chồng chị Quyên dự định mở rộng diện tích nuôi lên gần 1.000 m2, quy mô khoảng 200 con chồn giống nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường ngày càng cao cũng như nâng cao thu nhập cho gia đình.
Video: Mô hình nuôi chồn hương tiền tỷ của vợ chồng chị Lê Thị Quyên.
Mô hình nuôi chồn hương của gia đình chị Quyên là một trong những mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi tại địa phương. Hiện, chúng tôi đang vận động bà con đến tham quan, học hỏi, từng bước nuôi thử nghiệm khi có điều kiện nhằm góp phần phát triển kinh tế, lan tỏa phong trào khởi nghiệp trên địa bàn xã.
Ông Nguyễn Minh Vinh - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đức Giang.
Các nội dung mà đoàn công tác Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam và lãnh đạo Sở NN&MT Hà Tĩnh khảo sát tập trung vào hiện trạng lòng dẫn, hành lang thoát lũ từ hồ Kẻ Gỗ.
Năm 2026, lần đầu tiên nông dân xã biên giới Hương Xuân (Hà Tĩnh) trồng dưa chuột liên kết. Sau 45 ngày, mô hình bước vào thu hoạch, cho thấy hiệu quả về năng suất và thu nhập.
Sau 50 năm xây dựng và vận hành khai thác, hệ thống thủy lợi Kẻ Gỗ tiếp tục khẳng định vai trò đặc biệt quan trọng trong chiến lược phát triển nông nghiệp và quản lý tài nguyên nước trên địa bàn Hà Tĩnh.
Bằng sự cần cù và sáng tạo trong canh tác sản xuất, nông dân thôn Hồng Lĩnh (xã Can Lộc, Hà Tĩnh) đã xây dựng những khu vườn mẫu mang lại sinh kế bền vững.
Chiều 21/3, tại TP Huế, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Phan Thiên Định đã tới dự lễ ký kết hợp tác giữa UBND xã Đức Thọ với Công ty CP Tập đoàn Quế Lâm về liên kết sản xuất nông nghiệp hữu cơ tuần hoàn, liên kết chuỗi giá trị Quế Lâm.
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Phan Thiên Định đề nghị UBND xã Đức Thọ tích cực tiếp cận các phương pháp phát triển nông nghiệp hữu cơ của Công ty CP Tập đoàn Quế Lâm, ứng dụng phù hợp với thực tế, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.
Nông dân Hà Tĩnh áp dụng tưới ngập – khô xen kẽ, giúp tiết kiệm nước, giảm phát thải mê-tan (CH4), cải thiện đất, duy trì và nâng cao năng suất lúa so với canh tác truyền thống.
Trong những năm gần đây, nhiều hộ nông dân ở xã Đức Thịnh (Hà Tĩnh) đã khai thác lợi thế, phát triển nghề trồng dâu, nuôi tằm cho hiệu quả kinh tế cao.
Nhờ triển khai sát thực tế, “cầm tay chỉ việc” cho ngư dân, Hà Tĩnh đã đưa phần mềm eCDT vào sử dụng trên toàn bộ tàu cá, góp phần siết chặt quản lý, minh bạch hoạt động khai thác thủy sản.
Sáng 20/3, UBND tỉnh và Công ty CP Nafoods Group tổ chức hội nghị hợp tác phát triển chuỗi sản xuất, chế biến dứa, các sản phẩm cây ăn quả và nông sản trên địa bàn tỉnh.
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, các sở, ngành, địa phương Hà Tĩnh đang triển khai tích cực các giải pháp đồng bộ kiểm soát, ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi.
Tại vùng biển xã Kỳ Khang và phường Hải Ninh (Hà Tĩnh), thời điểm này xuất hiện nhiều ốc tép dạt vào bờ. Người dân địa phương đang tranh thủ thu hoạch “lộc biển”, thu về tiền triệu mỗi ngày.
Xã Hương Phố (Hà Tĩnh) là địa phương thường xuyên ngập lụt vào mùa mưa. Vì vậy, để chăn nuôi hươu, người dân ở đây đã chủ động xây dựng chuồng trại lên cao, cho hươu ở "nhà tầng".
Những ngày này, nhiều người nuôi ong ở xã vùng núi Vũ Quang (Hà Tĩnh) đã bắt đầu bận rộn với công việc chia đàn, kiểm tra chất lượng mật và thu hoạch sớm.
Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND các phường, xã có rừng ở Hà Tĩnh thực hiện nghiêm túc trách nhiệm quản lý Nhà nước về lâm nghiệp tại địa phương; tăng cường kiểm tra, giám sát công tác PCCCR trên địa bàn.
Mô hình nuôi trai nước ngọt lấy ngọc tại Hà Tĩnh vừa cho hiệu quả kinh tế, đồng thời tạo cơ sở thực tiễn, khoa học cho định hướng phát triển thủy sản công nghệ cao trên địa bàn.
Các lực lượng chức năng tại Hà Tĩnh đã tổ chức phối hợp tuần tra, truy quét, phát hiện nhiều vụ việc vi phạm; vận động người dân giao nộp hàng nghìn công cụ săn bắt, bẫy động vật hoang dã, khai thác nguồn lợi thủy sản bất hợp pháp.
Bước vào chính vụ trồng rừng, nhu cầu tăng mạnh trong khi nguồn cung hạn chế khiến giá cây giống keo, tràm ở Hà Tĩnh tăng cao, thậm chí có dấu hiệu khan hiếm, gây áp lực lớn cho người trồng.
Từ “hạt nhân" là mô hình chăn nuôi lợn hữu cơ theo chuỗi giá trị liên kết với Công ty CP Tập đoàn Quế Lâm, xã Thạch Lạc (tỉnh Hà Tĩnh) đang từng bước hình thành các chuỗi giá trị sản xuất hữu cơ, đặt nền móng cho “Làng hữu cơ” xanh, bền vững và giàu bản sắc.
Trong bối cảnh hơn 80% tôm giống trên địa bàn phụ thuộc vào nguồn cung ngoại tỉnh, việc kiểm soát chất lượng đang trở thành khâu then chốt, tác động đến hiệu quả của vụ tôm xuân - hè 2026 tại Hà Tĩnh.
Sau một vụ gieo trồng, nông dân xã Can Lộc (Hà Tĩnh) phấn khởi khi năng suất hành tăm củ vượt trội hơn năm ngoái, thu hoạch mang lại thu nhập khá mỗi ngày.
Những ngày này, người dân các xã Hà Linh, Hương Phố, Hương Khê, Hương Bình (tỉnh Hà Tĩnh) đang bước vào mùa thu hoạch ngô non. Phương thức canh tác này giúp nhiều hộ dân tăng giá trị sản xuất trên cùng diện tích.
Báo cáo mới nhất của Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Tĩnh cho thấy, dịch tả lợn Châu Phi tuy có giảm từ cuối tháng 12/2025 nhưng còn 13 xã, phường có dịch chưa qua 21 ngày.
Những ngày gần đây, bà con ngư dân xã Tiên Điền (Hà Tĩnh) phấn khởi khi liên tiếp trúng đậm cá trích đầu mùa. Sau mỗi chuyến biển là những mẻ lưới nặng tay, mang về thu nhập khá cùng tinh thần hăng hái bám biển vươn khơi.
Những ngày này, tại Giáo xứ Kẻ Tùng, thôn Quyết Tiến, xã Đức Quang (Hà Tĩnh), phong trào hiến đất mở rộng đường đang nhận được sự hưởng ứng tích cực của bà con giáo dân.
Việc tái đàn lợn ở Hà Tĩnh không chỉ gắn với mục tiêu khôi phục sản xuất mà còn đặt ra yêu cầu cao hơn về an toàn sinh học, kiểm soát dịch bệnh và tổ chức chăn nuôi theo hướng bền vững.
Đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) bắt đầu triển khai kiểm tra lần thứ 5 tại Việt Nam về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.