Lên phương án ứng phó "bà hỏa” đe doạ rừng Hương Sơn

(Baohatinh.vn) - Bước vào mùa nắng nóng, các lực lượng chức năng ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đang quyết liệt triển khai đồng bộ giải pháp nhằm ngăn chặn cháy rừng.

IMG_1869.JPG
Lực lượng Ban Quản lý rừng phòng hộ Ngàn Phố phát quang đường băng cản lửa tại tiểu khu 43, xã Kim Hoa.

Ban Quản lý (BQL) rừng phòng hộ Ngàn Phố chịu trách nhiệm quản lý, bảo vệ hơn 25.000 ha rừng và đất rừng trên địa bàn 12 xã thuộc huyện Hương Sơn, trong đó có hơn 6.000 ha thông, thông xen keo. Đặc biệt, phần diện tích rừng trồng (3.000ha) nằm đan xen ở các khu dân cư nên việc kiểm soát lượng người vào rừng phức tạp khiến công tác bảo vệ rừng - phòng cháy chữa cháy rừng (BVR-PCCCR) trở nên khó khăn hơn.

Thực tế cho thấy, 3 vụ cháy rừng xảy ra trong năm 2023 ở các xã Kim Hoa, Sơn Ninh và Sơn Lâm khiến 3,68 ha rừng bị cháy đều xuất phát từ ý thức chủ quan của người dân như: đốt lửa xua ong lấy mật, vứt mẫu tàn thuốc lá cháy dở xuống lớp thực bì ở rừng...

Theo Trưởng BQL rừng phòng hộ Ngàn Phố Nguyễn Hữu An, năm nay, đơn vị phối hợp với Hạt Kiểm lâm và các địa phương ở huyện Hương Sơn tăng cường thời lượng tuyên truyền lên gấp 2 lần so với những năm trước nhằm nâng cao ý thức cho người dân khi vào rừng. Tại các buổi tuyên truyền, đội ngũ tuyên truyền viên nhấn mạnh đến việc xử lý “mạnh tay” các hành vi vi phạm để tăng tính răn đe đối với người dân.

z5317370839949_c3f459dbd108c8f441484f97c28dc573.jpg
Máy móc chuyên dụng tham gia làm đường băng cản lửa tại thôn 9, xã Sơn Lễ.

Đến thời điểm này, các đơn vị đã tổ chức tuyên truyền, phát tờ rơi, tổ chức ký cam kết không vi phạm Luật Bảo vệ rừng cho hơn 15.000 lượt người dân ở các địa phương. BQL rừng phòng hộ Ngàn Phố huy động nhân công tu sửa hơn 60 biển tường tuyên truyền; đầu tư hàng trăm triệu động mua sắm các trang thiết bị chữa cháy như: máy thổi lửa, bình chữa cháy, và các dụng cụ chữa cháy rừng.

“Đơn vị đầu tư hơn 500 triệu đồng thuê nhiều máy xúc ủi chuyên dụng để mở rộng đường băng cản lửa nhằm hạn chế và ngăn chặn nguy cơ xảy ra cháy rừng lan rộng. Đây là điểm mới trong công tác BVR- PCCCR năm nay” - ông Nguyễn Hữu An cho biết thêm.

Từ đầu năm đến nay, BQL rừng phòng hộ Ngàn Phố đã mở được 28 km đường băng cản lửa rộng từ 10 - 20m tại các tiểu khu 43 (xã Kim Hoa), tiểu khu 8,9 (Sơn Lễ). Theo kế hoạch, việc mở rộng đường băng cản lửa sẽ hoàn thành trước ngày 30/4 tới.

Lực lượng Kiểm lâm Hương Sơn hướng dẫn bà con thôn Tây Nam, xã Sơn Lễ khi phát quang đường băng cản lửa.

Lực lượng Kiểm lâm Hương Sơn hướng dẫn bà con thôn Tây Nam, xã Sơn Lễ khi phát quang đường băng cản lửa.

Đối với chế độ trực ca, vào những đợt có nóng gay gắt, cùng với việc chủ động thực hiện nghiêm các nhiệm vụ theo kế hoạch, nhất là đảm bảo các điều kiện sẵn sàng phương châm “4 tại chỗ”, BQL rừng phòng hộ sông Ngàn Phố phối hợp với Hạt Kiểm lâm Hương Sơn và các địa phương huy động 100% lực lượng, trực 24/24h, theo dõi sát sao việc vào rừng của người dân. Trong trường hợp dự báo cháy ở cấp IV, nghiêm cấm những người không phận sự vào rừng.

IMG_2022.JPG
Cán bộ kiểm lâm Hạt Kiểm lâm Hương Sơn tuyên truyền Luật bảo vệ rừng tại thôn Tây Nam, xã Sơn Lễ

Đồng hành cùng với BQL rừng phòng hộ Ngàn Phố, chính quyền 12 địa phương cũng nhanh chóng vào cuộc. Tại xã Sơn Lễ, địa phương đã bố trí, sắp xếp lực lượng trực phòng cháy 24/24h trong mùa nắng nóng; nghiêm cấm mọi hoạt động đưa lửa vào rừng, đốt lửa, sử dụng lửa trong rừng và ven rừng trong suốt thời gian nắng nóng, hanh khô; tổ chức ký cam kết với các hộ dân sống gần rừng.

Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Lễ Lê Đình Khôi cho biết: "Dù diện tích rừng không lớn (1.578 ha) nhưng diện tích phần lớn nằm xen ở khu dân cư thôn xóm, đi lại khó khăn nên ngay từ đầu năm chúng tôi đã thành lập 1 trung đội xung kích PCCCR với 73 thành viên, 7 tổ tự quản trên 170 người thường xuyên tuần tra kiểm soát để nắm bắt tình hình, kịp thời xử lý khi cháy rừng xảy ra".

Tại Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp & Dịch vụ Hương Sơn, các kịch bản đề phòng "bà hỏa" mùa nắng nóng năm 2024 cũng đã được "lên dây cót". Ông Lê Tiến Cát - Giám đốc công ty cho hay, đơn vị chịu trách nhiệm quản lý, bảo vệ hơn 19.600 ha rừng tại các xã biên giới như: Sơn Kim 1, Sơn Kim 2, Sơn Tây, Sơn Lĩnh, Sơn Hồng và thị trấn Tây Sơn. Với diện tích rừng rộng, địa hình vùng núi hiểm trở, nhiệt độ mùa hè lúc nào cũng ở mức cao khiến khu vực rừng đơn vị quản lý trở thành vùng trọng yếu về nguy cơ cháy.

"Đầu năm đến nay, đơn vị đã phối hợp với chính quyền các địa phương huy động hàng ngàn ngày công, sẻ phát cây bụi, mở rộng hơn 10km đường băng cản lửa ở 2 xã Sơn Lĩnh, Sơn Hồng. Cùng với đó, đầu tư hơn 350 triệu đồng mua sắm các trang thiết bị sẵn sàng ứng cứu khi cháy rừng xảy ra" - ông Lê Tiến Cát cho biết thêm.

Hạt trưởng Kiểm lâm Hương Sơn Lê Ngọc Danh cho biết: “Năm nay, thời tiết dự báo nắng nóng sẽ gay gắt hơn mọi năm nên công tác PCCCR càng phải được chuẩn bị kỹ, lưỡng, sẵn sàng các kịch bản. Đơn vị đã phối hợp với các đơn vị quản lý, chủ rừng chủ động các phương án PCCCR; trong mùa nắng nóng, bố trí 100% lực lượng trực chiến; tổ chức trực gác qua camera giám sát tại hạt, cắt cử lực lượng tại các địa phương để giám sát chặt chẽ số người ra vào rừng”.

Toàn huyện Hương Sơn có 84.000 ha rừng, trong đó có 65.000 ha rừng tự nhiên, còn lại là rừng trồng. Trong đó, BQL rừng phòng hộ Ngàn Phố chịu trách nhiệm quản lý, bảo vệ 25.000ha, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp & Dịch vụ Hương Sơn quản lý 19.600 ha, Vườn quốc gia Vũ Quang 7.000 ha; số còn lại thuộc các tổ chức và các hộ gia trình trên địa bàn huyện.

Đọc thêm

Mùa hái rau cải mầm ở địa bàn ven đô Hà Tĩnh

Mùa hái rau cải mầm ở địa bàn ven đô Hà Tĩnh

Vùng sản xuất rau tập trung tại tổ dân phố Thúy Hội (phường Thành Sen - Hà Tĩnh) đang vào vụ sản xuất thuận lợi nhất trong năm, bà con dường như không nghỉ, tranh thủ thu hái “lộc xanh”.
Chính phủ ban hành Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Thủy sản

Chính phủ ban hành Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Thủy sản

Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thủy sản, nhằm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, tăng cường quản lý nhà nước, bảo vệ và phát triển bền vững nguồn lợi thủy sản, đồng thời đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế và chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Hiệu quả kép từ mô hình ươm cây cau cảnh

Hiệu quả kép từ mô hình ươm cây cau cảnh

Từ niềm đam mê với cây cau cảnh, gia đình bà Nguyễn Thị Quy (thôn Trung Sơn, xã Kỳ Văn, Hà Tĩnh) đã từng bước xây dựng và phát triển thành công mô hình trồng, ươm và cung ứng giống cau quy mô lớn.
Trồng rau hữu cơ trên đất cát bạc màu

Trồng rau hữu cơ trên đất cát bạc màu

Từ những vùng đất cát bạc màu, chính quyền và người dân xã Đồng Tiến (Hà Tĩnh) đã xây dựng thành công vùng sản xuất hữu cơ, tạo sinh kế bền vững cho người dân.
Nông dân Hà Tĩnh thi đua lao động, sản xuất

Nông dân Hà Tĩnh thi đua lao động, sản xuất

Trên từng cánh đồng, khu dân cư, từ đồng bằng, ven biển đến miền núi, nông dân Hà Tĩnh đang thi đua lao động, sản xuất chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Hà Tĩnh rộn ràng mùa sản xuất cuối năm

Hà Tĩnh rộn ràng mùa sản xuất cuối năm

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, những ngày này, bà con nông dân, ngư dân Hà Tĩnh đang tất bật sản xuất với tinh thần khẩn trương, tất cả đều hướng tới mục tiêu đảm bảo nguồn cung dồi dào, chất lượng cho thị trường Tết Nguyên đán.
Giá chè xanh tại Hà Tĩnh tăng cao

Giá chè xanh tại Hà Tĩnh tăng cao

Giá chè xanh tại Hà Tĩnh tăng cao so với nhiều thời điểm trong năm đã tạo động lực để người dân tập trung chăm sóc, thu hoạch, góp phần nâng cao thu nhập trong dịp Tết đến, Xuân về.
Vươn khơi khai thác vụ cá Bắc

Vươn khơi khai thác vụ cá Bắc

Những ngày này, nguồn lợi hải sản tương đối dồi dào nên ngư dân Hà Tĩnh đang tập trung vươn khơi, bám biển, cung cấp nguồn hàng phục vụ thị trường Tết Nguyên đán.
Nông dân Hà Tĩnh ước thu gần 70 nghìn tấn cam

Nông dân Hà Tĩnh ước thu gần 70 nghìn tấn cam

Dù đối mặt với nhiều đợt thời tiết bất thuận, song nhờ sự chủ động trong canh tác và ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, vụ cam năm nay, nông dân Hà Tĩnh tiếp tục thắng lớn khi ước thu hơn 70 nghìn tấn quả.