(Baohatinh.vn) - “Tiềm năng từ đất đai còn dồi dào, có con đường này, sản phẩm làm ra dễ tiêu thụ hơn, bà con lo gì chuyện làm giàu nữa” - ông Dương Thư Viện (thôn Phúc Độ, xã Kỳ Thượng, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) vui mừng chia sẻ.

“Có đường bê tông, bà con vùng thượng Kỳ Anh lo gì chuyện làm giàu”...

“Tiềm năng từ đất đai còn dồi dào, có con đường này, sản phẩm làm ra dễ tiêu thụ hơn, bà con lo gì chuyện làm giàu nữa” - ông Dương Thư Viện (thôn Phúc Độ, xã Kỳ Thượng, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) vui mừng chia sẻ.

Phấn đấu đạt chuẩn vào năm 2020, Kỳ Thượng đang tập trung cao cho tiêu chí đòi hỏi khối lượng công việc rất lớn là giao thông. Xã vùng thượng này đang dẫn đầu toàn huyện về tiến độ và khối lượng làm đường giao thông với những cách làm quyết liệt, sáng tạo.

“Có đường bê tông, bà con vùng thượng Kỳ Anh lo gì chuyện làm giàu”...

Cán bộ và nhân dân thôn Phúc Thành 2 đặt quyết tâm hoàn thành 700m đường trục thôn trong tháng 6/2020

Thôn Phúc Thành 2 (Kỳ Thượng) với quyết tâm xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu năm nay, đang đặt quyết tâm hoàn thành 700m đường trục thôn. Hiện thôn đã có 1,5km đường đạt chuẩn.

Trưởng thôn Nguyễn Trung Thành cho biết: "Dù điều kiện cuộc sống người dân còn gặp nhiều khó khăn, nhưng khi đưa ra bàn bạc rộng rãi, điều đáng phấn khởi là đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ và quyết tâm cao của bà con. Không chỉ đóng góp tiền và ngày công, nhiều người đã tự nguyện hiến đất và tài sản trên đất để mở rộng nền đường”.

Trong đợt này, hộ ông Hoàng Văn Thường đã sẵn sàng hiến khoảng 1.000m2 đất cho toàn bộ trục đường chạy qua trên đất nhà mình. Chị Nguyễn Thị Bình, chị Nguyễn Thị Thủy cũng là những hộ hiến hàng trăm mét vuông đất để mở rộng đường…

Ngay sau giãn cách, với sự ra quân sôi nổi, tích cực của cán bộ và nhân dân, thôn Phúc Thành 2 đã hoàn thành trên 500 mét đường. Dự kiến trong khoảng 1 tuần tới sẽ hoàn thành 100% kế hoạch.

Tại thôn Phúc Độ, mặc dù trong thời điểm tập trung cho chăm sóc lúa hè thu sau xuống giống, nhưng với mục tiêu hoàn thành tiêu chí GTNT để đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu năm 2020, cán bộ và Nhân dân toàn thôn đã sắp xếp công việc hoàn thành nốt số đường còn lại với 1,1 km.

“Có đường bê tông, bà con vùng thượng Kỳ Anh lo gì chuyện làm giàu”...

Cán bộ thôn Phúc Độ cùng bà con hoàn thành tuyến đường với 1,1km còn lại.

Theo bà Dương Thị Tơ - Bí thư chi bộ thôn Phúc Độ, ngoài 500 ngàn đồng/khẩu đóng góp xây dựng NTM, riêng tiền làm đường GTNT, mỗi khẩu còn phải đóng góp 130.000 đồng. Mặc dù số tiền khá lớn nhưng tất cả các hộ dân đều đồng tình cao và đóng góp sớm để triển khai thi công các trục đường.

Sau hơn 1 tháng hết thời gian giãn cách, nhờ chủ động nguồn xi măng hỗ trợ của tỉnh, cán bộ và nhân dân Phúc Độ đã làm được 700m. Trong điều kiện thời tiết tiếp tục thuận lợi, thôn sẽ hoàn thành 100% số đường còn lại trong tháng 6/2020, phủ kín bê tông trên 100% trục đường của thôn với 8,5km.

“Có đường bê tông, bà con vùng thượng Kỳ Anh lo gì chuyện làm giàu”...

Các tuyến đường thôn được bê tông hóa có ý nghĩa rất lớn đối với cuộc sống của người dân vùng khó khăn

“Không chỉ giúp hoàn thành chỉ tiêu đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu của thôn và đạt chuẩn xã NTM, các tuyến đường thôn được bê tông hóa có ý nghĩa rất lớn đối với cuộc sống của người dân ở các vùng khó khăn” - Bí thư chi bộ Dương Thị Tơ chia sẻ.

Ông Dương Thư Viện (thôn Phúc Độ) phấn khởi tâm sự: “Trên 70 tuổi rồi, giờ nhờ chủ trương xây dựng NTM của Đảng và Nhà nước tôi mới thấy được con đường bê tông qua chính trước cửa nhà. Từ nay đi đâu, bà con không phải lo vất vả bất kể trời mưa hay nắng. Sản phẩm làm ra cũng sẽ dễ tiêu thụ hơn. Đất đai tiềm năng còn dồi dào, có con đường này rồi lo gì không làm giàu được!”.

“Có đường bê tông, bà con vùng thượng Kỳ Anh lo gì chuyện làm giàu”...

Những con đường bê tông phẳng lỳ đang hiện diện khắp nơi trên địa bàn xã Kỳ Thượng

Theo lãnh đạo xã Kỳ Thượng, trong số 6 tiêu chí chưa đạt thì lo nhất vẫn là tiêu chí GTNT, bởi đặc trưng miền núi chiều dài đường rất lớn, nhà dân thì thưa thớt… Vì vậy, ngay sau khi hết thời gian giãn cách, cùng với triển khai đồng loạt ra quân xây dựng NTM, xã tập trung chỉ đạo các thôn bắt tay ngay vào làm đường giao thông; triển khai nhận và cung ứng xi măng kịp thời về thôn. Đặc biệt, những nơi khó khăn, xã cử cán bộ thường xuyên túc trực chỉ đạo, động viên bà con đẩy nhanh tiến độ và chất lượng.

“Có đường bê tông, bà con vùng thượng Kỳ Anh lo gì chuyện làm giàu”...

Thôn Bắc Tiến là một trong những thôn hoàn thành tiêu chí GTNT sớm nhất xã Kỳ Thượng

Đến thời điểm này này, xã đã chuyển về các thôn 600 tấn xi măng để làm đường và làm rãnh thoát nước. Trong số 7km đường GTN, 4,5 km rảnh thoát nước theo kế hoạch năm 2020, đến nay các thôn đã làm được trên 3 km; ngoài ra đã hoàn thành 2,5 km rãnh thoát nước và một số bồn hoa, cây cảnh…

Hơn 10 năm thực hiện chương trình xây dựng NTM, đến cuối năm, toàn xã làm mới 61 km/tổng số 74 đường GTNT toàn xã.

“Có đường bê tông, bà con vùng thượng Kỳ Anh lo gì chuyện làm giàu”...

Có đường đẹp, người dân càng ý thức cao trong chỉnh trang hàng rào, vườn hộ

“Mặc dù triển khai trong khoảng thời gian khó khăn do dịch bệnh, nhưng với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị từ xã đến thôn, đặc biệt là nhờ sự đồng tình hưởng ứng của người dân, phong trào làm GTNT của Kỳ Thượng đã đạt được kết quả tích cực.

Không chỉ tham gia đóng góp kinh phí, vật liệu mà người dân còn là những người thợ trực tiếp xây dựng, giám sát công trình nên đảm bảo tiến độ, chất lượng và đặc biệt là giảm đáng kể chi phí của các công trình” - ông Lê Văn Lãm, Bí thư Đảng ủy xã Kỳ Thượng phấn khởi nói.

Vũ Huyền


Vũ Huyền

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]