(Baohatinh.vn) - Để khống chế tả lợn Châu Phi đang bùng phát trở lại, cùng với tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng ngừa, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) đang tập trung chấn chỉnh công tác quản lý giết mổ, kinh doanh, vận chuyển sản phẩm gia súc.

Đức Thọ tiêu hủy hơn 6 tấn thịt lợn bị dịch tả Châu Phi

Để khống chế tả lợn Châu Phi đang bùng phát trở lại, cùng với tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng ngừa, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) đang tập trung chấn chỉnh công tác quản lý giết mổ, kinh doanh, vận chuyển sản phẩm gia súc.

Đức Thọ tiêu hủy hơn 6 tấn thịt lợn bị dịch tả Châu Phi

Các địa phương vùng dịch lập chốt kiểm dịch đồng thời thông báo khu vực có dịch để người dân biết, tránh tình trạng thu mua, vận chuyển lợn ra vào vùng có dịch tả lợn Châu Phi.

Ông Nghiêm Sỹ Đông - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Đức Thọ cho biết: Chỉ trong vòng một tháng (25/7 - 25/8), tại Đức Thọ đã phát hiện 16 ổ lợn dịch tả châu Phi tại 6 xã gồm: Liên Minh, Thái Yên, Đức Thanh, Đức Đồng, Đức Long và Đức Nhân. Đã có trên 114 con lợn bị nhiễm bệnh phải tiêu hủy, với tổng trọng lượng trên 6 tấn.

Các cơ quan chức năng đã tiến hành phun hóa chất tiêu độc khử trùng khu vực chuồng trại, cấp phát vôi bột cho người dân để rắc tại các khu vực chăn nuôi, nơi có nguy cơ cao.

Đức Thọ tiêu hủy hơn 6 tấn thịt lợn bị dịch tả Châu Phi

Ngành chức năng và chính quyền địa phương tiêu hủy 47 con lợn bị nhiễm bệnh dịch tả lợn Châu Phi tại xã Liên Minh

Toàn huyện đã thành lập 16 chốt gác để kiểm tra, ngăn chặn dịch bệnh tiếp tục lây lan. Đến nay, ổ dịch tại 3 xã Liên Minh, Thái Yên, Đức Long đang được khống chế, sau 20 ngày chưa phát hiện lây lan thêm.

Hiện tỷ lệ lợn đưa vào lò giết mổ mới đạt khoảng 70%. Trong tháng 8 và nửa đầu tháng 9, Trung tâm Ứng dụng chuyển giao KHKT và bảo vệ cây trồng vật nuôi huyện đã kiểm tra, lập biên bản 14 trường hợp vi phạm về kinh doanh sản phẩm gia súc không có dấu kiểm dịch.

Đức Thọ tiêu hủy hơn 6 tấn thịt lợn bị dịch tả Châu Phi

Đào hố chôn lấp, tiêu hủy lợn nhiễm bệnh dịch tả lợn Châu Phi, rắc vôi bột khử trùng đúng quy định tại Đức Thọ

Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Thọ - Đặng Giang Trung cho biết: "Huyện đã yêu cầu UBND các xã, thị trấn tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, huy động cả hệ thống chính trị tập trung cao nhất cho phòng chống dịch bệnh, nhất là các xã có trang trại chăn nuôi tập trung như: Đức An, Đức Dũng, Tân Hương, Đức Lạng, Đức Đồng.

Đồng thời thường xuyên cử người bám sát địa bàn, theo dõi chặt chẽ dịch bệnh, kiểm soát, vận chuyển, buôn bán, giết mổ gia súc đến tận hộ gia đình, tuyệt đối không chủ quan, lơ là.

Đẩy mạnh tuyên truyền đến tận người chăn nuôi thực hiện tốt các biện pháp sát trùng, và chăn nuôi an toàn sinh học. Khi có biểu hiện bất thường trên đàn lợn, chủ cơ sở phải báo ngay với cơ quan chuyên môn, ban chỉ đạo xã, thị trấn để kịp thời xử lý. Tuyệt đối không dấu dịch, không vứt xác lợn bệnh, lợn chết ra môi trường, không mua bán, vận chuyển lợn và sản phẩm từ lợn không rõ nguồn gốc.

Thành viên các chốt kiểm dịch túc trực 24/24 giờ kiểm tra, kiểm soát phương tiện vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn ra, vào địa bàn, xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển lợn không rõ nguồn gốc".

Đức Phú


Đức Phú

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]