Đức Thọ tiêu hủy hơn 6 tấn thịt lợn bị dịch tả Châu Phi

(Baohatinh.vn) - Để khống chế tả lợn Châu Phi đang bùng phát trở lại, cùng với tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng ngừa, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) đang tập trung chấn chỉnh công tác quản lý giết mổ, kinh doanh, vận chuyển sản phẩm gia súc.

Đức Thọ tiêu hủy hơn 6 tấn thịt lợn bị dịch tả Châu Phi

Các địa phương vùng dịch lập chốt kiểm dịch đồng thời thông báo khu vực có dịch để người dân biết, tránh tình trạng thu mua, vận chuyển lợn ra vào vùng có dịch tả lợn Châu Phi.

Ông Nghiêm Sỹ Đông - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Đức Thọ cho biết: Chỉ trong vòng một tháng (25/7 - 25/8), tại Đức Thọ đã phát hiện 16 ổ lợn dịch tả châu Phi tại 6 xã gồm: Liên Minh, Thái Yên, Đức Thanh, Đức Đồng, Đức Long và Đức Nhân. Đã có trên 114 con lợn bị nhiễm bệnh phải tiêu hủy, với tổng trọng lượng trên 6 tấn.

Các cơ quan chức năng đã tiến hành phun hóa chất tiêu độc khử trùng khu vực chuồng trại, cấp phát vôi bột cho người dân để rắc tại các khu vực chăn nuôi, nơi có nguy cơ cao.

Đức Thọ tiêu hủy hơn 6 tấn thịt lợn bị dịch tả Châu Phi

Ngành chức năng và chính quyền địa phương tiêu hủy 47 con lợn bị nhiễm bệnh dịch tả lợn Châu Phi tại xã Liên Minh

Toàn huyện đã thành lập 16 chốt gác để kiểm tra, ngăn chặn dịch bệnh tiếp tục lây lan. Đến nay, ổ dịch tại 3 xã Liên Minh, Thái Yên, Đức Long đang được khống chế, sau 20 ngày chưa phát hiện lây lan thêm.

Hiện tỷ lệ lợn đưa vào lò giết mổ mới đạt khoảng 70%. Trong tháng 8 và nửa đầu tháng 9, Trung tâm Ứng dụng chuyển giao KHKT và bảo vệ cây trồng vật nuôi huyện đã kiểm tra, lập biên bản 14 trường hợp vi phạm về kinh doanh sản phẩm gia súc không có dấu kiểm dịch.

Đức Thọ tiêu hủy hơn 6 tấn thịt lợn bị dịch tả Châu Phi

Đào hố chôn lấp, tiêu hủy lợn nhiễm bệnh dịch tả lợn Châu Phi, rắc vôi bột khử trùng đúng quy định tại Đức Thọ

Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Thọ - Đặng Giang Trung cho biết: "Huyện đã yêu cầu UBND các xã, thị trấn tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, huy động cả hệ thống chính trị tập trung cao nhất cho phòng chống dịch bệnh, nhất là các xã có trang trại chăn nuôi tập trung như: Đức An, Đức Dũng, Tân Hương, Đức Lạng, Đức Đồng.

Đồng thời thường xuyên cử người bám sát địa bàn, theo dõi chặt chẽ dịch bệnh, kiểm soát, vận chuyển, buôn bán, giết mổ gia súc đến tận hộ gia đình, tuyệt đối không chủ quan, lơ là.

Đẩy mạnh tuyên truyền đến tận người chăn nuôi thực hiện tốt các biện pháp sát trùng, và chăn nuôi an toàn sinh học. Khi có biểu hiện bất thường trên đàn lợn, chủ cơ sở phải báo ngay với cơ quan chuyên môn, ban chỉ đạo xã, thị trấn để kịp thời xử lý. Tuyệt đối không dấu dịch, không vứt xác lợn bệnh, lợn chết ra môi trường, không mua bán, vận chuyển lợn và sản phẩm từ lợn không rõ nguồn gốc.

Thành viên các chốt kiểm dịch túc trực 24/24 giờ kiểm tra, kiểm soát phương tiện vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn ra, vào địa bàn, xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển lợn không rõ nguồn gốc".

Chủ đề PHÒNG CHỐNG DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI

Chủ đề Hà Tĩnh 24h

Đọc thêm

Hà Tĩnh “phủ sóng” eCDT cho 100% tàu cá

Hà Tĩnh “phủ sóng” eCDT cho 100% tàu cá

Nhờ triển khai sát thực tế, “cầm tay chỉ việc” cho ngư dân, Hà Tĩnh đã đưa phần mềm eCDT vào sử dụng trên toàn bộ tàu cá, góp phần siết chặt quản lý, minh bạch hoạt động khai thác thủy sản.
Mùa gom mật ngọt...

Mùa gom mật ngọt...

Những ngày này, nhiều người nuôi ong ở xã vùng núi Vũ Quang (Hà Tĩnh) đã bắt đầu bận rộn với công việc chia đàn, kiểm tra chất lượng mật và thu hoạch sớm.
Giá cây giống keo, tràm cao chưa từng có!

Giá cây giống keo, tràm cao chưa từng có!

Bước vào chính vụ trồng rừng, nhu cầu tăng mạnh trong khi nguồn cung hạn chế khiến giá cây giống keo, tràm ở Hà Tĩnh tăng cao, thậm chí có dấu hiệu khan hiếm, gây áp lực lớn cho người trồng.
Từ vườn mẫu đến hành trình xây dựng "làng hữu cơ"

Từ vườn mẫu đến hành trình xây dựng "làng hữu cơ"

Từ “hạt nhân" là mô hình chăn nuôi lợn hữu cơ theo chuỗi giá trị liên kết với Công ty CP Tập đoàn Quế Lâm, xã Thạch Lạc (tỉnh Hà Tĩnh) đang từng bước hình thành các chuỗi giá trị sản xuất hữu cơ, đặt nền móng cho “Làng hữu cơ” xanh, bền vững và giàu bản sắc.
Mùa ngô nếp non bên bờ Ngàn Sâu

Mùa ngô nếp non bên bờ Ngàn Sâu

Những ngày này, người dân các xã Hà Linh, Hương Phố, Hương Khê, Hương Bình (tỉnh Hà Tĩnh) đang bước vào mùa thu hoạch ngô non. Phương thức canh tác này giúp nhiều hộ dân tăng giá trị sản xuất trên cùng diện tích.
Ngư dân Hà Tĩnh trúng đậm cá trích đầu mùa

Ngư dân Hà Tĩnh trúng đậm cá trích đầu mùa

Những ngày gần đây, bà con ngư dân xã Tiên Điền (Hà Tĩnh) phấn khởi khi liên tiếp trúng đậm cá trích đầu mùa. Sau mỗi chuyến biển là những mẻ lưới nặng tay, mang về thu nhập khá cùng tinh thần hăng hái bám biển vươn khơi.
Từ liên kết sản xuất đến hình thành hệ sinh thái nông nghiệp, Hà Tĩnh từng bước nâng tầm nông sản

Từ liên kết sản xuất đến hình thành hệ sinh thái nông nghiệp, Hà Tĩnh từng bước nâng tầm nông sản

Hà Tĩnh đang từng bước xây dựng hệ sinh thái sản xuất nông nghiệp quy mô lớn, gắn vùng nguyên liệu với chế biến sâu và liên kết tiêu thụ. Đây được xem là bước đi quan trọng nhằm nâng cao giá trị nông sản, mở rộng thị trường và thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững.
Chuẩn bị tốt kịch bản làm việc, quyết tâm gỡ "thẻ vàng" IUU

Chuẩn bị tốt kịch bản làm việc, quyết tâm gỡ "thẻ vàng" IUU

Hà Tĩnh tập trung khắc phục tồn tại, hạn chế trong chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU); chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết để phục vụ Đoàn Thanh tra EC, quyết tâm cùng cả nước gỡ cảnh báo “thẻ vàng”.