Gà trên cạn, cá dưới sông, hàng trăm triệu đồng mỗi mùa thu hoạch

(Baohatinh.vn) - Coi phát triển sản xuất là yếu tố cốt lõi trong chương trình xây dựng NTM, xã Kỳ Hoa (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã có nhiều giải pháp đánh thức các lợi thế tự nhiên, nguồn lực lao động và thị trường tiêu thụ...

Gà trên cạn, cá dưới sông, hàng trăm triệu đồng mỗi mùa thu hoạch

Hai bè nuôi cá nước ngọt của ông Đào Công Xuyên và Phan Anh Tuấn được tiếp cận chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất của thị xã Kỳ Anh

Hồ Sông Trí đoạn qua xã Kỳ Hoa với lợi thế nguồn nước sạch, ổn định đang được người dân địa phương khai thác tiềm năng, xây dựng các mô hình sản xuất. Năm 2017, được xã vận động và hỗ trợ tiếp cận chính sách phát triển sản xuất của TX Kỳ Anh, 2 ông Đào Công Xuyên và Phan Anh Tuấn tiên phong xây dựng 2 mô hình nuôi cá lồng bè.

Quy mô mỗi hộ 12 lồng với diện tích mặt nước 500m2, mỗi năm một hộ thu hàng chục tấn cá, lợi nhuận hàng trăm triệu đồng.

Gà trên cạn, cá dưới sông, hàng trăm triệu đồng mỗi mùa thu hoạch

Cá hồng Mỹ đang vào kỳ thu hoạch với giá bán 60 ngàn đồng/kg

Dịp này đang là thời kỳ các bè nuôi thu hoạch lứa cá thả nuôi từ đầu năm. Ông Đào Công Xuyên cho biết, ông thả nuôi 3 loại thì cá leo có giá bán cao nhất (100 ngàn/kg), cá chép và hồng Mỹ giá 60 ngàn đồng/kg. Dự kiến đợt này bán khoảng 2 tấn cá, thu trên 100 triệu đồng.

“Điều yên tâm nhất là dòng sông có nước từ thượng nguồn sông Trí về nên rất sạch, thuận lợi cho sự phát triển của các loại cá nước ngọt. Bên cạnh đó, nhờ ở gần khu kinh tế Vũng Áng nên thị trường tiêu thụ khá rộng lớn. Đây là cơ sở để gia đình tôi tiếp tục mở rộng quy mô nuôi trong thời gian tới”- ông Xuyên chia sẻ

Gà trên cạn, cá dưới sông, hàng trăm triệu đồng mỗi mùa thu hoạch

Hầu như ngày nào gia đình ông Xuyên cũng có sản phẩm bán ra thị trường.

Nhiều hộ dân khác cũng đang tận dụng lợi thế dòng sông, vừa tham gia đánh bắt thủy sản, vừa phát triển đàn vịt, cho thu nhập khá. Vợ chồng anh Đào Văn Thành (thôn 2) nuôi vịt đẻ gần 1 năm nay, trung bình mỗi đêm cho 300 trứng. Với giá nhập 2.500 đồng/trứng như hiện nay, vợ chồng trẻ đang tích góp để tiếp tục phát triển mô hình chăn nuôi tổng hợp có thu nhập cao hơn.

Gà trên cạn, cá dưới sông, hàng trăm triệu đồng mỗi mùa thu hoạch

Mô hình nuôi vịt đẻ của gia đình anh Thành ở thôn 2

Lợi thế đất vườn rộng đang giúp người dân Kỳ Hoa phát triển khá đa dạng các mô hình trồng rau, cây ăn quả, chăn nuôi lợn quy mô vừa và nhỏ, chăn nuôi gà. 2 năm gần đây, thị trường nuôi lợn khó khăn nên người dân chuyển hướng nuôi gà nhiều hơn và đạt được hiệu quả kinh tế khá ổn định. Hiện xã có 9 hộ nuôi gà theo tổ hợp tác, với quy mô từ 100-500 con; 1 hộ nuôi gà mía thương phẩm quy mô 5.000 con/lứa.

Gà trên cạn, cá dưới sông, hàng trăm triệu đồng mỗi mùa thu hoạch

Mô hình nuôi gà 5.000 con/lứa của anh Thiều Quang Đường ở thôn Hoa Đông

Chủ mô hình nuôi gà thương phẩm lớn nhất ở Kỳ Hoa là anh Thiều Quang Đường - người đã đi học nghề chăn nuôi thú y và quyết định lập nghiệp bằng kiến thức chuyên môn của mình. Năm 2014, anh khởi động mô hình với quy mô 1.000 con. Sau khi đã làm chủ kỹ thuật và có thị trường tiêu thụ ổn định, đầu năm 2018 anh phát triển lên 5.000 con/lứa. Hiện đàn gà đã nuôi được 2 tháng, dự kiến sau 4 tháng sẽ xuất bán cho công ty.

Gà trên cạn, cá dưới sông, hàng trăm triệu đồng mỗi mùa thu hoạch

Anh Đường dự kiến hỗ trợ khoảng 15 mô hình chăn nuôi gà có đầu ra ổn định

Anh Đường cho biết: "Sản phẩm của gia đình tôi đã tìm được các đơn vị liên kết tiêu thụ khá ổn định ở các tỉnh miền Bắc. Ngoài ra, thị trường Kỳ Anh hiện cũng rất thuận lợi cho chăn nuôi gà. Với các đầu mối đã kết nối được, tôi có thể hỗ trợ phát triển thêm 15 hộ nuôi có liên kết tiêu thụ ổn định trên địa bàn xã”.

Được biết, Kỳ Hoa là một trong những địa phương đi đầu của thị xã Kỳ Anh về phát triển các mô hình kinh tế trong xây dựng NTM. Hiện tại, xã có 32 mô hình đạt hiệu quả kinh tế khá cao, trong đó có 2 mô hình đạt doanh thu trên 1 tỷ đồng/năm.

Phó Chủ tịch UBND xã Kỳ Hoa Đào Quốc Trị cho biết, hiện nay, chính sách của xã đang hỗ trợ phát triển chăn nuôi gà và trồng cây ăn quả. Địa phương đang tiếp tục đánh giá hiệu quả chính sách để tiếp tục đồng hành, hỗ trợ người dân phát triển thêm các mô hình kinh tế phù hợp nhằm tranh thủ tối đa lợi thế thị trường tiêu thụ từ KKT Vũng Áng.

Đọc thêm

Phủ xanh những vùng đất hoang hóa, bạc màu

Phủ xanh những vùng đất hoang hóa, bạc màu

Người dân một số địa phương ở Hà Tĩnh đã tập trung cải tạo những vùng đất ven biển bị hoang mạc hóa do biến đổi khí hậu, lựa chọn cây trồng phù hợp đưa vào sản xuất. Từ đó không chỉ giúp người dân nâng cao thu nhập mà còn góp phần phủ xanh đất đai hoang hóa, cải tạo môi trường.
Hà Tĩnh quyết tâm sớm hoàn thành mục tiêu tỉnh nông thôn mới

Hà Tĩnh quyết tâm sớm hoàn thành mục tiêu tỉnh nông thôn mới

Hà Tĩnh đang bước vào giai đoạn cao điểm cho mục tiêu tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (NTM). Những tuyến đường mở rộng, những khu dân cư kiểu mẫu hình thành, đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng nâng cao…
Duy trì nhịp điệu xây dựng nông thôn mới

Duy trì nhịp điệu xây dựng nông thôn mới

Sự đồng lòng của người dân Hà Tĩnh trong triển khai các hoạt động xây dựng nông thôn mới không chỉ góp phần hoàn thiện, nâng cao chất lượng các tiêu chí mà còn thắt chặt thêm tình làng nghĩa xóm.
Nhiều loại sâu bệnh gây hại lúa xuân cuối vụ

Nhiều loại sâu bệnh gây hại lúa xuân cuối vụ

Thời tiết Hà Tĩnh duy trì hình thái nhiều mây, có mưa rào, độ ẩm cao là điều kiện thuận lợi để sâu bệnh phát sinh, đặc biệt là bệnh đạo ôn cổ bông trên lúa thời kỳ trổ tập trung.
Đổi đời nhờ nghề nuôi ong ở Đức Lạng

Đổi đời nhờ nghề nuôi ong ở Đức Lạng

Năm 2024, Chi hội nghề nghiệp Nuôi ong lấy mật xã Đức Lạng (Đức Thọ, Hà Tĩnh) thành lập với gần 50 hội viên tham gia, trở thành nền tảng để đưa thương hiệu mật ong vươn xa.
Người cựu binh kiên trì xây làng, dựng nghiệp

Người cựu binh kiên trì xây làng, dựng nghiệp

Trở về từ quân ngũ, ông Nguyễn Kiến Quốc - Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Phú (Hương Sơn, Hà Tĩnh) đã hăng hái cùng người dân xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế từ nghề nuôi ong.
Mùa mật ong kém vui ở Vũ Quang

Mùa mật ong kém vui ở Vũ Quang

Thay vì rộn ràng thu hoạch những giọt mật đầu vụ như các năm trước, năm nay, người dân huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) đang trải qua một mùa mật ong chính vụ kém vui.
Hà Tĩnh với chặng nước rút góp phần gỡ thẻ vàng IUU

Gỡ thẻ vàng IUU: Hà Tĩnh quyết liệt "chặng nước rút"

Đợt thanh tra lần thứ 5 của Ủy ban Châu Âu được xem là thời điểm quyết định để Việt Nam gỡ cảnh báo thẻ vàng IUU. Xác định rõ nhiệm vụ này, Hà Tĩnh đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp trong "chặng nước rút", đặc biệt tạo nên những thay đổi tích cực, nhất là trong nhận thức, trách nhiệm của ngư dân.