(Baohatinh.vn) - Sáng 22/1, Ban Điều phối Dự án SRDP-IWMC phối hợp với Dự án CIAT tổ chức hội thảo thông qua các bên về dự án liên quan đến cây trồng lấy củ (FoodSTART).

Hỗ trợ an ninh lương thực bằng cây có củ tại Hà Tĩnh

Sáng 22/1, Ban Điều phối Dự án SRDP-IWMC phối hợp với Dự án CIAT tổ chức hội thảo thông qua các bên về dự án liên quan đến cây trồng lấy củ (FoodSTART).

Dự án hỗ trợ an ninh lương thực bằng cây có củ tại Châu Á (FoodSTART) được khởi động vào năm 2011.

Hiện nay, nguồn thực phẩm từ nông nghiệp của các hộ gia đình tại khu vực Châu Á- Thái Bình Dương đang phải đối mặt với rủi ro đến từ các yếu tố sinh lý và kinh tế - xã hội. Do đó, nhu cầu cấp thiết hiện nay là xác định khả năng cải thiện an ninh lương thực của cây có củ thông qua các biện pháp quản lý phù hợp để tăng cường khả năng phục hồi nguồn thực phẩm.

Dự án FoodSTART tập trung vào việc nâng cao khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu của người nghèo. Ngoài việc thu thập và tổng hợp bằng chứng về vai trò của các loại cây có củ trong việc hỗ trợ an ninh lương thực cho người nghèo, FoodSTART đã thiết lập các biện pháp tốt nhất để xác định mục tiêu và đạt được các tác động cần thiết.

Mô hình trồng khoai lang giống KLC 266 tại xã Kỳ Văn, huện Kỳ Anh. (Ảnh tư liệu)

Tại hội thảo, đại biểu tập trung phân tích về điều kiện thời tiết thất thường ảnh hưởng đến thời gian thu hoạch, chế biến, trồng và chăm sóc các loại cây; mối liên kết giữa các tác nhân trong chuỗi giá trị còn hạn chế; thiếu đầu ra cho các sản phẩm; khả năng tiếp cận, kỹ thuật chăm sóc và sự đa dạng của các loại cây có củ chưa cao…

Hội thảo cũng đưa ra một số giải pháp hỗ trợ an ninh lương thực bằng cây có củ như: có chiến lược, tài liệu khuyến nông nhằm quản lý cây trồng tốt hơn; hướng dẫn về các hình thức canh tác thân thiện hạn chế thoái hóa đất; lựa chọn các bộ giống (sắn, khoai lang) có năng suất cao, thị trường tốt; giảm thiểu thiệt hại sau thu hoạch thông qua chuyển đổi cơ bản ở cấp độ trang trại…

Thùy Dương


Thùy Dương

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]