(Baohatinh.vn) - Chủ động che chắn chuồng nuôi, dự trữ nguồn thức ăn và di chuyển đàn vật nuôi từ bãi thả về nuôi nhốt tại nhà.... là những biện pháp mà người dân Vũ Quang (Hà Tĩnh) đang thực hiện để chống rét cho đàn vật nuôi trong mùa đông.

Không khí lạnh tăng cường, người dân miền núi Hà Tĩnh lo chống rét cho vật nuôi

Chủ động che chắn chuồng nuôi, dự trữ nguồn thức ăn và di chuyển đàn vật nuôi từ bãi thả về nuôi nhốt tại nhà.... là những biện pháp mà người dân Vũ Quang (Hà Tĩnh) đang thực hiện để chống rét cho đàn vật nuôi trong mùa đông.

Không khí lạnh tăng cường, người dân miền núi Hà Tĩnh lo chống rét cho vật nuôi

Gia đình anh Nguyễn Văn Bình chủ động che chắn chuồng nuôi để giữ ấm....

Là người có kinh nghiệm chăn nuôi trâu, bò hơn 15 năm nay, cứ bước vào mùa đông, gia đình anh Nguyễn Văn Bình ở thôn 6 (xã Quang Thọ) lại khẩn trương di chuyển đàn trâu, bò từ bãi thả về nuôi nhốt tại nhà.

Không khí lạnh tăng cường, người dân miền núi Hà Tĩnh lo chống rét cho vật nuôi

Chủ động dự trữ nguồn thức ăn cho trâu, bò khi đông về.

Anh Bình cho biết: "Gia đình tôi hiện nuôi 5 con trâu, 3 con bò. Để phòng chống bệnh dịch, đói rét cho gia súc vào mùa đông, ngoài việc tiêm định kỳ, gia đình tôi đã chủ động dự trữ nguồn thức ăn như ngọn mía, rơm, cỏ. Đồng thời, vệ sinh chuồng trại thường xuyên, cho trâu, bò uống nước ấm pha muối loãng để gia súc được khoẻ mạnh, phát triển và sinh sản tốt”.

Không khí lạnh tăng cường, người dân miền núi Hà Tĩnh lo chống rét cho vật nuôi

Việc che chắn chuồng trại cẩn thận, vệ sinh thường xuyên sẽ giúp đàn vật nuôi sinh trưởng khỏe mạnh. Ảnh chụp tại khu vực nuôi lợn của anh Nguyễn Văn Nam (thôn 3, xã Quang Thọ, Vũ Quang).

Xã Quang Thọ có tổng đàn trâu trên 1.500 con, đàn lợn gần 3 ngàn con và đàn gà trên 1.500 ngàn con. Hằng năm, vào đầu mùa đông, xã đã chỉ đạo người dân trên địa bàn quyết liệt triển khai công tác phòng chống đói, rét và dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm.

Ông Nguyễn Hùng Cường - Chủ tịch UBND xã Quang Thọ cho biết: “Ngay từ đầu mùa đông, chính quyền địa phương đã chỉ đạo ban cán sự các thôn hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp chăm sóc đàn vật nuôi như: Tiêm phòng các loại dịch bệnh; dự trữ nguồn thức ăn, che chắn chuồng trại; không chăn thả trâu, bò, nhất là vào những ngày nhiệt độ giảm thấp, để đàn gia súc, gia cầm sinh trưởng tốt”.

Không khí lạnh tăng cường, người dân miền núi Hà Tĩnh lo chống rét cho vật nuôi

Bà Nguyễn Thị Nhân (thôn Hợp Minh, xã Hương Minh) chủ động nuôi nhốt trâu, bò ở nhà thay vì chăn thả ở các sườn đồi như trước.

Không chỉ ở xã Quang Thọ mà thời điểm này hầu hết các địa phương ở Vũ Quang người dân đang tập trung thực hiện các biện pháp chống rét cho đàn vật nuôi.

Cũng giống với cách làm của nhiều hộ chăn nuôi khác, để chống rét cho đàn trâu, bò của gia đình, bà Nguyễn Thị Nhân (thôn Hợp Minh, xã Hương Minh) đã thực hiện nhiều biện pháp như: Che bạt xung quanh chuồng trại, bổ sung thêm khẩu phần ăn cho vật nuôi... Bà Nhân cho biết: “Gia đình tôi đã chủ động che chắn chuồng trại, lót nền bằng rơm cho đàn trâu, bò. Đặc biệt, chúng tôi còn trao đổi với cán bộ thú y để có những biện pháp chống rét, phòng dịch bệnh đúng kỹ thuật để đàn vật nuôi sinh trưởng tốt”.

Không khí lạnh tăng cường, người dân miền núi Hà Tĩnh lo chống rét cho vật nuôi

Bà Nhân cẩn thận che bạt xung quanh chuồng nuôi.

Ông Võ Quốc Hội - Giám đốc Trung tâm Ứng dụng KHKT và Bảo vệ cây trồng vật nuôi huyện Vũ Quang cho biết: "Hiện tại, toàn huyện Vũ Quang có hơn 13.000 con trâu, bò; 26.000 con lợn; gần 350.000 con gia cầm. Để đảm bảo đàn vật nuôi phát triển và sinh trưởng tốt trong mùa đông, trung tâm đã phân công cán bộ chuyên môn đến từng xã đôn đốc, hướng dẫn các hộ chăn nuôi áp dụng những biện pháp phòng chống rét cho đàn gia súc, gia cầm; đồng thời, chỉ đạo các xã tập trung hướng dẫn cách phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi.

Đặc biệt cần dự trữ thức ăn; bổ sung thức ăn tinh, khoáng, vitamin, cho uống nước ấm để tăng cường sức khỏe cho gia súc, gia cầm. Đối với những con già, yếu, người dân cần có kế hoạch nuôi vỗ béo để bán, hoặc có chế độ chăm sóc đặc biệt...".

Văn Chung


Văn Chung

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]