(Baohatinh.vn) - Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn khi đi kiểm tra công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn huyện Can Lộc vào chiều 11/6.

Kiên trì thực hiện các biện pháp ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi

Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn khi đi kiểm tra công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn huyện Can Lộc vào chiều 11/6.

Kiên trì thực hiện các biện pháp ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn kiểm tra công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi tại xã Tùng Lộc

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn đã đi kiểm tra tại điểm chốt canh của xã Tùng Lộc. Đây là địa bàn giáp ranh với xã Hồng Lộc (Lộc Hà) đã xuất hiện dịch tả lợn châu Phi nên nguy cơ lây lan rất cao.

Qua kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị xã Tùng Lộc tiếp tục duy trì chốt canh để kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh, thường xuyên rắc vôi bột trên các tuyến đường, khu vực chợ; phun hóa chất tiêu độc khử trùng các phương tiện ra vào địa bàn. Đặc biệt, cách ly các hộ chăn nuôi lợn trên địa bàn, đồng thời giảm đàn và không tái đàn để kiểm soát tốt dịch bệnh.

Kiên trì thực hiện các biện pháp ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi

Can Lộc thành lập 3 chốt kiểm dịch trên địa bàn huyện để kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh

Tuy đến thời điểm này Can Lộc chưa xẩy ra dịch tả lợn châu Phi nhưng huyện đã và đang tập trung quyết liệt để ngăn chặn dịch bệnh. Hiện tại, huyện tiến hành phun 1.300 lít hóa chất tiêu độc khử trùng khu vực chuồng trại; cấp phát hơn 20 tấn vôi bột cho người dân để rắc tại các khu vực chăn nuôi, nơi có nguy cơ cao. Huyện cũng đã lập 3 chốt gác, trong đó, 2 chốt ở Tùng Lộc và 1 chốt tại xã Thuần Thiện để phòng chống dịch bệnh.

Huyện cũng đã rà soát và nắm chắc tổng đàn hiện có trên địa bàn, đồng thời xác định vị trí tiêu hủy khi có dịch xẩy ra và thực hiện các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh theo kịch bản được xây dựng từ trước. Việc giảm đàn cũng được huyện tích cực tuyên truyền, vận động các xã khuyến khích các hộ dân tiêu thụ lợn khi có thể.

Kiên trì thực hiện các biện pháp ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn chỉ đạo huyện Can Lộc kiên trì ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn nhấn mạnh: Dịch tả lợn châu Phi xẩy ra sẽ gây thiệt hại hết sức nặng nề về kinh tế. Bởi vậy, trước hết là sự chủ động tối đa của từng trang trại, gia trại và chăn nuôi nông hộ bằng các biện pháp kiên trì cách ly, trực gác.

Huyện phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên loa phát thanh về diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Về vấn đề tiêu thụ lợn nên khuyến kích người chăn nuôi nhưng phải kiểm tra, giám sát chặt chẽ, đảm bảo lợn sạch bệnh, có nguồn gốc xuất xứ. Về lâu dài, Can Lộc cũng nên xem xét chuyển đổi vật nuôi để hạn chế dịch bệnh, mang lại hiệu quả kinh tế bền vững hơn.

Tin liên quan:
 • Kiên trì thực hiện các biện pháp ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi
  “Chống dịch như chống giặc”, Lộc Hà triển khai các biện pháp cấp bách

  Lập chốt kiểm tra 24/24h, phun tiêu độc khử trùng khu chăn nuôi, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển buôn bán, giết mổ gia súc… là những biện pháp cấp bách được ngành chuyên môn cùng chính quyền huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) ráo riết thực hiện ngay sau khi xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) trên địa bàn.

 • Kiên trì thực hiện các biện pháp ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi
  Can Lộc lập 3 chốt kiểm dịch tả lợn châu Phi vùng giáp ranh Lộc Hà

  Ngay sau khi Chi cục Thú y vùng III có kết quả chính thức về mẫu bệnh phẩm lấy từ đàn lợn bị bệnh của 2 hộ dân ở thôn Trung Sơn, xã Hồng Lộc (Lộc Hà, Hà Tĩnh) dương tính với dịch tả lợn Châu Phi, lãnh đạo huyện Can Lộc đã trực tiếp xuống địa bàn, chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn lập 3 chốt kiểm dịch tại vùng giáp ranh với địa phương này.

 • Kiên trì thực hiện các biện pháp ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi
  Phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi tại Lộc Hà

  Theo kết luận của Cơ quan Thú y vùng III, mẫu bệnh phẩm được lấy từ một số con lợn chết ở Hồng Lộc, Lộc Hà (Hà Tĩnh) dương tính với dịch tả lợn châu Phi.

Hữu Trung


Hữu Trung

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]