(Baohatinh.vn) - Ông Trần Quốc Hoàn - Phó chủ tịch UBND xã Hương Giang, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) cho biết: trong hơn 10 ngày qua (từ ngày 14 - 25/11) trên địa bàn xã có 41 con gia súc của nhiều hộ dân ở xóm 3 và xóm 5 đã mắc bệnh lở mồm long móng (LMLM).

LMLM bùng phát ở Hương Giang, 41 con gia súc mắc bệnh

Ông Trần Quốc Hoàn - Phó chủ tịch UBND xã Hương Giang, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) cho biết: trong hơn 10 ngày qua (từ ngày 14 - 25/11) trên địa bàn xã có 41 con gia súc của nhiều hộ dân ở xóm 3 và xóm 5 đã mắc bệnh lở mồm long móng (LMLM).

Ban đầu, LMLM xuất hiện trên con bò của hộ gia đình ông Lương Vị ở xóm 3, sau đó lây lan sang bò của gia đình ông Lương Khai ở cùng xóm, rồi lan rộng trên địa bàn...

Hộ gia đình ông Lương Vận ở xóm 3 có 4 con bò, 1con nghé mắc bệnh LMLM

Chính quyền địa phương xã đã phối hợp với Trung tâm Ứng dụng KHKT và bảo vệ cây trồng vật nuôi huyện tiếp nhận, cấp phát 50 lít hóa chất để các xóm triển khai phòng dịch, cấp 1,3 tấn vôi bột tiêu độc khử trùng vùng có dịch và những xóm chưa có dịch để phòng trừ.

Chốt kiểm dịch để ngăn chặn tình trạng mưa bán, vận chuyển gia súc gia cầm ra vào vùng có dịch LMLM

Xã cũng nghiêm cấm mua bán, vận chuyển, giết mổ gia súc trên địa bàn; thành lập chốt kiểm dịch trên trục đường liên xã tại khu vực xóm 3 và bố trí người thường trực tại chốt 24/24 nhằm ngăn chặn tình trạng vận chuyển, mua bán gia súc gia cầm ra vào vùng có dịch cũng như phun truốc phòng dịch khi có phương tiện và người qua lại.

Vôi bột được rải trên nhiều tuyến đường nhằm tiêu độc khử trùng môi trường

Được biết, công tác tiêm phòng trên đàn gia súc, gia cầm ở xã Hương Giang đạt thấp so với các xã trên địa bàn huyện Hương Khê. Trong tổng số 41 con trâu, bò, bê, nghé bị mắc bệnh LMLM thì chỉ có 1 con bò, 8 con trâu được tiêm phòng.

Đức Quyền


Đức Quyền

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]