Những ngày qua, ông Trương Quang Lộc - Thành viên HTX Nuôi trồng thủy sản Hà Voọc (Hộ Độ, Lộc Hà) đành phải ngậm ngùi xử lý ao nuôi, nguồn nước khi hơn 40 vạn tôm bị chết sau đợt mưa lớn kéo dài gần 1 tuần qua. Vụ nuôi này, ông Lộc coi như "mất trắng" và sẽ chưa thả giống được lại ngay vì môi trường nước đang bị nhiễm khuẩn.
Ông Lộc cho biết: “Đây không phải vụ nuôi chính trong năm nên tôi thả giống theo hình thức quảng canh, tôm đã đạt kích cỡ từ 150 con/kg (trong 2 tháng). Tuy nhiên, đợt mưa rất lớn từ ngày 18 - 23/9 khiến nước ao nuôi bị ngọt hóa quá nhanh, môi trường xáo trộn mạnh làm con tôm bị sốc, có hiện tượng hồng thân, bơi lội yếu, tiêu thụ thức ăn chậm, gan tụy có màu trắng xám. Chỉ sau 1 - 2 ngày, tôm chết hàng loạt, nổi xung quanh bờ ao”.
Theo ông Hoàng Hải Đường - Phó Chủ tịch UBND xã Hộ Độ (Lộc Hà), sau đợt mưa vừa qua, một số hộ nuôi tôm quảng canh thả giống từ cuối tháng 7 ở HTX Nuôi trồng thủy sản Hà Voọc trên diện tích gần 20 ha xuất hiện hiện tượng tôm bị đỏ thân rồi chết. Chính quyền đã báo với Trung tâm Ứng dụng KHKT và Bảo vệ cây trồng vật nuôi huyện; phân công cán bộ xuống địa bàn nắm tình hình, kịp thời chỉ đạo, hướng dẫn bà con biện pháp khắc phục.
Đối với những hồ tôm bị chết, người nuôi phải vệ sinh lại ao hồ, xử lý nước bằng các loại hóa chất diệt khuẩn được phép của Bộ NN&PTNT; không rút nước khỏi ao và ao chứa nước thải làm lây lan dịch bệnh cho các vùng nuôi khác. Những hộ nuôi chưa bị ảnh hưởng chú trọng thực hiện các giải pháp chăm sóc, tăng sức đề kháng cho tôm.
Tại các vùng khác trên địa bàn tỉnh, người nuôi tôm cũng chung tâm trạng lo lắng vì mưa lớn kéo dài, tiềm ẩn nhiều nguy cơ khiến dịch bệnh dễ dàng bùng phát. Hiện nay, HTX Nuôi trồng thủy sản Xuân Thành (Nghi Xuân) đang thả nuôi 10 hồ với 2,5 triệu con giống. Đơn vị này đang phải dồn toàn lực để chăm sóc, hạn chế dịch bệnh cho tôm trong các ao nuôi.
Ông Hồ Quang Dũng - Giám đốc HTX chia sẻ: “Toàn bộ công nhân được huy động theo dõi sát hồ nuôi 24/24h, duy trì mức độ sục khí cao cho đến khi có một số lượng vi sinh vật ổn định mới trong ao. Sử dụng các chế phẩm sinh học có thể giúp tăng tốc độ phân hủy và nitrat hóa, qua đó ức chế sự phát triển của các mầm bệnh.
Đồng thời, lấy mẫu nước, kiểm khuẩn và mẫu tôm để kịp thời phát hiện và xử lý bất kỳ vấn đề nào; chỉ cho ăn với lượng 30 - 50% so với lúc bình thường; bổ sung thêm Vitamin C, khoáng chất, vi sinh đường ruột (men tiêu hóa), chất bổ gan, chất tăng đề kháng Beta-glucan để tăng cường sức chống chịu cho tôm trước thay đổi của thời tiết và môi trường".
Sau đợt mưa lớn, các chỉ số trong ao nuôi thay đổi, hơn 2 ha tôm đã đạt kích cỡ 85 con/kg của anh Nguyễn Văn Dương (thôn Tiền Tiến, xã Đồng Môn, TP Hà Tĩnh) càng trở nên nhạy cảm với các tác động từ môi trường.
Anh Dương cho biết: “Theo kinh nghiệm, khi mưa lớn kéo dài nhiều ngày làm các yếu tố môi trường như nhiệt độ nước, độ mặn, pH, độ kiềm, hàm lượng khoáng, vi tảo, ôxy hòa tan… giảm đột ngột. Những nguyên nhân này đồng thời xảy đến có thể làm cho tôm bị sốc mạnh, lột xác không đều, mềm vỏ, óp thân và đục cơ, chậm lớn, dễ mắc các bệnh về gan ruột, phân trắng, nhiễm khuẩn… Mặc dù đã tích cực áp dụng các biện pháp kỹ thuật trong phòng dịch nhưng tôi vẫn đang rất lo lắng vì sau mưa môi trường nước bị ô nhiễm nhiều. Hơn nữa, chi phí để phòng bệnh cho tôm trước và sau đợt mưa "ngốn" thêm của cơ sở hàng chục triệu đồng”.
Được biết, thời điểm này, ở Hà Tĩnh đang có gần 750 ha nuôi tôm với hơn 540 tấn chưa thu hoạch. Để bảo vệ tôm và các loại thủy sản nuôi, hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra, Chi cục Thủy sản tỉnh Hà Tĩnh đã liên tục thông tin, đề nghị các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến cho các cơ sở nuôi tôm trên địa bàn tập trung áp dụng những biện pháp phòng, chống dịch bệnh.
Theo bà Nguyễn Thị Hoài Thúy - Trưởng phòng Nuôi trồng thủy sản (Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh), các đợt mưa lớn làm biến động các chỉ số môi trường nước, nguy cơ phát sinh một số dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên tôm như hồng thân, phân trắng, gan ruột… là rất cao. Vì thế, các hộ nuôi cần tăng cường các biện pháp ổn định nhiệt độ và cải thiện môi trường nước ao nuôi; theo dõi chặt chẽ mức độ sử dụng thức ăn để có biện pháp điều chỉnh phù hợp, tránh dư thừa gây ô nhiễm môi trường ao nuôi.
Đồng thời, bổ sung vitamin C với liều lượng 3 - 6g/kg thức ăn, các loại khoáng chất để tăng sức đề kháng cho thuỷ sản nuôi; khuyến khích người nuôi thu mẫu tôm, nước định kỳ xét nghiệm một số bệnh nguy hiểm, nhất là vi khuẩn Vibrio tổng số trong mẫu nước để có biện pháp xử lý khi mật độ vi khuẩn vượt quá giới hạn cho phép; giám sát chủ động các bệnh nguy hiểm thường gặp; thông tin kịp thời cho chính quyền và cơ quan thú y khi phát hiện thủy sản chết, bị dịch bệnh, thực hiện kịp thời các biện pháp bao vây, xử lý dịch bệnh theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn.