(Baohatinh.vn) - Đưa máy cấy vào phục vụ sản xuất trên những cánh đồng thửa lớn, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) đã tạo bước đột phá trong thực hiện cơ giới hóa sản xuất, góp phần giải phóng sức lao động, tăng năng suất sản xuất.

Máy cấy “bon bon” trên cánh đồng thửa lớn ở Hà Tĩnh

Đưa máy cấy vào phục vụ sản xuất trên những cánh đồng thửa lớn, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) đã tạo bước đột phá trong thực hiện cơ giới hóa sản xuất, góp phần giải phóng sức lao động, tăng năng suất sản xuất.

Video: Máy cấy hoạt động trên cánh đồng thửa lớn ở Can Lộc

Với người dân thôn Dư Nại, xã Xuân Lộc, vụ xuân năm nay là một vụ đáng nhớ đánh dấu sự thay đổi tư duy sản xuất. Lần đầu tiên trên cánh đồng thửa lớn, một giống, sự hỗ trợ của máy cấy đã giúp bà con rút ngắn thời gian sản xuất, giải phóng sức lao động.

Máy cấy “bon bon” trên cánh đồng thửa lớn ở Hà Tĩnh

Máy cấy đã giải phóng sức lao động cho người nông dân thôn Dư Nại, xã Xuân Lộc

Chị Nguyễn Thị Hà ở thôn Dư Nại cho biết: “Từ sự hỗ trợ của HTX Cơ giới và dịch vụ vật tư nông nghiệp Trung Hòa, người nông dân chúng tôi đã được giải phóng sức lao động, ngày công, từ khâu bắc mạ đến khâu cấy lúa. Trước đây, nếu thuê người cấy, với 1 sào lúa chi phí hết 700 ngàn đồng, trong khi thuê máy cấy chỉ hết khoảng một nửa số tiền đó. Người dân chúng tôi ai cũng vui mừng”.

Máy cấy “bon bon” trên cánh đồng thửa lớn ở Hà Tĩnh

Khâu bắc mạ, chăm sóc mạ khay được cán bộ Trung tâm Ứng dụng KHKT và bảo vệ cây trồng, vật nuôi hỗ trợ về kỹ thuật

Thực hiện Nghị quyết 01 của Ban Thường vụ Huyện ủy Can Lộc về việc thực hiện đề án tập trung ruộng đất, hình thành vùng sản xuất quy mô lớn, thôn Dư Nại là một trong những đơn vị đi đầu của xã Xuân Lộc trong việc phá bờ vùng bờ thửa, quy hoạch cánh đồng lớn hơn 20 ha, trong đó có khoảng 10 ha diện tích áp dụng máy cấy.

Ông Nguyễn Bá Trạch - Trưởng thôn Dư Nại cho biết: “Trên cánh đồng 10 ha này có hơn 80 hộ tham gia sản xuất. Tất cả chúng tôi đều thống nhất sử dụng 1 loại giống. Để giúp bà con thực hiện mô hình cánh đồng một thửa trong mùa vụ đầu tiên, xã đã hỗ trợ 50% tiền giống, phân bón; hỗ trợ làm đất mỗi sào 50 ngàn và hỗ trợ tiền cấy mỗi sào 70 ngàn. Việc cấy đồng loạt trên cánh đồng một giống tạo điều kiện thuận lợi cho chúng tôi trong quá trình chăm sóc, thu hoạch. Người dân rất đồng thuận, ai cũng hy vọng vào một mùa bội thu”.

Máy cấy “bon bon” trên cánh đồng thửa lớn ở Hà Tĩnh

Mạ khay được HTX vận chuyển đến từng chân ruộng.

Trước đó, với sự hỗ trợ của máy cấy, cánh đồng thửa lớn hơn 10 ha của thôn Đình Hồ, xã Kim Song Trường cũng đã được hoàn thành xuống giống trong thời gian chỉ hơn 3 ngày.

Ông Nguyễn Quốc Việt - Chủ tịch UBND xã Kim Song Trường cho biết: “Việc sử dụng máy cấy vào sản xuất có ưu điểm là giảm cỏ dại, giảm sâu bệnh, giảm sức lao động và nâng cao hiệu quả cây trồng. Bên cạnh đó, xã cũng có chính sách hỗ trợ 50% giống, 100% tiền công phun thuốc, vì vậy người dân hết sức đồng tình và phấn khởi”.

Máy cấy “bon bon” trên cánh đồng thửa lớn ở Hà Tĩnh

Đất để bắc mạ (giá thể) được sử dụng đất phù sa đã qua xử lý nấm, bệnh, phân bón được ủ kỹ... nên cây mạ sinh trưởng và phát triển đều

Đón đầu thực hiện đề án tập trung ruộng đất, Can Lộc đã sớm thành lập HTX Cơ giới và dịch vụ vật tư nông nghiệp Trung Hòa (thị trấn Can Lộc) để phục vụ bà con nông dân. Với các dịch vụ như: làm đất, cung cấp giống, bắc mạ khay, cấy, phân bón, phun thuốc bằng máy bay không người lái, ngay trong mùa đầu tiên khởi động đã được người dân hưởng ứng tích cực.

Máy cấy “bon bon” trên cánh đồng thửa lớn ở Hà Tĩnh

Những ngày này, máy cấy của HTX Cơ giới và dịch vụ vật tư nông nghiệp Trung Hòa hoạt động hết công suất trên những cánh đồng thửa lớn ở Can Lộc

Chị Võ Thị Thanh Hòa - Giám đốc HTX Cơ giới và dịch vụ vật tư nông nghiệp Trung Hòa cho biết: “Vụ xuân năm nay, chúng tôi thực hiện máy cấy trên diện tích gần 60 ha ở các xã: Kim Song Trường, Xuân Lộc, Tùng Lộc, Sơn Lộc và Thiên Lộc. Điều thuận lợi trong quá trình đưa máy cấy vào sản xuất đó là cánh đồng rộng, bằng phẳng, tốc độ cấy nhanh hơn. Trung bình mỗi ngày, máy cấy được khoảng 3 ha (nếu cấy bằng tay với 1 ha ruộng có 3 người cấy phải mất 10 ngày - PV). Hiện nay, HTX mới chỉ sắm 2 máy cấy để thử nghiệm, đánh giá hiệu quả, sang vụ sản xuất tới, chúng tôi sẽ trang bị thêm máy cấy để phục vụ bà con”.

Máy cấy “bon bon” trên cánh đồng thửa lớn ở Hà Tĩnh

Áp dụng máy cấy vào sản xuất, những cánh đồng lúa ngay hàng, thẳng lối đã bắt đầu bén rễ (ảnh chụp tại xã Thiên Lộc)

Áp dụng máy cấy vào sản xuất, người dân Can Lộc chủ động được thời gian xuống giống, giảm được công vận chuyển mạ, lượng giống, lượng phân và thuốc bảo vệ thực vật, giảm giá thành sản xuất và nâng cao lợi nhuận.

Sự khởi đầu này sẽ mở ra một hướng đi mới trong sản xuất cho nông dân Can Lộc trên những cánh đồng thửa lớn ở những vụ mùa tiếp theo.

Ngọc - Oanh


Ngọc - Oanh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]