(Baohatinh.vn) - Người dân linh hoạt thuê, mượn lại đất nông nghiệp, xây dựng các vùng sản xuất quy mô lớn hơn, nhiều diện tích đất trồng lúa tại Tân Lộc (Lộc Hà, Hà Tĩnh) đã “thoát” cảnh bỏ hoang, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Mượn đất trồng lúa, nông dân Lộc Hà “biến” đồng hoang thành vùng sản xuất quy mô lớn

Người dân linh hoạt thuê, mượn lại đất nông nghiệp, xây dựng các vùng sản xuất quy mô lớn hơn, nhiều diện tích đất trồng lúa tại Tân Lộc (Lộc Hà, Hà Tĩnh) đã “thoát” cảnh bỏ hoang, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Mượn đất trồng lúa, nông dân Lộc Hà “biến” đồng hoang thành vùng sản xuất quy mô lớn

Anh Nguyễn Tiến Dũng chia sẻ về định hướng sản xuất trên diện tích 5 ha.

Vụ hè thu năm 2020 là vụ thứ 2 anh Nguyễn Tiến Dũng (thôn Tân Trung, xã Tân Lộc, Lộc Hà, Hà Tĩnh) sản xuất trên vùng ruộng tập trung của địa phương với quy mô hơn 5 ha. Anh Dũng cho biết: Vùng Chia Năm này là khu vực chiêm trũng của xã, ruộng đất chia nhỏ manh mún cho 75 hộ, sản xuất gặp khó khăn, ít hiệu quả nên nhiều năm qua bà con không mặn đầu tư, dần dần đều bị bỏ hoang, cỏ dại cao hơn đầu người.

"Vì “tiếc” đất và tính toán được việc sản xuất quy mô lớn sẽ cho giá trị cao hơn nên tôi đã đề xuất với xã, làm việc trực tiếp với các hộ để mượn đất sản xuất trong vòng 5 năm. Sau đó đi đến thống nhất, hằng năm, đối với các hộ cho mượn ruộng, tôi sẽ tiến hành nạp đầy đủ các loại thuế theo quy định của xã” - anh Dũng chia sẻ.

Mượn đất trồng lúa, nông dân Lộc Hà “biến” đồng hoang thành vùng sản xuất quy mô lớn

Cánh đồng rộng lớn tạo điều kiện cho việc đưa cơ giới hóa vào sản xuất, mang lại giá trị kinh tế cao hơn.

Được biết, vì ruộng đã bỏ hoang nhiều năm nên anh Dũng phải bỏ ra khá nhiều thời gian để phá bờ thửa không cần thiết, cải tạo đồng đều cốt đất, san phẳng mặt ruộng, củng cố lại bờ vùng, xử lý để diệt cỏ dại nhằm tạo thuận lợi cho đưa cơ giới vào sản xuất, chăm sóc và phòng trừ sâu, bệnh. Cùng với đó, anh cũng tiến hành thả cá vào nuôi tại ruộng để tăng thu nhập trên cùng một đơn vị sản xuất”.

Được biết, vụ xuân vừa qua, anh Dũng chỉ sản xuất giống Nếp 98, thu hoạch được hơn 13 tấn, thu về được gần 90 triệu. “Vì nhiều năm không cày cấy, chất đất kém đi, cần phải cải tạo thêm nhiều lần để đất có độ “hồi”. Vụ đầu thu hoạch được như thế này đã là tín hiệu đáng mừng. Đây là động lực lớn để tôi tiếp tục đầu tư sản xuất, ứng dụng tiến bộ khoa học – kỹ thuật cho giá trị cao hơn, tạo hiệu ứng tích cực để nhiều người khác mạnh dạn thuê, mượn đất sản xuất nông nghiệp”.

Mượn đất trồng lúa, nông dân Lộc Hà “biến” đồng hoang thành vùng sản xuất quy mô lớn

Anh Nguyễn Đình Phương ra đồng kiểm tra sự phát triển của cây lúa.

Còn đối với anh Nguyễn Đình Phương (thôn Tân Trung), đây là vụ thứ 4 anh mượn đất của bà con trong vùng để sản xuất lúa vụ hè thu. Nhờ tích cực mở rộng diện tích và chủ động được máy móc, đến thời điểm này, anh Phương đã sản xuất được trên 3,5 ha đất.

Anh Phương cho biết: “Người dân ở đây chủ yếu chỉ làm vụ xuân, còn vụ hè thu thường bỏ hoang trong khi vợ chồng muốn mở rộng sản xuất nên tôi trao đổi và bày tỏ mong muốn với từng hộ dân để mượn đất trồng lúa. Cùng với đó, mình cũng thực hiện dồn điền, đổi thửa với những người khác trong vùng để tập trung sản xuất lại được một khu vực".

Mượn đất trồng lúa, nông dân Lộc Hà “biến” đồng hoang thành vùng sản xuất quy mô lớn

Máy móc được đầu tư, đẩy nhanh tiến độ sản xuất cho người dân khi sản xuất quy mô lớn.

Diện tích sản xuất khá lớn, ruộng cơ bản được khoanh vùng nên thuận lợi cơ giới hóa, các khâu nặng nhọc đều được máy móc đảm nhận. Đồng thời, anh Dũng đã “nhìn xa”, đầu tư thêm hệ thống máy cày, máy lồng, máy bơm nước… để chủ động trong các khâu, đảm bảo sản xuất kịp thời vụ.

“Sau hơn 2 năm thực hiện quá trình này, bản thân mình thấy, nếu sản xuất quy mô lớn thì hiệu quả cao hơn nhiều, góp phần hạn chế được diện tích đất sản xuất bị bỏ hoang tại địa phương. Nếu tình hình thời tiết diễn biến tốt, năng suất lúa của tôi trong vụ hè thu thường đạt ổn định, trung bình 2,4 - 2,5 tạ/sào, cao hơn gần 0,3 tạ/sào so với các hộ sản xuất quy mô nhỏ, manh mún. Đó là chưa nói, những vùng đất trước đây thường bỏ hoang, nay đã được “hồi sinh”, cho năng suất từ không đến có” - anh Phương chia sẻ thêm.

Mượn đất trồng lúa, nông dân Lộc Hà “biến” đồng hoang thành vùng sản xuất quy mô lớn

Khu vực ruộng của anh Phương cơ bản được xóa bờ vùng, bờ thửa, tạo ra giá trị sản xuất mới cho người nông dân.

Bí thư Đảng uỷ xã Tân Lộc Hồ Xuân Hải cho biết: “Đến thời điểm này, có nhiều hộ mạnh dạn thuê, mượn để sản xuất tập trung quy mô lớn như anh Nguyễn Tiến Dũng, Nguyễn Đình Phương, Hoàng Minh Đức… tránh được tình trạng ruộng bỏ hoang tại địa phương, nhất là trong vụ hè thu nhiều năm qua.

Với những cánh đồng “thẳng cánh cò bay”, trồng tập trung một giống, cơ giới hóa nhiều khâu, đảm bảo gieo cấy trong khung thời vụ và chăm sóc đồng đều, đúng quy trình kỹ thuật nên năng suất lúa luôn ổn định”.

Mượn đất trồng lúa, nông dân Lộc Hà “biến” đồng hoang thành vùng sản xuất quy mô lớn

Nhờ trồng tập trung cơ cấu một giống, cơ bản đảm bảo lịch thời vụ nên năng suất lúa được tăng lên.

Theo Trưởng phòng NN&PTNT huyện Lộc Hà Võ Tá Bình, các mô hình sản xuất tập trung ruộng đất quy mô lớn đang được nhân rộng trên của xã Tân Lộc cho thấy sự chuyển biến tích cực trong tư duy của người nông dân về tích tụ ruộng đất.

Đây là điều kiện thuận lợi để giảm chi phí đầu tư và tăng năng suất, chất lượng lúa, góp phần nâng cao giá trị thu nhập trên mỗi đơn vị diện tích đất canh tác cho người dân. Huyện sẽ tiếp tục có chính sách đồng hành, hỗ trợ để người dân mạnh dạn thuê, mượn đất, phát triển sản xuất quy mô lớn với các loại giống lúa có chất lượng cao hơn.

Tin liên quan:

Thái Oanh


Thái Oanh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]