(Baohatinh.vn) - Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Hà Tĩnh, nhiều khả năng Hà Tĩnh sẽ không còn đợt rét nào từ nay đến hết vụ. Nền nhiệt cao nên dự báo lúa xuân 2019 trổ sớm hơn bình thường các năm…

Nắng to, nông dân Hà Tĩnh lo lúa xuân trổ sớm

Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Hà Tĩnh, nhiều khả năng Hà Tĩnh sẽ không còn đợt rét nào từ nay đến hết vụ. Nền nhiệt cao nên dự báo lúa xuân 2019 trổ sớm hơn bình thường các năm…

Nắng to, nông dân Hà Tĩnh lo lúa xuân trổ sớm

Thời tiết nắng ấm, các trà lúa ở Hà Tĩnh sinh trưởng rất nhanh

Đây là lần thứ hai chị Ngô Thị Mãi (thôn Sơn Thịnh, xã Tiến Lộc, Can Lộc) phải ra đồng tỉa dặm. Cả 3 sào lúa của gia đình chị sau khi được bón thúc đều sinh trưởng khỏe, dày khít, nhiều khoảnh ruộng phải tỉa đi tỉa lại mấy lần. Hiện, đang trong quá trình đẻ nhánh nhưng thân lúa đã cao đến bắp chân người đứng.

Chị Ngô Thị Mãi cho biết: “Năm nay tôi chủ yếu làm lúa DT11, giống đẻ nhánh khỏe, lại gặp nắng ấm nên phát triển rất nhanh. Chỉ mới mấy ngày mà lúa đã lên cao. Thời tiết này kéo dài thì chắc chắn, lúa xuân năm nay sẽ trổ sớm hơn mọi năm”.

Nắng to, nông dân Hà Tĩnh lo lúa xuân trổ sớm

Cánh đồng lúa ở thị trấn Can Lộc dày khít, gây khó khăn cho việc tỉa dặm

Trước hình thái khác lạ của thời tiết vụ lúa xuân năm nay, ông Lê Hiền (thôn Tùng Sơn, thị trấn Đồng Lộc) cũng ra đồng thường xuyên hơn ngày thường. “Tôi đang tiếp tục tỉa dặm, vừa tạo khoảng cách hợp lý cho cây lúa trước khi bón thúc đợt đầu, vừa dặm lúa vào những nơi bị chuột ăn. Năm nay, đầu vụ thuận lợi như vậy nhưng rất lo đến cuối vụ sẽ gặp mưa lớn hoặc sâu bệnh gây hại, gây tổn thất cho thời điểm thu hoạch”.

Nắng to, nông dân Hà Tĩnh lo lúa xuân trổ sớm

Ông Lê Hiền (thị trấn Đồng Lộc) lo lắng trước hình thái khác thường của thời tiết năm nay sẽ ảnh hưởng đến lúa vào cuối vụ.

Vào thời điểm này, khi các trà lúa xuân bước vào kỳ đẻ nhánh rộ cũng là thời điểm bà con nông dân toàn tỉnh tập trung ra đồng. Hầu như trên tất cả các địa phương, bà con đang tranh thủ tỉa dặm, bón thúc cho lúa. Trời nắng ấm là điều kiện thuận lợi cho công việc đồng áng, nhưng cũng tạo áp lực cho bà con trong việc chạy đua với sự sinh trưởng lúa xuân.

Chị Nguyễn Thị Thơm (thôn Trung Trạm, xã Cẩm Bình, Cẩm Xuyên) cho biết: “Lúa phát triển gấp 2 - 3 lần so với bình thường. Tình hình này, chân ruộng phải thường xuyên được cấp đủ nước thì mới tốt cho kỳ làm đòng - trổ bông sắp tới. Tuy nhiên, điều lo nhất là nắng to thì nước tưới cũng sẽ cạn dần”.

Theo phân tích của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Hà Tĩnh, nhiệt độ không khí trung bình của tháng 2 trên địa bàn tỉnh cao hơn cùng kỳ các năm (so với năm 2018 cao hơn 7 - 7,6 độ C) và có đến 17 ngày nắng trên 25 độ C. Thời tiết thuận lợi, gần như không có nơi nào xảy ra tình trạng lúa chết, cộng với tập quán gieo cấy mật độ lớn tạo cho những cánh đồng dày khin khít. Điều này tỉ lệ thuận với quá trình phát sinh, gây hại của nhiều đối tượng dịch hại nguy hiểm, trong đó có đạo ôn và rầy.

Nắng to, nông dân Hà Tĩnh lo lúa xuân trổ sớm

Trời nắng, lúa đẻ nhánh khỏe và phát triển nhanh

Ông Nguyễn Tuấn Thanh - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Tĩnh, cho hay: “Với trạng thái thời tiết nắng ấm như hiện nay, việc lúa xuân trổ sớm hơn trung bình các năm là tất yếu. Tuy nhiên, ở thời điểm này chưa thể khẳng định thời gian trổ trước lịch thời vụ là bao nhiêu. Nếu trong trường hợp vào thời điểm trổ bông, thời tiết vẫn nắng ấm thì sẽ không có đe dọa lớn đến sinh trưởng cũng như kết quả cuối vụ.

Hiện, Sở vẫn ráo riết chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và các địa phương tiếp tục theo dõi diễn biến của thời tiết, dự tính, dự báo sát tình tình sâu bệnh. Quan điểm sản xuất chủ động, không chủ quan”.

Cũng theo ông Thanh, mặc dù lúa đang đẻ nhánh khỏe bà con nông dân cũng không nên để tình trạng “giam” lúa, vẫn phải tuân thủ bón phân đúng quy trình, nhằm cung cấp dinh dưỡng kịp thời cho cây. Đồng thời, tiến hành tỉa dặm, phòng trừ sâu bệnh và đảm bảo cấp đủ nước cho đồng ruộng.

Tin liên quan:

 • Nắng to, nông dân Hà Tĩnh lo lúa xuân trổ sớm
  Ra Giêng, nông dân xuống đồng

  “Tháng Giêng cấy lúa ngoài đồng/ Công vợ, công chồng chờ lúa trổ bông”. Tháng Giêng là tháng bắt đầu cho mọi công việc, dự định, bởi thế mà người nông dân Hà Tĩnh cũng luôn coi ngày ra đồng đầu tiên sau năm mới như một sự kiện trọng đại...

 • Nắng to, nông dân Hà Tĩnh lo lúa xuân trổ sớm
  Dự báo thời tiết ngày 4/9: Hà Tĩnh ngày nắng nóng

  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, ngày 4/9, khu vực Hà Tĩnh ngày nắng nóng, chiều tối có mưa rào một vài nơi...

 • Nắng to, nông dân Hà Tĩnh lo lúa xuân trổ sớm
  Nông dân Can Lộc ra đồng làm đất, sản xuất lúa hè thu

  Những ngày này, trên khắp các cánh đồng, bà con nông dân Can Lộc (Hà Tĩnh) đang khẩn trương đẩy nhanh tiến độ sản xuất lúa hè thu, đảm bảo đến giữa tháng 6/2018 sẽ kết thúc gieo trồng.

Nguyễn Oanh


Nguyễn Oanh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]