(Baohatinh.vn) - Những ngày đầu năm 2021, nhiều tàu đánh ghẹ và cá của ngư dân xã Cẩm Lộc, Cẩm Nhượng (Cẩm Xuyên - Hà Tĩnh) liên tiếp cập bến trong niềm vui trúng đậm “lộc biển”.

Ngư dân Hà Tĩnh phấn khởi “mở hàng” may mắn đầu năm

Những ngày đầu năm 2021, nhiều tàu đánh ghẹ và cá của ngư dân xã Cẩm Lộc, Cẩm Nhượng (Cẩm Xuyên - Hà Tĩnh) liên tiếp cập bến trong niềm vui trúng đậm “lộc biển”.

Video: Ngư dân Cẩm Lộc trúng đậm ghẹ biển.

Ngư dân Hà Tĩnh phấn khởi “mở hàng” may mắn đầu năm

Cảng cá Cửa Nhượng nhộn nhịp tàu đánh ghẹ vào ra những ngày đầu năm mới.

Những ngày đầu năm mới, cảng cá Cửa Nhượng tấp nập tàu thuyền vào ra, thương lái phấn khởi thu mua hải sản, khiến cho không khí nơi đây trở nên nhộn nhịp, hứa hẹn một năm mới đầy may mắn cho ngư dân làng biển.

Ngư dân Hà Tĩnh phấn khởi “mở hàng” may mắn đầu năm

Ngư dân Hà Tĩnh phấn khởi “mở hàng” may mắn đầu năm

Những lồng ghẹ được ngư dân khẩn trương đưa lên bờ.

Đang khẩn trương di chuyển những lồng ghẹ “đang nháy” lên bờ, ngư dân Lê Văn Hoàng (thôn Tân Trung Thủy, xã Cẩm Lộc) vui mừng cho biết: “Tàu đánh ghẹ của chúng tôi vừa cập cảng sau 1 đêm khai thác, chuyến đi này anh em chúng tôi khai thác được gần 7 tạ ghẹ ba mắt, với giá 50 nghìn đồng/kg, thuyền tôi “bỏ túi” gần 35 triệu đồng".

Ngư dân Hà Tĩnh phấn khởi “mở hàng” may mắn đầu năm

Thương lái phấn khởi mua ghẹ ngay tại bến.

Không chỉ tàu của ngư dân Lê Văn Hoàng trúng đậm mà nhiều tàu đánh ghẹ khác ở xã Cẩm Lộc cũng mang về nguồn thu nhập cao từ những chuyến biển đầu tiên của năm 2021.

Ngư dân Nguyễn Văn Hào (thôn Tân Trung Thủy, xã Cẩm Lộc) cho biết: "Mặc dù đang vào mùa biển động nhưng những ngày này, nhờ gặp các luồng ghẹ nên thuyền chúng tôi vẫn trúng đậm ghẹ biển. Chuyến biển này thuyền tôi đánh được hơn 5 tạ ghẹ ba mắt, 30 kg ốc hương. Với giá 50 nghìn đồng/kg ghẹ, 400 nghìn đồng/kg ốc hương, thuyền tôi thu về gần 40 triệu đồng”.

Ngư dân Hà Tĩnh phấn khởi “mở hàng” may mắn đầu năm

Không chỉ khai thác được ghẹ, ngư dân Cẩm Lộc còn khai thác được ốc hương.

Cũng theo anh Hào, dù đây chỉ mới là những chuyến biển “mở hàng” đầu năm, tuy nhiên hầu hết các thuyền đều khai thác được nhiều loại hải sản có giá trị như: ghẹ, ốc hương, cá đù... Hy vọng đây sẽ là tín hiệu tốt lành của một năm “thuận buồm, xuôi gió”, đánh bắt bội thu đối với những người đi biển.

Ông Nguyễn Văn Tuân - Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Lộc cho biết: “Những ngày đầu năm mới, mặc dù thời tiết không thuận lợi nhưng ngư dân vẫn trúng đậm ghẹ. Chỉ trong vòng 3 ngày đầu năm, toàn xã đạt sản lượng khoảng 25 tấn, ước tính thu về gần 2 tỷ đồng. Bên cạnh đó, ngư dân còn khai thác gần 1 tấn ốc hương, thu về khoảng 400 triệu đồng”.

Ngư dân Hà Tĩnh phấn khởi “mở hàng” may mắn đầu năm

Với giá 50 - 300 nghìn đồng/kg, bình quân mỗi chuyến biển, ngư dân Cẩm Lộc thu về từ 20 - 35 triệu đồng.

Tại thôn Hải Nam (xã Cẩm Nhượng), ông Nguyễn Văn Bính cho biết: “Những ngày đầu năm mới, ngư dân chúng tôi rất vui vì đánh bắt được nhiều loại hải sản có giá trị. Chuyến này, thuyền tôi đánh được gần 30 kg cá bạc má, gần 20 kg cá đù, 6 kg tôm he, thu về được gần 7 triệu đồng”.

Cũng theo ông Bính, thời điểm này, các loại hải sản bán được giá nên ngư dân rất vui mừng. Khởi đầu năm mới như vậy càng giúp cho bà con ngư dân chúng tôi có thêm khí thế để vươn khơi cả năm.

Ngư dân Hà Tĩnh phấn khởi “mở hàng” may mắn đầu năm

Ngư dân Cẩm Nhượng thu về 5 - 7 triệu đồng trên mỗi chuyến đầu năm.

Bà Nguyễn Thị Hà - một tiểu thương tại thôn Hải Nam, xã Cẩm Nhượng chia sẻ: “3 ngày trở lại đây, ngư dân “bội thu”, nhất là ngư dân Cẩm Lộc trúng đậm ghẹ tươi ngon nên rất được giá, ghẹ ba mắt có giá 50 nghìn đồng/kg, ghẹ càng xanh giá 300 nghìn đồng/kg.

Sau khi thu mua từ các chủ thuyền, phần thì tôi nhập cho các nhà hàng ở trong và ngoài tỉnh, phần phục vụ bà con ở phiên chợ chiều”.

Ngư dân Hà Tĩnh phấn khởi “mở hàng” may mắn đầu năm

Việc ra khơi đầu năm mới không chỉ đem lại kinh tế mà còn mang ý nghĩa tinh thần đối với ngư dân.

Với ngư dân, thời điểm đầu năm mới, việc ra khơi không chỉ đem lại giá trị kinh tế mà còn mang ý nghĩa thiêng liêng từ mỗi chuyến đi biển. Chuyến biển đầu năm nếu được nhiều cá tôm sẽ báo hiệu một năm mới sung túc, no đủ, giúp ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển.

Đức Quân


Đức Quân

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]