(Baohatinh.vn) - Đến vùng đất đồi xã Ngọc Sơn (Thạch Hà - Hà Tĩnh) những ngày này, bất kì ai cũng đều bị níu giữ bởi sắc đỏ đẹp mắt của những quả thanh long ruột đỏ đang độ thu hoạch. Khắp khu vườn hút hồn du khách của Hợp tác xã Hưng Thịnh, nơi đâu cũng rộn lên niềm vui và hy vọng mới.

[Photo] Lên đồi Ngọc Sơn, hái quả “rồng xanh”...

Đến vùng đất đồi xã Ngọc Sơn (Thạch Hà - Hà Tĩnh) những ngày này, bất kì ai cũng đều bị níu giữ bởi sắc đỏ đẹp mắt của những quả thanh long ruột đỏ đang độ thu hoạch. Khắp khu vườn hút hồn du khách của Hợp tác xã Hưng Thịnh, nơi đâu cũng rộn lên niềm vui và hy vọng mới.

photo len doi ngoc son hai qua rong xanh

Thanh long đang là đặc sản của xã Ngọc Sơn. Ngoài việc ăn trực tiếp, quả có thể chế biến thành nước hay rượu vang; hoa có thể ăn được hay ngâm vào nước giống như chè. Với vị ngọt đậm và thơm, màu sắc hấp dẫn, cây thanh long trồng tại xã Ngọc Sơn, Thạch Hà đang được khách hàng ưa chuộng.

photo len doi ngoc son hai qua rong xanh

Mô hình sản xuất khảo nghiệm thanh long ruột đỏ chính thức được Trung tâm Ứng dụng KHKT và Bảo vệ cây trồng, vật nuôi huyện Thạch Hà xây dựng tại xã Ngọc Sơn từ tháng 12/2012. So với một số giống thanh long khác, thanh long ruột đỏ có trọng lượng, chất lượng và giá cả cao hơn.

photo len doi ngoc son hai qua rong xanh

Điều đặc biệt là cây thanh long có tuổi đời dài, khoảng 20 năm mới phải trồng lại cây mới. Đây là loại cây chịu hạn tốt, ít sâu bệnh, sản lượng ổn định, chất lượng cao, vỏ dày nên vận chuyển được đi xa. Thanh long không mất nhiều công chăm sóc, chỉ cần bón gốc bằng phân chuồng và đảm bảo đủ ánh sáng. Trong qua trình chăm sóc cây thanh long, người trồng cần thường xuyên cắt tỉa bỏ những nhánh thanh long già, không còn khả năng cho trái để tập trung nuôi dưỡng các nhánh khỏe mạnh.

photo len doi ngoc son hai qua rong xanh

Từng trái thanh long tươi ngon được bà con thu hoạch trái vào lúc sáng sớm khi chưa có nắng gắt hoặc lúc chiều mát, sau đó sẽ đem phân phát đi các chợ trong tỉnh để mua bán, trao đổi. Nếu thu hoạch lúc nắng gay gắt chiếu trực tiếp thì nhiệt độ trong trái tăng, sẽ gây mất nước nhanh, ảnh hưởng đến chất lượng và thời gian bảo quản. Thanh long phải thu hoạch đúng ngày, nếu để trái quá chín rất dễ bị nứt và thanh long chuyển màu hoàn toàn là thu hoạch được.

photo len doi ngoc son hai qua rong xanh

Mỗi vụ kéo dài từ tháng 4 đến hết tháng 10 âm lịch và cứ 25 ngày lại cho một đợt thu hoạch. Năm nay, do điều kiện thời tiết mưa nhiều nên trọng lượng quả có giảm hơn so với các năm trước. Thanh long ruột đỏ có mức giá khởi điểm tại vườn từ 30.000 - 50.000 đồng/kg, trong khi đó, tại các chợ, giá bán được nâng lên gần 60.000 đồng/kg”. Gần 1.200 trụ thanh long của HTX mỗi năm thu hoạch hơn 20 tấn, với tổng thu nhập gần 300 triệu đồng giúp các thành viên trong HTX có thu nhập khoảng từ 4-5 triệu đồng/người/tháng.

photo len doi ngoc son hai qua rong xanh

Thanh long ở Ngọc Sơn không phun các loại thuốc bảo vệ thực vật để bảo đảm vệ sinh môi trường và bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng.

photo len doi ngoc son hai qua rong xanh

Nhiều khách hàng tìm đến tận ruộng để mua thanh long và ngắm vườn cây.

Trong điều kiện nắng nóng như Hà Tĩnh, cây thanh long ruột đỏ càng thích hợp với điều kiện khí hậu vì đây là loại cây không ưa nước, chỉ cần tưới tiêu với chu kỳ 15 ngày/lần. Một sào thanh long ruột đỏ cho thu nhập gần 20 triệu đồng, giá trị thu nhập gấp 3-4 lần các loại cây nông nghiệp khác. Theo tính toán, nếu cây sinh trưởng và phát triển tốt, sẽ cho năng suất và giá trị kinh tế tăng dần trong các năm tiếp theo.

Linh Châu


Linh Châu

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]