(Baohatinh.vn) - Sau nhiều nỗ lực của cán bộ và Nhân dân cùng sự hỗ trợ của cả hệ thống chính trị TX Kỳ Anh (Hà Tĩnh), xã Kỳ Hà đã hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao.

“Quả ngọt” nông thôn mới của xã biển phía Nam Hà Tĩnh

Sau nhiều nỗ lực của cán bộ và Nhân dân cùng sự hỗ trợ của cả hệ thống chính trị TX Kỳ Anh (Hà Tĩnh), xã Kỳ Hà đã hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Kỳ Hà là địa phương duy nhất của TX Kỳ Anh vừa được Hội đồng thẩm định của tỉnh xem xét, bỏ phiếu thống nhất với tỷ lệ 100% đề nghị UBND tỉnh công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao năm 2023.

“Quả ngọt” nông thôn mới của xã biển phía Nam Hà Tĩnh

Toàn cảnh trên cao khu vực bến neo đậu âu thuyền ở xã Kỳ Hà.

Với phương châm xây dựng NTM chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc, sau khi được công nhận là xã NTM (2019), Kỳ Hà tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt, đồng thời huy động các nguồn lực và triển khai nhiều hoạt động xây dựng NTM nâng cao với tổng kinh phí hơn 18 tỷ đồng. Nhờ vậy, những năm gần đây, Kỳ Hà có bước phát triển khá, đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân được nâng lên rõ rệt.

Ông Nguyễn Tiến Thắng - Phó Chủ tịch UBND xã Kỳ Hà cho biết: "Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của Nhân dân, tháng 10/2023, xã Kỳ Hà đã đạt 20/20 tiêu chí NTM nâng cao. Chúng tôi xem việc được Nhân dân ủng hộ là một thắng lợi lớn. Làm được điều này là nhờ địa phương đã thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở; các khoản hỗ trợ và đóng góp của Nhân dân đều được công khai, minh bạch; làm việc gì cũng lấy ý kiến của Nhân dân, tính toán sát sao lợi ích của dân...".

“Quả ngọt” nông thôn mới của xã biển phía Nam Hà Tĩnh

Đến cuối năm 2022, thu nhập bình quân đầu người của xã Kỳ Hà đạt 47,3 triệu đồng/người/năm. Trong ảnh: Mô hình nuôi hàu sữa đại dương của người dân thôn Bắc Hà.

Xác định xây dựng NTM chỉ có điểm đầu, không có điểm kết thúc, mục tiêu là nâng cao thu nhập và cải thiện hơn nữa đời sống cho người dân nông thôn, xã Kỳ Hà tập trung vận động Nhân dân phát triển kinh tế, đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, triển khai hiệu quả các cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất của tỉnh, của thị xã; khuyến khích người dân chuyển đổi mô hình kinh tế; khuyến khích, thành lập các HTX, liên kết để phát triển sản xuất, phát huy hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh của địa phương.

Đến cuối năm 2022, thu nhập bình quân đầu người của xã Kỳ Hà đạt 47,3 triệu đồng/người/năm, tăng 9,3 triệu đồng so với năm 2019, số hộ nghèo chỉ còn chiếm 2,1%. Ngoài ra, 100% đường xã, thôn, liên thôn được bê tông hóa, nhựa hóa, có các hạng mục cần thiết và được bảo trì hằng năm; 100% đường ngõ xóm và đường trục chính nội đồng được bê tông xi măng và cứng hóa, đáp ứng yêu cầu sản xuất và vận chuyển hàng hóa. Đến nay, có 96% người dân trong xã tham gia BHYT; tỷ lệ hộ dân sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 100%.

“Quả ngọt” nông thôn mới của xã biển phía Nam Hà Tĩnh

100% đường xã, liên thôn được bê tông hóa, nhựa hóa, có các hạng mục cần thiết và được bảo trì hằng năm. Trong ảnh: Đường trục chính thôn Bắc Hà, xã Kỳ Hà.

Ông Lê Văn Minh - thôn Đông Hà, xã Kỳ Hà phấn khởi chia sẻ: "Mọi mặt trong đời sống xã hội ngày càng thay đổi đúng với tinh thần được nâng cao; cơ sở vật chất, điện, đường, trường, trạm mỗi ngày một đổi mới. Về đích xã NTM nâng cao, chúng tôi rất phấn khởi, tự hào và có thêm động lực để phấn đấu".

Cùng với phát triển kinh tế, Kỳ Hà cũng chú trọng nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, đem lại sự hài lòng cho người dân. Xã đã xây dựng nhà văn hóa cộng đồng và đang triển khai xây dựng mô hình thôn thông minh tại thôn Đông Hà và Nam Hà. Ở 2 thôn này, người dân đã ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ đời sống, sản phẩm nông nghiệp được truy xuất nguồn gốc, các sản phẩm chủ lực của xã gắn với xây dựng vùng nguyên liệu và được chứng nhận VietGAP hoặc tương đương.

Có đến 90% hộ dân đã lắp đặt mạng internet; việc sử dụng điện thoại thông minh; căn cước công dân gắn chíp điện tử, thực hiện chuyển khoản qua tài khoản thẻ, quét mã QR, mobile money, được rất nhiều người dân sử dụng phổ biến.

Gắn bó với công việc bí thư chi bộ, trưởng ban công tác mặt trận thôn đã nhiều năm, ông Hà Tuyên - Bí thư Chi bộ thôn Bắc Hà phấn khởi khi nói về sự đổi thay trên quê hương: “Người dân nay chăm chỉ làm ăn, trong các thôn phần nhiều là hộ có kinh tế khá trở lên. Đường làng, ngõ xóm sạch đẹp, không có rác thải, nông thôn Kỳ Hà đã thực sự khởi sắc và tràn đầy sức sống...”.

“Quả ngọt” nông thôn mới của xã biển phía Nam Hà Tĩnh

Người dân thôn Nam Hà vui hoạt động thể thao tại nhà văn hoá thôn.

Khi ý Đảng hợp lòng dân, người dân không chỉ đồng tình ủng hộ, mà còn tích cực đóng góp nguồn lực, quyết tâm vươn lên, thay đổi, cải thiện cuộc sống, thay đổi diện mạo của quê hương mình. Bài học rút ra trong xây dựng nông thôn mới ở Kỳ Hà là đội ngũ cán bộ, đảng viên luôn gương mẫu đi đầu thực hiện. Cùng với sự vào cuộc chỉ đạo sát sao của các tổ công tác chỉ đạo từ thị xã, cấp ủy Đảng, chính quyền từ xã xuống thôn luôn bám sát công việc, cùng bàn, cùng làm, cùng chia sẻ, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc với người dân; công khai, dân chủ, trong mọi việc sẽ tạo được sự đồng thuận và huy động được sức mạnh từ Nhân dân.

Tin liên quan:

Thu Trang


Thu Trang

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]