(Baohatinh.vn) - Chiều 17/11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn chủ trì buổi làm việc với Sở NN&PTNT để nghe tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm đầu tư vào nông nghiệp - nông thôn.

Tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư vào NN&NT

Chiều 17/11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn chủ trì buổi làm việc với Sở NN&PTNT để nghe tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm đầu tư vào nông nghiệp - nông thôn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn yêu cầu ngành NN&PTNT đẩy nhanh tiến độ các dự án. Theo đó, cần rà soát lại những việc đang tồn tại, vướng mắc để có giải pháp chi tiết, đồng thời xây dựng lộ trình cho từng dự án cụ thể

Hà Tĩnh đang thực hiện 6 dự án trọng điểm đầu tư vào lĩnh vực NN&NT. Liên quan đến dự án chăn nuôi lợn, hiện có 21 cơ sở sản xuất giống lợn (50 con trở lên) với tổng đàn nái ngoại là 8.460 con; dự kiến đến cuối 2014, có 2 cơ sở quy mô từ 1.200 con trở lên sẽ đi vào hoạt động. Cùng đó là đưa vào sản xuất 2 cơ sở nuôi lợn nái ngoại cấp bố mẹ quy mô từ 300 con.

Ông Dương Tất Thắng - Tổng GĐ Tổng Công ty KS&TM Hà Tĩnh: Sở NN&PTNT và Sở Công thương phải cùng đơn vị xây dựng lộ trình đầu vào, đàu ra cho các trại nái lợn.

Chăn nuôi liên kết được khuyến khích phát triển từ quy mô lớn đến nhỏ. Dự án phát triển đàn bò thịt đang triển khai mặt bằng các trại giống. Tổng Công ty KS&TM Hà Tĩnh lựa chọn 3.600 bò cái nền đạt tiêu chuẩn tại các địa phương triển khai giai đoạn 1 và làm thủ tục trồng 200 ha cỏ, ngô làm thức ăn cho bò.

Ông Lê Văn Nhị - Giám đốc Công ty CP Chăn nuôi Mitraco: Việc đăng ký xây dựng trại nái đang diễn ra ồ ạt, các nhà đầu tư chủ yếu chỉ chú trọng vào hưởng lợi chính sách. Nếu các địa phương không có kế hoạch triển khai rõ ràng thì dễ xảy ra tình trạng "khủng hoảng thừa/thiếu" cục bộ.

Về dự án xây dựng trung tâm giống hươu và xây dựng nhà máy chế biến nhung hươu; phát triển rau, củ, quả; phát triển nuôi trồng thủy sản có giá trị cao ven biển và dự án sản xuất tôm giống của Công ty TNHH Thông Thuận, nhìn chung tiến độ còn chậm so với kế hoạch. Một số địa phương, doanh nghiệp còn thiếu quyết liệt trong việc thực hiện...

Ông Nguyễn Xuân Tâm - Phó GĐ Ngân hàng Nông nghiệp tỉnh cho rằng, mức độ tiếp cận chính sách của người dân sản xuất giống lợn còn mờ nhạt và lúng túng trong việc thực hiện các quy trình, thủ tục.

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn cho rằng, ngành nông nghiệp trong việc triển khai các dự án còn chậm, chỉ đạo còn lúng túng, chưa xứng với sự quan tâm đầu tư của tỉnh. Bên cạnh đó, năng lực của chủ đầu tư và tổ hợp tác các trang trại nái còn hạn chế; sự phối hợp của các ngành lỏng lẻo, vai trò của chính quyền địa phương không rõ.

Thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu ngành NN&PTNT đẩy nhanh tiến độ các dự án. Theo đó, cần rà soát lại những việc đang tồn tại, vướng mắc để có giải pháp chi tiết, đồng thời xây dựng lộ trình cho từng dự án cụ thể; tổ chức đoàn soát xét, đôn đốc việc thực hiện lãnh đạo, chỉ đạo của các huyện, trong đó, về dự án lợn, cân đối nguồn giống gắn với việc sản xuất với THT để đảm bảo đủ con giống đúng theo lộ trình vào - ra liên kết với Tổng Công ty KS&TM.

Cùng đó, Sở NN&PTNT thống nhất với Tổng Công ty KS&TM về lộ trình thực hiện dự án phát triển đàn bò thịt; thống nhất việc tổ chức thực hiện phát triển chương trình Zê bu hóa theo QĐ 67 và bò chất lượng cao.

Về dự án rau, củ, quả, phấn đấu tăng diện tích lên 200 ha; soát xét việc ký hợp đồng và lắp đặt thiết bị của các DN với THT; Công ty TNHH Fintone cần đẩy nhanh tiến độ vùng sản xuất và các đơn vị phải phối hợp chặt chẽ với ngành nông nghiệp, tuân thủ theo quy hoạch, kế hoạch của chuỗi.

Nguyễn Oanh


Nguyễn Oanh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]