(Baohatinh.vn) - Ở xã vùng biển nhưng nhiều người dân Kỳ Phú (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) lại có thu nhập cao từ kinh tế vườn. Hàng chục vườn mẫu, hàng trăm vườn hộ được cải tạo không chỉ làm đẹp cảnh quan cho các khu dân cư mà còn củng cố tiêu chí thu nhập trong chặng nước rút đạt chuẩn NTM của xã Kỳ Phú.

Xã vùng biển Hà Tĩnh làm giàu từ vườn mẫu

Ở xã vùng biển nhưng nhiều người dân Kỳ Phú (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) lại có thu nhập cao từ kinh tế vườn. Hàng chục vườn mẫu, hàng trăm vườn hộ được cải tạo không chỉ làm đẹp cảnh quan cho các khu dân cư mà còn củng cố tiêu chí thu nhập trong chặng nước rút đạt chuẩn NTM của xã Kỳ Phú.

Xã vùng biển Hà Tĩnh làm giàu từ vườn mẫu

Vườn mẫu nhà anh Thôn là một trong những vườn đẹp và cho thu nhập cao nhất của xã Kỳ Phú

Từ một mảnh vườn tạp với nhiều loại cây nhưng không mấy hiệu quả, nhiều năm qua, được xã tuyên truyền, vận động và đồng hành với những chính sách thiết thực, gia đình anh Nguyễn Văn Thôn ở thôn Phú Lợi đã bắt tay xây dựng vườn mẫu.

Với hơn 3 sào đất, trừ khu vực nhà ở, khu vườn gia đình anh Thôn được quy hoạch khoa học, tận dụng hết diện tích đất để bố trí các loại cây phù hợp với thẩm mỹ và điều kiện thời vụ.

Xã vùng biển Hà Tĩnh làm giàu từ vườn mẫu

Dàn mướp đắng trái vụ trĩu quả của gia đình anh Thôn luôn được săn đón bởi các thương lái

Không chỉ trồng các loại cây rau màu hàng hóa chính vụ, nhờ có kiến thức và kinh nghiệm, vườn mẫu của anh chị có thu nhập quanh năm với các loại rau củ quả trái vụ có giá trị cao. Như thời điểm này, bên cạnh các loại rau chính vụ (cải, rau thơm), gia đình vẫn có thu nhập thường xuyên từ mướp đắng, mướp ngọt…

Đặc biệt, các loại rau củ quả trái vụ bao giờ cũng có giá trị cao hơn nhiều mà thường không đủ bán. Bình quân mỗi năm, khu vườn cho thu nhập trên 100 triệu đồng.

“Từ khi tổ chức cải tạo vườn tạp, xây dựng vườn mẫu, gia đình chúng tôi có sự đổi thay về mọi mặt, cảnh quan môi trường sạch đẹp, thu nhập thường xuyên và bền vững; đặc biệt vợ chồng con cái trong gia đình cũng trở nên năng động và có tư duy làm ăn hơn…” - anh Thôn chia sẻ.

Quy mô không lớn và đa dạng cây trồng như vườn anh Thôn, nhưng vườn mẫu của gia đình ông Nguyễn Xuân Hương (trên 70 tuổi) cùng ở thôn Phú Lợi lại có tiếng về xanh sạch đẹp, nhiều cây cảnh và các loại hoa, được đầu tư bài bản bởi mái che kiên cố, hệ thống ươm giống và hệ thống tưới hoàn chỉnh. Vườn của ông bà cũng cho thu nhập quanh năm với trên 50 triệu đồng.

Xã vùng biển Hà Tĩnh làm giàu từ vườn mẫu

Vườn mẫu của gia đình ông Nguyễn Xuân Hương, tuy diện tích không lớn nhưng cho thu nhập cao nhờ đầu tư mái che và hệ thống tưới hiện đại

“Con cháu lập gia đình hoặc đi làm ăn xa cả, chỉ còn 2 ông bà già ở nhà với nhau, muốn có thu nhập thì chỉ có làm vườn thôi. Nhờ có sự quan tâm và hỗ trợ về vốn từ tỉnh đến xã, chúng tôi đầu tư cơ bản về kỹ thuật và công sức để vườn vừa có thu nhập thường xuyên, lại vừa sạch đẹp, đảm bảo tiêu chuẩn vườn mẫu” - ông Nguyễn Xuân Hương chia sẻ.

Mặc dù phải tập trung kinh phí cho nhiều hạng mục giai đoạn nước rút đạt chuẩn trong năm nhưng cùng với kinh phí hỗ trợ của tỉnh (5 triệu đồng/vườn) Kỳ Phú vẫn trích ngân sách hỗ trợ mỗi mô hình vườn mẫu đạt chuẩn 3 triệu đồng.

Xã vùng biển Hà Tĩnh làm giàu từ vườn mẫu

Cùng với được hưởng các chính sách khuyến khích sản xuất, các hộ làm vườn mẫu luôn có sự quan tâm, đồng hành của cấp ủy, chính quyền địa phương

Theo ông Trần Thanh Hải - Bí thư Đảng ủy xã Kỳ Phú, trong quá trình phấn đấu đạt chuẩn NTM, tiêu chí thu nhập luôn được xã Kỳ Phú đặt lên hàng đầu và xác định là yếu tố mang tính nền tảng để duy trì và phát triển bền vững các tiêu chí.

Vì vậy, bên cạnh phát triển mạnh các lĩnh vực, ngành nghề truyền thống như: Đánh bắt, chế biển hải sản, XKLĐ thì kinh tế vườn là một trong những mũi nhọn được xã định hướng và tập trung chỉ đạo nhằm mang lại thu nhập chắc ăn cho người dân.

Xã vùng biển Hà Tĩnh làm giàu từ vườn mẫu

Những hàng rào xanh trên nhiều tuyến đường của xã Kỳ Phú được người dân trồng cây rau ngót, vừa làm hàng rào vừa có thu nhập

Đến thời điểm hiện tại, toàn xã Kỳ Phú có 20 vườn mẫu đã được công nhận đạt chuẩn và hàng trăm vườn hộ đang tiếp tục xây dựng vườn mẫu theo hướng trọng tâm là phát triển các loại cây trồng hàng hóa, nâng cao thu nhập.

“Diện tích vườn hộ ở Kỳ Phú khá lớn nhưng với tập quán sản xuất ở địa phương vùng biển, tiềm năng này lâu nay chưa được đánh thức. Chương trình NTM với việc xây dựng vườn mẫu, vườn hộ đã giúp người dân Kỳ Phú thay đổi tư duy để phát triển sản xuất, mang lại thu nhập ổn định, bền vững.” - Bí thư Đảng ủy xã Kỳ Phú Trần Thanh Hải khẳng định.

 • Xã vùng biển Hà Tĩnh làm giàu từ vườn mẫu
  70 tuổi, vẫn miệt mài quy hoạch vườn mẫu cho nông dân

  Năm nay đã gần 70 tuổi nhưng ông Phạm Quang Hiệp - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Đức Nhân (Đức Thọ - Hà Tĩnh) vẫn tranh thủ thời gian rỗi để vẽ sơ đồ, quy hoạch vườn mẫu giúp bà con nhân dân trên địa bàn.

 • Xã vùng biển Hà Tĩnh làm giàu từ vườn mẫu
  Lan tỏa các giá trị văn hóa trong xây dựng KDC kiểu mẫu, vườn mẫu ở Hà Tĩnh

  Bắt tay xây dựng nông thôn mới (NTM) trên vùng đất có truyền thống lịch sử văn hóa, cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể các cấp ở Hà Tĩnh trăn trở nhiều với bài toán: Làm sao để NTM ở Hà Tĩnh có bản sắc riêng, vừa tạo nên cuộc sống no ấm và hạnh phúc cho người dân, vừa tạo ra không gian sống mang đậm những giá trị văn hóa tinh thần.

 • Xã vùng biển Hà Tĩnh làm giàu từ vườn mẫu
  Rời quân ngũ, bắt tay làm vườn mẫu cho thu nhập cao ở Nghi Xuân

  Về quê sau 25 năm phục vụ trong quân ngũ, anh Đậu Anh Sơn (48 tuổi, thôn Nam Viên, xã Xuân Viên, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) bắt tay xây dựng mô hình kinh tế vườn. Sau bao năm vất vả gây dựng, đến nay, mỗi năm, vườn cây ăn quả của gia đình anh đã cho thu nhập hơn trăm triệu đồng.

 • Xã vùng biển Hà Tĩnh làm giàu từ vườn mẫu
  Chủ vườn mẫu Hà Tĩnh chia sẻ kinh nghiệm giữ màu xanh cây trồng khi nắng hạn

  “Trong các yếu tố để làm nên khu vườn có giá trị kinh tế của người nông dân, theo tôi nước tưới là yếu tố sống còn. Phải lo nguồn nước và có kỹ thuật tưới hợp lý thì vườn mẫu ở những vùng đất chảo lửa mới có thể giữ màu xanh trong nắng hạn” - ông Trần Văn Tiến, chủ vườn mẫu ở thôn Tuần Tượng xã Kỳ Phong (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) chia sẻ.

Vũ huyền


Vũ Huyền

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]