(Baohatinh.vn) - “Sinh sau đẻ muộn”, Lộc Hà được đánh giá là địa phương có xuất phát điểm thấp nhất Hà Tĩnh khi bắt đầu thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM vào năm 2011. Tuy nhiên, huyện mới đã bắt nhịp phong trào khi xác định chương trình xây dựng NTM chính là cơ hội “ngàn vàng” để huyện bứt phá xây dựng cơ sở hạ tầng đồng bộ, thúc đẩy phát triển KT-XH, nâng cao đời sống nhân dân.

Xây dựng NTM ở Lộc Hà: Biến mục tiêu thành cơ hội!

“Sinh sau đẻ muộn”, Lộc Hà được đánh giá là địa phương có xuất phát điểm thấp nhất Hà Tĩnh khi bắt đầu thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM vào năm 2011. Tuy nhiên, huyện mới đã bắt nhịp phong trào khi xác định chương trình xây dựng NTM chính là cơ hội “ngàn vàng” để huyện bứt phá xây dựng cơ sở hạ tầng đồng bộ, thúc đẩy phát triển KT-XH, nâng cao đời sống nhân dân.

Dồn sức về đích đúng kế hoạch

Sau gần 3 năm thực hiện chương trình MTQG xây dựng NTM, vào thời điểm cuối năm 2013, toàn tỉnh có 7 xã/12 huyện, thị, thành về đích NTM theo đúng lộ trình, trong đó, Thạch Châu (Lộc Hà) vinh dự nằm trong danh sách các xã “tốp đầu” này.

Bước sang năm 2014, nhiệm vụ có vẻ bớt “căng” hơn vì theo kế hoạch, toàn huyện không có xã nào về đích. Tuy nhiên, sau quá trình rà soát, đánh giá và xin ý kiến của tỉnh, huyện Lộc Hà đã đưa ra một quyết định “táo bạo” khi đăng ký xã Thạch Bằng về đích vào cuối năm 2014, trước kế hoạch đề ra 1 năm.

Xã Thạch Bằng đã "về đích" xây dựng NTM

Ông Phan Văn Nhàn - Phó Chủ tịch UBND huyện Lộc Hà cho biết: “Thời điểm rà soát, Thạch Bằng mới đạt 9/18 tiêu chí, các tiêu chí còn lại đều khó thực hiện, đòi hỏi nhiều kinh phí như: giao thông, môi trường... Huyện đã phân công từng đồng chí Thường vụ Huyện ủy bám sát địa bàn để hỗ trợ, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Bên cạnh đó, trích kinh phí gần 2,5 tỷ đồng để giúp xã thực hiện một số công trình hạ tầng như: lò đốt rác, trạm y tế, trường học”.

Ngoài ra, đối với các chức danh bí thư, trưởng thôn, huyện hỗ trợ thêm mỗi tháng 300 ngàn đồng để tạo điều kiện làm việc. Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ huyện đến xã, cuối năm 2014, Thạch Bằng đã về đích theo đúng kế hoạch của huyện. Đây là sự bứt phá đáng ghi nhận của xã để chính thức ghi tên vào danh sách các xã điểm NTM của tỉnh.

Năm 2015, Lộc Hà tiếp tục đề ra mục tiêu chọn một trong các xã: Ích Hậu, Hộ Độ về đích chương trình MTQG xây dựng NTM.

Chú trọng nâng cao đời sống người dân

Với lợi thế của một huyện vùng bãi ngang, Lộc Hà đã xây dựng các chính sách hỗ trợ người dân đóng tàu thuyền để đánh bắt hải sản, đẩy mạnh sản xuất, phát triển các mô hình hàng hóa chủ lực có liên doanh, liên kết theo nhiều quy mô.

Từ các chính sách hỗ trợ của tỉnh và huyện, HTX Chăn nuôi 27/7 tại xã Thịnh Lộc đã mạnh dạn đầu tư mô hình chăn nuôi lợn liên kết quy mô 1.200 con và hiện đang hoạt động hiệu quả.

Gần 4 năm qua, toàn huyện xây dựng mới 204 mô hình, trong đó, 79 mô hình quy mô lớn có doanh thu trên 1 tỷ đồng/năm, 38 mô hình quy mô vừa thu nhập 501 triệu - 1 tỷ đồng/năm và 87 mô hình quy mô nhỏ thu nhập từ 100 - 500 triệu đồng/năm. Theo ông Lê Văn Vượng - Trưởng phòng Nông nghiệp huyện: “Chỉ tính riêng năm 2014, Lộc Hà đã xây dựng mới 102 mô hình phát triển sản xuất, trong đó, 21 mô hình quy mô lớn, 17 mô hình quy mô vừa và 64 mô hình quy mô nhỏ. Tiêu biểu như mô hình chăn nuôi lợn liên kết quy mô 1.200 con của HTX thanh niên thôn Thượng Phú, xã Hồng Lộc; nuôi tôm thâm canh của ông Lê Minh Hoan, xã Thạch Châu quy mô 2 ha...”.

Để người dân thuận lợi trong phát triển kinh tế tổng hợp, huyện Lộc Hà chú trọng xây dựng cơ sở hạ tầng một cách đồng bộ. Theo đó, từ hơn 9.500 tấn xi măng hỗ trợ của tỉnh, huyện đã xây dựng mới 63,1 km đường giao thông nông thôn các loại; kiên cố hóa 10,82 km kênh mương thủy lợi nội đồng phục vụ sản xuất. Nhờ thuận lợi trong giao thương buôn bán, đời sống người dân không ngừng được nâng cao.

Có thể khẳng định, chương trình MTQG xây dựng NTM trên địa bàn huyện Lộc Hà đã đi vào chiều sâu, có sức lan tỏa mạnh mẽ đến tận bà con nhân dân. Tin rằng, mục tiêu đề ra của huyện đến cuối năm 2015 có thêm 1 - 2 xã về đích và không còn xã dưới 10 tiêu chí sẽ trở thành hiện thực.

Thế Công


Thế Công

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]