Nữ giám đốc HTX miền biển Hà Tĩnh và khát vọng nâng tầm sản phẩm quê hương

(Baohatinh.vn) - Dáng người cao ráo, nhanh nhẹn, nước da đậm màu nắng, khuôn mặt phúc hậu, đằm thắm nét duyên của phụ nữ vùng biển, chị Nguyễn Thị Miện - Giám đốc HTX Thu mua và chế biến thủy sản Kỳ Phú (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) khiến nhiều người, dù mới gặp lần đầu cũng cảm thấy thật gần gũi, tin cậy.

Nữ giám đốc HTX miền biển Hà Tĩnh và khát vọng nâng tầm sản phẩm quê hương

Chị Miện kể về nghề thu mua, chế biến hải sản bắt đầu từ những ký ức về làng biển quê hương.

Sinh ra trong một gia đình nhiều đời nối nhau làm nghề biển ở xã Kỳ Khang, chị đã sớm khởi nghiệp từ việc thu mua sản phẩm đánh bắt của ngư dân.

“Từ lúc trưởng thành, tôi đã luôn suy nghĩ, tại sao sản phẩm của ngư dân mình mang về sau những ngày vất vả và hiểm nguy giữa biển lại khó tiêu thụ đến thế. Tôi vẫn nhớ như in hình ảnh những con thuyền đầy khoang, cá tươi như lội mà không có người mua. Bà con ngư dân phải đong từng mủng cá để đổi muối, đổi gạo.

Lớn thêm chút nữa, tôi chứng kiến những tiểu thương từ nơi khác tìm đến thu mua cá với giá rẻ như bèo. Vậy là tôi quyết định đi buôn cá, không phải là bán quanh quẩn trong làng, trong xã mà phải mở rộng địa bàn để có giá trị cao hơn, thu mua sản phẩm cho bà con được nhiều hơn”.

Nữ giám đốc HTX miền biển Hà Tĩnh và khát vọng nâng tầm sản phẩm quê hương

Người phụ nữ miền biển khởi nghiệp bởi niềm trăn trở: “Cá tươi như lội sao lại không có người mua”

Năm 1992, chị Miện lấy chồng, cũng là một ngư dân ở làng biển xã Kỳ Phú và sinh được 3 người con trai, đều theo cha làm nghề biển.

Mang theo nghề thu mua hải sản về nhà chồng, chị đã trở thành “hậu cần” cho những chuyến ra khơi không chỉ của gia đình mà cho cả bà con ngư dân trong xã Kỳ Phú với các đầu mối tiêu thụ lớn khắp trong và ngoài tỉnh, đưa số lượng thu mua, tiêu thụ lên đến hàng trăm tấn cá/năm.

Theo những chuyến hàng tiêu thụ hải sản đi nhiều nơi, chị Miện có dịp quan sát, tìm hiểu nghề chế biến thủy sản với quy mô lớn tại nhiều đối tác mua hàng ở khắp trong và ngoài tỉnh.

Sau những chuyến đi đó, chị không khỏi trăn trở: “Một kg cá cơm của làng biển Kỳ Phú chỉ được mua với giá 5 ngàn đồng, sau khi chế biến ra thành phẩm nước mắm, giá trị của mặt hàng tăng lên hàng chục lần. Tại sao không chế biến ngay những sản phẩm của ngư dân mình đánh bắt được để thu được giá trị kinh tế cao hơn?”.

Với trăn trở đó, năm 2004, chị Miện quyết định “cắp sách” đi học nghề ở một cơ sở chế biến nước mắm nổi tiếng ở Quảng Bình - là khách hàng mà chị thường xuyên cung ứng nguyên liệu.

Nữ giám đốc HTX miền biển Hà Tĩnh và khát vọng nâng tầm sản phẩm quê hương

Năm 2005, chị Miện thuê thợ Quảng Bình về đổ 50 bể sành và trực tiếp cầm tay chỉ việc cụ thể quy trình chế biến nước mắm hiện đại.

Vừa tiếp thu kiến thức chế biến mới, vừa đúc kết kinh nghiệm muối nước mắm truyền thống của các vùng quê biển ở Kỳ Anh, chị Miện ngày càng nâng cao chất lượng sản phẩm; nước mắm của gia đình chị nổi tiếng với hương vị thơm ngon đặc trưng.

Thời điểm đó, cơ sở làm nước mắm với quy mô như chị Miện còn rất hiếm hoi nên sản phẩm làm ra không khó tiếp cận thị trường tiêu thụ.

Nữ giám đốc HTX miền biển Hà Tĩnh và khát vọng nâng tầm sản phẩm quê hương

HTX lắp đặt hệ thống thiết bị sản xuất nước mắm bằng công nghệ năng lượng mặt trời

Năm 2006, xã vận động chị Miện đứng ra thành lập và đứng chủ Hiệp hội chế biến nước mắm, tập hợp 30 thành viên hộ chế biến quy mô nhỏ; quy mô chế biến nâng lên 120 bể sành; mỗi năm thu mua 50 tấn cá các loại, chế biến hàng chục ngàn lít nước mắm.

Đến năm 2013, Hiệp hội chuyển đổi hình thức tổ chức sang tổ hợp tác với 15 thành viên và năm 2014, phát triển thành HTX Thu mua và Chế biến thủy sản Kỳ Phú.

Nữ giám đốc HTX miền biển Hà Tĩnh và khát vọng nâng tầm sản phẩm quê hương

HTX Thu mua và Chế biến thủy sản Kỳ Phú thu mua gần 1 ngàn tấn sản phẩm/năm, mỗi năm chế biến 400 tấn cá nguyên liệu sản xuất ra hơn 16 ngàn lít nước mắm, tiêu thụ khắp thị trường trong và ngoài tỉnh.

2 năm sau đó, với nỗ lực lớn của nữ giám đốc, HTX đã chính thức có một cơ ngơi sản xuất riêng với quy mô hơn 2 ngàn m2, được đầu tư hạ tầng chế biến thủy sản khá đồng bộ ở thôn Phú Hải.

HTX Thu mua và Chế biến thủy sản Kỳ Phú đã huy động hơn 1,5 tỷ đồng vốn để xây dựng hàng rào, khu vực đóng gói và bảo quản sản phẩm, mua sắm 300 bể sành, trang bị 7 bộ pin năng lượng.

Quy mô thu mua được nâng lên gần 1 ngàn tấn sản phẩm/năm, mỗi năm chế biến 400 tấn cá nguyên liệu sản xuất ra hơn 16 ngàn lít nước mắm, tiêu thụ khắp thị trường trong và ngoài tỉnh.

Nữ giám đốc HTX miền biển Hà Tĩnh và khát vọng nâng tầm sản phẩm quê hương

Khi Hà Tĩnh đẩy mạnh chương trình “một xã một sản phẩm”(OCOP), HTX Thu mua và Chế biến thủy sản Kỳ Phú được xã “chọn mặt gửi vàng” với sản phẩm nước mắm Định Miện.

Giám đốc HTX Nguyễn Thị Miện chia sẻ: “OCOP mở ra nhiều cơ hội nhưng đặt ra các tiêu chí rất cao, đòi hỏi phải đầu tư nhiều kinh phí và công sức. Đứng trước lựa chọn bằng lòng với hiện tại hay vượt qua chính mình vì tương lai của nghề biển quê hương, tôi đã quyết định tiến lên phía trước”.

Nữ giám đốc HTX miền biển Hà Tĩnh và khát vọng nâng tầm sản phẩm quê hương

Nữ giám đốc HTX Nguyễn Thị Miện luôn mày mò tìm hiểu để đa dạng hóa các sản phẩm

Từ cuối năm 2018, bắt tay thực hiện các bước đi theo chương trình OCOP, đến nay HTX đã hoàn thành việc xây dựng 2 kho cấp đông với sức chứa hơn 700m2 và đang triển khai xây dựng khu nhà điều hành HTX.

Đơn vị cũng đang tiếp tục trang bị các thiết bị đóng chai, xây dựng logo, bộ nhận diện thương hiệu và thực hiện hồ sơ công bố chất lượng sản phẩm.

Với hệ thống mẫu mã đa dạng, hình thức đóng gói phong phú gắn với xây dựng thương hiệu nước mắm Định Miện, HXT đặt mục tiêu, đến năm 2020, sản xuất mỗi năm 120 ngàn lít nước mắm, dự kiến sẽ được phân phối qua các kênh siêu thị, cửa hàng, trường học...

Nữ giám đốc HTX miền biển Hà Tĩnh và khát vọng nâng tầm sản phẩm quê hương

HTX Thu mua và Chế biến Thủy sản Kỳ Phú đặt mục tiêu hoàn thành các tiêu chí OCOP cấp tỉnh theo tiêu chuẩn 3 sao

Bên cạnh phấn đấu đưa sản phẩm nước mắm đạt các tiêu chí OCOP cấp tỉnh theo tiêu chuẩn 3 sao, nữ giám đốc HTX Nguyễn Thị Miện cũng đang tìm hiểu để đa dạng hóa các sản phẩm theo hướng chế biến sâu thay cho chế biến thô như hiện nay. Mắm cá cơm, mắm rò và ruốc xay là những sản phẩm mới mà chị Nguyễn Thị Miện đang tìm tòi học hỏi, áp dụng nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập của xã viên.

Phó Bí thư Đảng ủy xã Kỳ Phú Nguyễn Kiên Quyết cho biết: “Cấp ủy, chính quyền đặt niềm tin vào HTX Thu mua và Chế biến thủy sản Kỳ Phú, đặc biệt là kỳ vọng ở sự bứt phá của Giám đốc Nguyễn Thị Miện. Tin rằng, với bản lĩnh của người phụ nữ dày dạn với những thách thức, với tình yêu nghề truyền thống và trách nhiệm với xã viên, chị Miện sẽ tiếp tục đưa HTX vượt qua những chướng ngại vật để sớm đi tới đích, nâng tầm sản phẩm của quê hương”.

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Chủ đề Nông dân khởi nghiệp

Đọc thêm

Diễn xướng “Duyên tình biển mặn”

Diễn xướng “Duyên tình biển mặn”

Tiết mục: Diễn xướng “Duyên tình biển mặn” (soạn lời và chỉnh lý: Văn Mạnh, Sỹ Chinh) do Đoàn nghệ thuật Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh Hà Tĩnh biểu diễn tại Liên hoan Di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO vinh danh tại Hà Tĩnh.
Chợ phiên - nét văn hóa truyền thống

Chợ phiên - nét văn hóa truyền thống

Tháng Chạp về, khi đào, mai bắt đầu ươm nụ trên những làng quê Hà Tĩnh, lòng tôi lại háo hức chờ đợi những buổi chợ phiên truyền thống, để được hòa mình trong không gian văn hóa quê hương.
Tỏa sáng di sản y học cổ truyền Hải Thượng Lãn Ông

Tỏa sáng di sản y học cổ truyền Hải Thượng Lãn Ông

Kế thừa, phát huy giá trị di sản y học cổ truyền của Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác, các bệnh viện, Hội Đông y Hà Tĩnh và cả nước ngày càng nâng cao hiệu quả hoạt động, khẳng định vai trò trong công tác chữa bệnh cứu người.
“Tấm căn cước” quý giá

“Tấm căn cước” quý giá

Nơi ấy, trên bản đồ hình chữ S của nước Việt ngàn năm là dải đất nhỏ hẹp, “đòn gánh gánh hai đầu đất nước”. Nơi ấy, bên dòng sông Lam trong xanh và núi Hồng sừng sững, những cư dân nhiều đời đã làm nên bao huyền thoại, tạo dựng một vùng văn hóa giàu bản sắc: văn hóa Hồng Lam. Đó là “tấm căn cước” quý giá, riêng có của Hà Tĩnh.
Dấu ấn cố hương trong “Thượng Kinh ký sự”

Dấu ấn cố hương trong “Thượng Kinh ký sự”

Tác phẩm “Thượng kinh ký sự” của Đại danh y Lê Hữu Trác bên cạnh trường đoạn nói về nỗi nhớ nơi ẩn cư ở quê mẹ ở Hương Sơn (Hà Tĩnh) là trường đoạn nói về nỗi nhớ cố hương da diết với rất nhiều hoài niệm.
Noel ấm áp, an lành

Noel ấm áp, an lành

Những ngày này, nhiều làng quê Hà Tĩnh lại rộn ràng không khí chờ đón lễ Noel. Dẫu không phải người xứ đạo nhưng tôi đã thấy mùa Giáng sinh ấm áp đang lan tỏa trong mình.
“Hành giả” Stêphannô Nguyễn Khắc Dương

“Hành giả” Stêphannô Nguyễn Khắc Dương

Trong cộng đồng Thiên Chúa giáo Việt Nam hiện nay, Stêphannô Nguyễn Khắc Dương, quê ở xã An Hòa Thịnh (Hương Sơn, Hà Tĩnh) là một tu sĩ được rất nhiều giám mục, linh mục, chức sắc tôn giáo, đồng bào có đạo biết đến và rất kính trọng.
Đoàn kết lương giáo - tô điểm quê hương

Đoàn kết lương giáo - tô điểm quê hương

Với tinh thần “Sống tốt đời, đẹp đạo”, đồng bào công giáo Hà Tĩnh đã tích cực gắn kết lương giáo, chung sức xây dựng, điểm tô cho bức tranh quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.
Thành Sen - thành phố bên bờ biển

Thành Sen - thành phố bên bờ biển

Một chiều như mọi chiều, tôi lại chạy xe chầm chậm trên những con phố cổ xưa của Thành Sen để ngắm nhìn những sắc màu mới đan xen màu ký ức. Xuôi về phía biển, một cảm giác vừa lạ lẫm, vừa hân hoan dào lên trong tôi - thành phố Hà Tĩnh đã mở rộng về bốn phía, làm dậy lên bao xúc cảm.