Pháp đề nghị trừng phạt thủ phạm tấn công bằng vũ khí hóa học

Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault ngày 22/10 đã yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc chỉ trích việc sử dụng các loại vũ khí hóa học ở Syria, đồng thời nhấn mạnh rằng những thủ phạm đứng đằng sau các vụ tấn công này phải chịu trừng phạt.

phap de nghi trung phat thu pham tan cong bang vu khi hoa hoc

Ảnh minh họa. (Nguồn: DPA)

Người đứng đầu ngành ngoại giao Pháp nhấn mạnh rằng ông muốn có sự lên án rõ ràng về những tội ác do sử dụng vũ khí hóa học ở Syria trong một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc để những thủ phạm phải chịu các biện pháp trừng phạt.

Yêu cầu trên của Ngoại trưởng Pháp được đưa ra một ngày sau khi các chuyên gia Liên hợp quốc nói trong một báo cáo rằng năm 2015 quân đội Syria đã tấn công một khu làng bằng vũ khí hóa học. Tuy nhiên, nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cũng bị cáo buộc sử dụng khí mù-tạc làm vũ khí ở Syria.

Theo báo cáo kín thứ 4 vừa được đệ trình lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 21/10, một cuộc điều tra quốc tế kéo dài 13 tháng, do Liên hợp quốc và Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) tiến hành, cho thấy các lực lượng Chính phủ Syria đã sử dụng khí độc trong cuộc tấn công ngôi làng Qmenas, thuộc tỉnh Idlib (Tây Bắc Syria) hồi tháng 3/2015.

Báo cáo trên nêu rõ, nhóm điều tra của Liên hợp quốc và OPCW có "đủ bằng chứng" để kết luận rằng các lực lượng Syria chịu trách nhiệm một trong số các cuộc tấn công ở Qmenas hôm 16/3/2015. Theo đó, các lực lượng Chính phủ Syria đã sử dụng máy bay trực thăng thả bom thùng, có chứa khí clo. Các máy bay trực thăng này đã xuất kích từ 2 căn cứ nơi phi đội 253 và 255 thuộc lữ đoàn trực thăng số 63 đóng. Tuy nhiên, báo cáo cho biết điều tra "không thể xác định tên của các cá nhân chỉ huy và giám sát các phi đội máy bay này vào thời điểm đó," đồng thời nêu rõ "những người giám sát các đơn vị quân đội... sẽ phải chịu trách nhiệm."

Cuộc điều tra của Liên hợp quốc và OPCW tiến hành tập trung vào 9 cuộc tấn công tại 7 khu vực của Syria - nơi một cuộc điều tra độc lập của OPCW cho rằng vũ khí hóa học dường như đã được sử dụng. 8 trong số 9 cuộc tấn công bị điều tra liên quan đến việc sử dụng khí clo. Liên hợp quốc và OPCW cáo buộc có 3 cuộc tấn công liên quan đến Chính phủ Syria và một cuộc tấn công liên quan đến tổ chức IS.

Theo TTXVN

Đọc thêm

Bài cuối: Tinh gọn bộ máy, hoạt động hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả

Bài cuối: Tinh gọn bộ máy, hoạt động hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả

“Công an Hà Tĩnh sẽ tập trung vận hành tổ chức bộ máy và các chức năng, nhiệm vụ mới thực sự hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả; đảm bảo liên tục, tạo chuyển biến rõ nét, thực chất trên tất cả các mặt công tác; đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới”, Đại tá Nguyễn Xuân Thao - Giám đốc Công an tỉnh khẳng định tại cuộc trò chuyện với PV Báo Hà Tĩnh.
Bài 3: “Đi đầu, bước trước” trong cuộc cách mạng chuyển đổi số

Bài 3: “Đi đầu, bước trước” trong cuộc cách mạng chuyển đổi số

Trong quá trình sắp xếp, kiện toàn bộ máy, việc thúc đẩy chuyển đổi số luôn được Công an tỉnh Hà Tĩnh “đi trước một bước”. Với mục tiêu xuyên suốt: “chuyển đổi số là mũi nhọn để thúc đẩy bộ máy tinh - gọn - mạnh, hoạt động hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả”, lực lượng công an đã triển khai nhiều cách làm quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo để đưa Hà Tĩnh trở thành điểm sáng của cả nước.
Công an Hà Tĩnh trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, sẵn sàng bước vào kỷ nguyên vươn mình (Bài 2): Tỉnh toàn diện; xã vững mạnh, bám cơ sở

Bài 2: Hội tụ sức mạnh, lập công xuất sắc

Với việc sắp xếp, bố trí cán bộ theo hướng nâng cao chất lượng, chuẩn hóa chức danh và phát huy phẩm chất, năng lực, Công an tỉnh Hà Tĩnh ngày càng vững mạnh, toàn diện, lập nhiều chiến công đặc biệt xuất sắc trong công cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm; tạo được niềm tin trong Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh nhà.
Bài 1: Công an Hà Tĩnh kiện toàn bộ máy tinh, gọn, mạnh, đáp ứng yêu cầu

Bài 1: Công an Hà Tĩnh kiện toàn bộ máy tinh, gọn, mạnh, đáp ứng yêu cầu

Bắt đầu từ năm 2018, cuộc cách mạng tổ chức bộ máy đã được Công an tỉnh Hà Tĩnh triển khai chủ động, toàn diện; thể hiện tính gương mẫu, đi đầu với cách tiến hành thận trọng, bài bản, khoa học. Đến nay, sau 3 lần kiện toàn, bộ máy công an toàn tỉnh ngày càng chuyên nghiệp, chính quy; tạo đà hoàn thành tốt mục tiêu: xây dựng lực lượng thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại.
Hà Tĩnh - Viêng Chăn hội đàm hợp tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ

Hà Tĩnh - Viêng Chăn hội đàm hợp tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ

Tại Thủ đô Viêng Chăn (Lào), Đoàn công tác tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành hội đàm với Ban Công tác đặc biệt Thủ đô Viêng Chăn để đánh giá kết quả thực hiện công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ mùa khô năm 2024 - 2025, đồng thời thống nhất một số nội dung phối hợp thực hiện thời gian tới.  
Thắm nghĩa, đậm tình 2 mái Trường Sơn

Thắm nghĩa, đậm tình 2 mái Trường Sơn

Lực lượng chức năng và cư dân biên giới Hà Tĩnh với các địa phương nước bạn Lào luôn ấm nghĩa, nặng tình, đoàn kết và tin yêu lẫn nhau để xây dựng tuyến biên giới chung giàu đẹp.