(Baohatinh.vn) - Trong 2 ngày, gần 200 học viên của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Tĩnh được quán triệt các kỹ năng nghiệp vụ chuyên sâu về giải quyết án hình sự.

Bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên sâu về giải quyết án hình sự cho kiểm sát viên ở Hà Tĩnh

Trong 2 ngày, gần 200 học viên của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Tĩnh được quán triệt các kỹ năng nghiệp vụ chuyên sâu về giải quyết án hình sự.

Bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên sâu về giải quyết án hình sự cho kiểm sát viên ở Hà Tĩnh

Sáng 11/6, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Tĩnh khai mạc hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ chuyên sâu về giải quyết án hình sự.

Gần 200 học viên sẽ được nghe Tiến sỹ Nguyễn Đức Hạnh - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội quán triệt các kỹ năng khám nghiệm hiện trường và những vấn đề cần chú ý khi trưng cầu giám định. Đây là một trong những hoạt động thu thập chứng cứ hay còn gọi là biện pháp điều tra, nhằm xác định có tội phạm hay không có tội phạm xảy ra, để từ đó cơ quan có thẩm quyền ra quyết định giải quyết vụ việc phù hợp với quy định của pháp luật.

Học viên cũng được nâng cao phương pháp thu thập chứng cứ, dữ liệu điện tử trong điều tra vụ án hình sự. Dữ liệu điện tử là một trong những nguồn chứng cứ mới được quy định trong Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015; kết quả điều tra, truy tố, xét xử các vụ án hình sự trong thời gian vừa qua đã thấy rõ giá trị chứng minh chân thực, khách quan của dữ liệu điện tử, góp phần không nhỏ trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên sâu về giải quyết án hình sự cho kiểm sát viên ở Hà Tĩnh

Tiến sỹ Nguyễn Đức Hạnh - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội giới thiệu kỹ năng khám nghiệm hiện trường và các vấn đề khi trưng cầu giám định.

Cũng tại hội nghị này, Tiến sỹ Mai Đắc Biên - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội giới thiệu kỹ năng trích cứu hồ sơ và báo cáo án trong giải quyết vụ án hình sự.

Đây là thao tác nghiệp vụ của kiểm sát viên nhằm viện dẫn những tài liệu, chứng cứ được thu thập theo trình tự, thủ tục trong quá trình điều tra. Việc trích ghi này có tác dụng làm cho kiểm sát viên nắm chắc các tình tiết thuộc nội dung vụ án, đồng thời làm gọn hồ sơ, thuận lợi cho kiểm sát viên khai thác, tra cứu, sử dụng trong quá trình thực hành quyền công tố.

Bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên sâu về giải quyết án hình sự cho kiểm sát viên ở Hà Tĩnh

Các học viên tham dự hội nghị là cán bộ lãnh đạo cấp phòng, cấp huyện, kiểm sát viên, chuyên viên hai cấp.

Ngoài việc giới thiệu các chuyên đề, giảng viên cũng đã giải đáp khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ thuộc lĩnh vực hình sự cho học viên; trao đổi quan điểm khoa học, nghiệp vụ và phối hợp giải quyết vướng mắc trong nghiên cứu khoa học và thực tiễn hoạt động nghiệp vụ kiểm sát. Những nội dung cơ bản chuyên sâu, kết hợp tài liệu giúp cho cho các học viên dễ tiếp thu và vận dụng trong thực tiễn.

Bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên sâu về giải quyết án hình sự cho kiểm sát viên ở Hà Tĩnh

Hội nghị diễn ra trong 2 ngày (11 và 12/6), tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ, công chức, kiểm sát viên hai cấp cập nhật đầy đủ kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ chuyên sâu về giải quyết án hình sự.

Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, kiểm sát viên theo yêu cầu cải cách tư pháp hiện nay là vấn đề cấp thiết của ngành kiểm sát nhân dân.

Ngành kiểm sát Hà Tĩnh đã xác định đây là nhiệm vụ thường xuyên, trọng tâm; góp phần tích cực trong việc nâng cao trình độ chuyên môn, năng lực công tác, chất lượng và hiệu quả làm việc của cán bộ, công chức; hướng tới mục tiêu là tạo được sự thay đổi về chất trong thực thi nhiệm vụ chuyên môn của ngành.

Thùy Dương


Thùy Dương

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]