(Baohatinh.vn) - Phiên tòa giả định được tổ chức nhằm góp phần trang bị kiến thức pháp luật về phòng chống bạo lực học đường cho học sinh THCS tại TX Kỳ Anh (Hà Tĩnh).

Học sinh TX Kỳ Anh được phổ biến pháp luật qua phiên toà giả định

Phiên tòa giả định được tổ chức nhằm góp phần trang bị kiến thức pháp luật về phòng chống bạo lực học đường cho học sinh THCS tại TX Kỳ Anh (Hà Tĩnh).

Sáng 27/4, Hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật TX Kỳ Anh phối hợp Khoa Luật - Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Vinh) tổ chức phiên tòa giả định tuyên truyền pháp luật về phòng chống bạo lực học đường cho gần 1.300 học sinh Trường THCS Sông Trí.

Học sinh TX Kỳ Anh được phổ biến pháp luật qua phiên toà giả định

Đông đảo học sinh tham dự phiên tòa giả định.

Phiên tòa giả định được thực hiện thông qua hình thức sân khấu hóa với nội dung: xét xử sơ thẩm vụ án “Cố ý gây thương tích” đối với 1 bị cáo đang là học sinh.

Vũ Hà Linh (16 tuổi) và Lê Ngọc Huyền (17 tuổi) là bạn cùng học lớp 11A7 tại Trường THPT Sao Mai. Do ghen tị với Linh, Huyền đã tạo tài khoản Facebook giả mạo sử dụng hình ảnh, thông tin của Linh đăng bài tìm Sugar daddy (mối quan hệ tình - tiền với người lớn tuổi) để vu khống Linh.

Ngày 10/11/2022, khi phát hiện hành vi của Huyền, Linh đã nhờ chị gái là Vũ Hà Nhi (18 tuổi) can thiệp giải quyết. Tại lớp 11A7, giữa Huyền và Nhi đã xảy ra cự cãi, xô xát. Nhi nhặt lấy con dao rọc giấy trên bàn học đe dọa đâm Huyền nếu Huyền không dừng lại. Tuy nhiên, Huyền vẫn tiếp tục lao vào tấn công nên Nhi đã đâm con dao vào bụng Huyền, gây thương tích tỉ lệ 31%.

Học sinh TX Kỳ Anh được phổ biến pháp luật qua phiên toà giả định

Phiên toà giúp học sinh Trường THCS Sông Trí hiểu rõ hơn những quy định của pháp luật về hành vi phạm tội.

Phiên tòa giả định diễn ra với đầy đủ trình tự, thủ tục, thành phần theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự.

Phần xét hỏi, tranh tụng và tuyên án tại phiên tòa giả định cũng như diễn biến, tình tiết của phiên tòa sát với thực tiễn đã giúp học sinh Trường THCS Sông Trí hiểu rõ hơn những quy định của pháp luật về hành vi phạm tội, mức án áp dụng và các hoạt động của cơ quan tiến hành tố tụng, tính nghiêm minh của pháp luật.

Học sinh TX Kỳ Anh được phổ biến pháp luật qua phiên toà giả định

Phiên tòa giả định được đánh giá sát với thực tế, giúp học sinh dễ nắm bắt, hình dung.

Ngay sau phiên tòa là phần giao lưu và trực tiếp trả lời các câu hỏi tìm hiểu liên quan đến phiên tòa, qua đó giúp cho các em hiểu rõ hơn các quy định của pháp luật liên quan đến chủ đề bạo lực học đường nói riêng và vi phạm pháp luật nói chung.

Tin liên quan:

Trương Minh


Trương Minh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]