(Baohatinh.vn) - Phiên tòa giả định được tổ chức nhằm góp phần trang bị kiến thức pháp luật về phòng chống bạo lực học đường cho học sinh THCS tại TX Kỳ Anh (Hà Tĩnh).
Sáng 27/4, Hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật TX Kỳ Anh phối hợp Khoa Luật - Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Vinh) tổ chức phiên tòa giả định tuyên truyền pháp luật về phòng chống bạo lực học đường cho gần 1.300 học sinh Trường THCS Sông Trí.
Đông đảo học sinh tham dự phiên tòa giả định.
Phiên tòa giả định được thực hiện thông qua hình thức sân khấu hóa với nội dung: xét xử sơ thẩm vụ án “Cố ý gây thương tích” đối với 1 bị cáo đang là học sinh.
Vũ Hà Linh (16 tuổi) và Lê Ngọc Huyền (17 tuổi) là bạn cùng học lớp 11A7 tại Trường THPT Sao Mai. Do ghen tị với Linh, Huyền đã tạo tài khoản Facebook giả mạo sử dụng hình ảnh, thông tin của Linh đăng bài tìm Sugar daddy (mối quan hệ tình - tiền với người lớn tuổi) để vu khống Linh.
Ngày 10/11/2022, khi phát hiện hành vi của Huyền, Linh đã nhờ chị gái là Vũ Hà Nhi (18 tuổi) can thiệp giải quyết. Tại lớp 11A7, giữa Huyền và Nhi đã xảy ra cự cãi, xô xát. Nhi nhặt lấy con dao rọc giấy trên bàn học đe dọa đâm Huyền nếu Huyền không dừng lại. Tuy nhiên, Huyền vẫn tiếp tục lao vào tấn công nên Nhi đã đâm con dao vào bụng Huyền, gây thương tích tỉ lệ 31%.
Phiên toà giúp học sinh Trường THCS Sông Trí hiểu rõ hơn những quy định của pháp luật về hành vi phạm tội.
Phiên tòa giả định diễn ra với đầy đủ trình tự, thủ tục, thành phần theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự.
Phần xét hỏi, tranh tụng và tuyên án tại phiên tòa giả định cũng như diễn biến, tình tiết của phiên tòa sát với thực tiễn đã giúp học sinh Trường THCS Sông Trí hiểu rõ hơn những quy định của pháp luật về hành vi phạm tội, mức án áp dụng và các hoạt động của cơ quan tiến hành tố tụng, tính nghiêm minh của pháp luật.
Phiên tòa giả định được đánh giá sát với thực tế, giúp học sinh dễ nắm bắt, hình dung.
Ngay sau phiên tòa là phần giao lưu và trực tiếp trả lời các câu hỏi tìm hiểu liên quan đến phiên tòa, qua đó giúp cho các em hiểu rõ hơn các quy định của pháp luật liên quan đến chủ đề bạo lực học đường nói riêng và vi phạm pháp luật nói chung.
Lúc 9h sáng 11/7, hội đồng xét xử bắt đầu công bố bản án, cáo buộc cựu bí thư Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan nhận hối lộ 25 tỉ và 1 triệu USD từ ông chủ Phúc Sơn. Nhiều cựu lãnh đạo khác của Vĩnh Phúc, Quảng Ngãi nhận tiền từ vài tỉ đến gần 50 tỉ.
Phẩm "mua" các nữ nhân viên từ nhiều đầu mối với giá hàng chục triệu đồng mỗi người, trong đó N.T.Q.A. (15 tuổi, quê Hà Tĩnh) là nạn nhân trong đường dây này.
Phóng viên Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh khởi tố, tạm giam về tội “Sử dụng giấy tờ giả của cơ quan, tổ chức”.
Chiến dịch cao điểm 50 ngày đêm cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 2 cho người nước ngoài trên địa bàn Hà Tĩnh diễn ra từ ngày 1/7 đến hết ngày 19/8/2025.
Cục Cảnh sát giao thông dự kiến thông báo tới chủ phương tiện trong vòng hai tiếng sau khi vi phạm được phát hiện, nhằm giảm rắc rối cho người dân và nâng cao hiệu quả xử lý.
Từ năm 2020 đến nay, Nguyễn Thị Thu Hường bán nhiều hàng hóa như phụ kiện, túi xách, đồng hồ, kim cương... của nhiều thương hiệu nổi tiếng thế giới trên mạng xã hội mà không kê khai thuế.
Cơ quan CSĐT, Bộ Công an vừa khởi tố 4 bị can là lãnh đạo, cán bộ thuộc các Cơ quan quản lý Nhà nước tỉnh Thanh Hóa trong vụ án xảy ra tại Công ty Thiên An Phát và các đơn vị liên quan
Dù ở bất kỳ địa bàn nào, đội ngũ công chức phụ trách lĩnh vực tư pháp xã, phường tại Hà Tĩnh đều nỗ lực trở thành "cánh tay nối dài" của pháp luật, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân được thực hiện một cách tốt nhất.
Với những quy định mới về thẩm quyền và sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ cơ sở, công tác xử lý vi phạm hành chính tại Hà Tĩnh được kỳ vọng sẽ ngày càng đi vào chiều sâu, minh bạch hơn.
Lợi dụng việc sắp xếp đơn vị hành chính, các đối tượng lừa đảo mạo danh các cơ quan quản lý nhà nước gọi điện hướng dẫn người dân truy cập đường dẫn hoặc cài đặt ứng dụng VNeID giả mạo có chứa mã độc.
Trong quá trình tuần tra đảm bảo ANTT lúc rạng sáng, Công an xã Đức Thịnh (Hà Tĩnh) phát hiện 3 thanh niên điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm, mang theo hung khí.
Các tòa án nhân dân (TAND) khu vực trên địa bàn Hà Tĩnh nhanh chóng thích nghi với mô hình mới; tích cực hướng dẫn, tư vấn cho đương sự quá trình giải quyết các vụ việc.
Chị Nguyễn Thị Yến Anh (phường Trần Phú, Hà Tĩnh) nhận được tin nhắn từ facebook Nguyễn Quang Kiên (trùng tên con trai), yêu cầu chuyển gấp số tiền 180 triệu đồng vào tài khoản ACB Bank.
Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự nâng gấp 2 lần hình phạt tiền với 24 tội danh, tập trung vào nhóm tội về hàng giả, môi trường, an toàn thực phẩm, tham nhũng...
Nguyễn Đình Hiếu - Trưởng Văn phòng đại diện Tạp chí Thương hiệu và Pháp luật cùng đồng phạm đã lừa đảo anh T.S.C, trú tại xã Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh tổng số tiền lên đến 1,2 tỷ đồng.
Người dân Hà Tĩnh tuyệt đối không nên đăng ảnh VNeID lên mạng sau khi cập nhật địa chỉ mới. Hành động này sẽ tạo cơ hội cho kẻ gian đánh cắp thông tin cá nhân và thực hiện các hành vi lừa đảo.
Cơ quan chức năng vừa có thông báo không khởi tố vụ án hình sự liên quan đến tố giác Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam bán thịt heo bệnh ra thị trường.
Thói quen truy cập các trang web lậu vì tiện lợi, miễn phí vô tình tiếp tay cho quảng cáo độc hại hoành hành, trở thành mảnh đất màu mỡ cho nội dung bẩn và vi phạm bản quyền.
Để bảo vệ trẻ em trước những nguy cơ tiềm ẩn trên không gian mạng, việc nâng cao cảnh giác và nhận diện sớm các thủ đoạn xâm hại là điều vô cùng cần thiết.
Người dân hoặc tổ chức có nhu cầu đăng ký xe ô tô, mô tô, xe máy chuyên dùng có thể được lựa chọn đăng ký xe tại Phòng CSGT hoặc bất cứ công an cấp xã nào trong địa bàn tỉnh, thành phố mà mình đang cư trú hoặc có trụ sở.
Mặc dù UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành quyết định đóng cửa 2 mỏ đá tại TX Hồng Lĩnh và Can Lộc, nhưng Công ty CP Tập đoàn công nghiệp VN1 vẫn xây dựng một số công trình trong phạm vi đóng cửa mỏ.
Theo Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Hà Tĩnh, các công trình, cơ sở chưa được thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC mà đã đi vào hoạt động tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao.
Sáng 26/6, N.P.T.S lắp đặt các thiết bị điện tử, giấu kín trong người và đem theo 1 điện thoại thiết lập sẵn cuộc gọi thoại thông qua Facebook Messenger với B.T.Q vào phòng thi để thi môn Ngữ Văn.
Trạm biến áp Thượng nguồn Sông Trí tại xã Kỳ Hoa, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) gặp sự cố, hư hỏng từ năm 2023 nhưng đến nay chưa được khắc phục khiến những người làm công tác vận hành hồ chứa gặp nhiều khó khăn.