(Baohatinh.vn) - Bằng việc đưa ra các thông tin gian dối về vay tiền online, 4 bị cáo đã chiếm đoạt gần 200 triệu đồng của 11 người và bị TAND tỉnh Hà Tĩnh tuyên tổng mức hình phạt 105 tháng tù.

Lập tài khoản facebook, zalo ảo để quảng cáo cho vay lãi suất thấp rồi lừa đảo

Bằng việc đưa ra các thông tin gian dối về vay tiền online, 4 bị cáo đã chiếm đoạt gần 200 triệu đồng của 11 người và bị TAND tỉnh Hà Tĩnh tuyên tổng mức hình phạt 105 tháng tù.

Sáng 20/9, TAND tỉnh mở phiên toà sơ thẩm xét xử Nguyễn Đình Dương (SN 1999, trú tại huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội, thứ 2 từ phải sang) và 3 đồng phạm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Lập tài khoản facebook, zalo ảo để quảng cáo cho vay lãi suất thấp rồi lừa đảo

Nguyễn Đình Dương (thứ 2 từ phải sang) và 3 đồng phạm.

3 đồng phạm của Dương trong vụ án gồm: Nguyễn Khắc Mạnh (SN 2000) và Lê Hữu Ngọc (SN 1999) cùng trú tại huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội; Nguyễn Phi Trường (SN 2001, trú huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam).

Qua tìm hiểu trên facebook, biết cách thức thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền của người khác bằng việc đưa ra các thông tin gian dối về vay tiền online với thủ tục đơn giản, lãi suất thấp, không cần thế chấp kể cả người vay có nợ xấu..., trong thời gian từ tháng 11/2022 đến tháng 12/2022, Nguyễn Đình Dương, Nguyễn Khắc Mạnh, Lê Hữu Ngọc, Nguyễn Phi Trường đã lừa đảo, chiếm đoạt của 11 người bị hại với tổng số tiền gần 200 triệu đồng.

Nguyễn Khắc Mạnh đã sử dụng các sim rác để lập tài khoản facebook ảo và các tài khoản zalo ảo để đăng bài hoặc bình luận quảng cáo cho vay tiền với lãi suất thấp, không cần thế chấp tài sản, thủ tục nhanh gọn kể cả người vay có nợ xấu... và kèm theo số điện thoại không chính chủ để người bị hại liên hệ.

Sau khi nạn nhân liên lạc, Mạnh giả danh nhân viên ngân hàng tư vấn các gói vay, thời hạn vay, lãi suất vay, hình thức vay và đưa ra các thông tin gian dối... nhằm tạo lòng tin và yêu cầu người bị hại chụp ảnh căn cước, cung cấp thông tin cá nhân.

Tiếp đó, Mạnh yêu cầu họ chuyển tiền phí thẩm định hồ sơ vào tài khoản ngân hàng do Mạnh cung cấp với mức 3% tổng giá trị khoản vay rồi tiếp tục dùng sim rác giả danh nhân viên ngân hàng gọi điện cho người bị hại để yêu cầu nộp thêm tiền, sau đó chặn liên lạc.

Để có tài khoản ngân hàng nhận tiền lừa đảo của nạn nhân chuyển đến, Mạnh đã sử dụng tài khoản ngân hàng của Nguyễn Phi Trường và mượn tài khoản ngân hàng của Nguyễn Đình Dương. Dù biết rõ việc Mạnh mượn tài khoản ngân hàng là để nhận tiền lừa đảo nhưng Dương vẫn đồng ý tiếp tay.

Với cách thức lừa đảo tương tự như Mạnh, Nguyễn Đình Dương đã tạo các tài khoản zalo, mua tài khoản ngân hàng để lừa đảo chiếm đoạt tiền của người bị hại. Dương cũng lôi kéo, hướng dẫn Lê Hữu Ngọc cách thức lừa đảo.

Trong vụ án này, Nguyễn Đình Dương thực hiện hành vi lừa đảo đối với 10 người bị hại, chiếm đoạt tổng số tiền hơn 194 triệu đồng; Lê Hữu Ngọc cùng Dương lừa đảo 2 người bị hại, chiếm đoạt tổng số tiền 44 triệu đồng; Nguyễn Khắc Mạnh và Nguyễn Phi Trường lừa đảo đối với 2 người bị hại, chiếm đoạt tổng số tiền 23,3 triệu đồng.

Trước đó, Nguyễn Đình Dương từng có 1 tiền án, bị TAND huyện Ứng Hòa (TP Hà Nội) xử phạt 9 tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách 18 tháng về tội “Chống người thi hành công vụ”.

Tại phiên xử, các bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội. Trên cơ sở hồ sơ, tài liệu và diễn biến tại phiên xử, TAND tỉnh xử phạt Nguyễn Đình Dương 4 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; tổng hợp với bản án 9 tháng tù do TAND huyện Ứng Hòa xử phạt trước đó, buộc bị cáo thi hành 4 năm 9 tháng tù.

Bị cáo Nguyễn Khắc Mạnh lĩnh 18 tháng tù; Lê Hữu Ngọc lĩnh 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo; Nguyễn Phi Trường lĩnh 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Tin liên quan:

Dương Vinh


Dương Vinh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]