(Baohatinh.vn) - Trong tổng số 50 vụ trộm mà các đối tượng đã thực hiện, có tới 30 vụ được thực hiện trên địa bàn Hà Tĩnh (cuối tháng 6 đầu tháng 7/2018), 20 vụ còn lại thực hiện trên địa bàn Quảng Bình, Quảng Trị.

Nhóm "đạo chích" chuyên nghiệp từ Quảng Bình ra Hà Tĩnh thực hiện 30 vụ trộm

Trong tổng số 50 vụ trộm mà các đối tượng đã thực hiện, có tới 30 vụ được thực hiện trên địa bàn Hà Tĩnh (cuối tháng 6 đầu tháng 7/2018), 20 vụ còn lại thực hiện trên địa bàn Quảng Bình, Quảng Trị.

Nhóm “đạo chích” chuyên nghiệp từ Quảng Bình ra Hà Tĩnh thực hiện 30 vụ trộm

Các đối tượng tại cơ quan điều tra. Ảnh: Đình Ngọc

Một tối tháng 6, trời nóng nực, chị Lê Thị Thúy Sen ở thôn Hưng Phú, xã Kỳ Tiến (huyện Kỳ Anh) lên mở cửa tầng 2 để hóng gió. Nhà mặt đường quốc lộ 1A, nên bình thường như mọi hôm, chị Sen và các thành viên trong gia đình đều đóng cửa chặt trước lúc đi ngủ, vừa tránh bụi, tiếng ồn vừa đề phòng kẻ gian. Song hôm nay, mọi người lại quên chốt cửa. Thế là sáng hôm sau ngủ dậy, một số tiền vàng trị giá hơn 35 triệu đồng mà gia đình chị Sen ky cóp bấy lâu, bỗng chốc biến mất.

Nhóm “đạo chích” chuyên nghiệp từ Quảng Bình ra Hà Tĩnh thực hiện 30 vụ trộm

Chị Lê Thị Thúy Sen tường trình với công an huyện Kỳ Anh vụ mất trộm tại nhà mình. Ảnh: LCN

Cũng “đen đủi” như gia đình chị Sen, tối 2/7/2018, gia đình chị Đậu Thị Minh ở phường Kỳ Phương (TX Kỳ Anh) sau khi ăn tối xong, đứa con trai của anh chị mượn máy Ipad chơi, đến khoảng 22h, cháu mang máy ra nhà ngoài để xạc pin, rồi vào phòng ngủ mà quên khóa cửa. Đến khoảng 2 giờ sáng, chị Minh tỉnh dậy thì chiếc Ipad đã không cánh mà bay cùng một số tài sản khác và 1 triệu đồng chị để trong ví.

Theo thống kê của Công an huyện Kỳ Anh, chỉ trong vòng cuối tháng 6 - 7/2018, đã có hàng chục vụ mất trộm tài sản xẩy ra trên địa bàn, với thủ đoạn giống nhau: lợi dụng sở hở của chủ nhà không đóng cửa, hoặc cửa nhà dễ đột nhập để ra tay trộm cắp tài sản.

Điều đáng chú ý, hầu hết các vụ trộm đều xẩy ra vào đêm khuya hoặc rạng sáng, bọn trộm đeo găng tay khi “hành sự” nên không lưu lại dấu vết và các vụ mất trộm đều xẩy ra dọc tuyến quốc lộ 1A, các trục đường chính.

Nhóm “đạo chích” chuyên nghiệp từ Quảng Bình ra Hà Tĩnh thực hiện 30 vụ trộm

Đơn trình báo của người dân. Ảnh: LCN

Trước tình hình đó, Công an huyện Kỳ Anh đã phối hợp với Phòng cảnh sát hình sự (Công an tỉnh) xác lập chuyên án mang bí số TCND-0718 để đấu tranh.

Sau khi tiến hành các biện pháp nghiệp vụ, ban chuyên án nhận định: đối tượng gây án không phải là người địa phương, hoạt động chuyên nghiệp, theo kiểu “nhảy dù” – dùng xe máy, đi dọc tuyến quốc lộ, trục đường chính vào ban đêm, phát hiện thấy nhà nào sơ hở hoặc dễ đột nhập là trộm cắp tài sản. Với thủ đoạn hoạt động nói trên, sẽ rất khó để nắm được di biến động của đối tượng, khó lường hành tung.

Nhóm “đạo chích” chuyên nghiệp từ Quảng Bình ra Hà Tĩnh thực hiện 30 vụ trộm

Công an huyện Kỳ Anh họp triển khai mở rộng điều tra vụ án. Ảnh: LCN

“Lần theo đường đi của các tài sản bị mất trộm, cộng với việc thực hiện nhiều biện pháp nghiệp vụ, chúng tôi đã xác định rõ được các đối tượng cư trú tại tỉnh Quảng Bình vào đây gây án. Đó là: Nguyễn Văn Hùng (SN 1992), Nguyễn Viết Lãm (SN 1993) và Hồ Minh Huấn (SN 1983), đều trú tại xã Xuân Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình)”, Thiếu tá Võ Châu Tuấn, Phó Trưởng công an huyện Kỳ Anh cho hay.

Kết quả đấu tranh ban đầu, cho thấy: từ cuối tháng 6 đến đầu tháng 7/2018, các đối tượng Hùng, Lãm, Huấn đã thực hiện trót lọt 30 vụ trộm cắp tài sản trên các địa bàn huyện Kỳ Anh, Hương Khê, Cẩm Xuyên, Thạch Hà, Thị xã Kỳ Anh và 20 vụ tại các địa bàn của tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị. Tổng số tài sản mà các đối tượng lấy được khoảng 250 triệu đồng, trong đó gồm khoảng 100 triệu đồng tiền mặt, 2 nhẫn vàng, 3 dây chuyền vàng, 30 điện thoại di động các loại, 1 chiếc đồng hồ, 1 chiếc Ipad và một số tài sản khác.

Được biết, cả ba đối tượng đều có tiền án về tội trộm cắp tài sản, bị Công an tỉnh Quảng Bình xử lý trước pháp luật.

Mai Hoàng - Đình Ngọc


Mai Hoàng - Đình Ngọc

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]