(Baohatinh.vn) - Các luật sư tại Hà Tĩnh đã đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, thảo luận các giải pháp phát huy vai trò của luật sư đối với công tác phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý.

Phát huy vai trò của luật sư trong công tác phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý

Các luật sư tại Hà Tĩnh đã đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, thảo luận các giải pháp phát huy vai trò của luật sư đối với công tác phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý.

Phát huy vai trò của luật sư trong công tác phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý

Hưởng ứng ngày Pháp luật Việt Nam (9/11), chiều 10/11, Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Hà Tĩnh phối hợp với Sở Tư pháp tổ chức tọa đàm “Phát huy vai trò của luật sư trong công tác phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý”.

Những năm qua, Đoàn Luật sư Hà Tĩnh và các luật sư thành viên đã chủ động đổi mới hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho bà con nhân dân thông qua nhiều kênh khác nhau như: trợ giúp pháp lý cho các đối tượng ở vùng có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn; phối hợp với Báo Hà Tĩnh, Đài PT&TH tỉnh mở chuyên mục “Luật sư của bạn”; tổ chức hội nghị quán triệt, giới thiệu các văn bản pháp luật mới; giới thiệu, viện dẫn các quy định của pháp luật thông qua hoạt động tranh tụng tại phiên tòa...

Phát huy vai trò của luật sư trong công tác phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý

Tư vấn pháp luật trực tiếp là kênh tuyên truyền, PBGDPL hiệu quả. (Ảnh Luật sư Phan Văn Chiều - Công ty Luật TNHH Hà Châu đang tư vấn về nội dung tranh chấp quyền sử dụng đất cho ông Trần Văn T., thị xã Hồng Lĩnh).

Tuy nhiên, quá trình thực hiện công tác tuyên truyền, PBGDPL và trợ giúp pháp lý (TGPL) vẫn còn hạn chế như: thủ tục tham gia bào chữa của một số luật sư cộng tác viên còn rườm rà, mất nhiều thời gian; việc quản lý, giám sát, phối hợp đánh giá hoạt động TGPL của luật sư chưa được quy định cụ thể, khoa học; một số địa phương dù đã triển khai công tác PBGDPL nhưng chưa thường xuyên; số lượng luật sư trẻ tương đối đông nhưng một số chưa thật sự nhiệt huyết khi tham gia vào công tác tuyên truyền, PBGDPL.

Phát huy vai trò của luật sư trong công tác phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý

Phó trưởng Phòng PBGDPL (Sở Tư pháp) Thiều Thị Chiên: Tuyên truyền phổ biến pháp luật là cầu nối để đưa pháp luật của Nhà nước đến với mọi người dân nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, phòng ngừa tội phạm, giảm thiểu tình trạng vi phạm.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã tham gia ý kiến về các nội dung nhằm phát huy vai trò của luật sư đối với công tác PBGDPL và TGPL trong thời gian tới như: việc TGPL miễn phí cần có thêm những hình thức mới như phối hợp với các tổ chức đoàn, hội phụ nữ, hội cựu chiến binh tổ chức hội thi tìm hiểu, tư vấn pháp luật qua điện thoại, Zalo, Facebook; tòa án cần tạo điều kiện để luật sư được tiếp cận sớm hồ sơ nhằm xác định đúng hướng bào chữa hoặc có kiến nghị phù hợp trước khi phiên tòa diễn ra; có hình thức nhắc nhở và xử lý đối với những luật sư chưa tham gia nghĩa vụ TGPL theo quy định.

Phát huy vai trò của luật sư trong công tác phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý

Luật sư Mai Xuân Định (Công ty Luật Pháp Viện) tham luận về vai trò của luật sư đối với công tác trợ giúp pháp lý.

Cùng với đó, nâng cao nhận thức của các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Nhân dân về vai trò, ý nghĩa của công tác PBGDPL; đa dạng hóa nguồn lực xã hội cho công tác này.

Sớm có cơ chế đảm bảo cho các quy định của pháp luật về quyền của luật sư được thực hiện trên thực tế; bổ sung cơ chế, chế độ phù hợp về phụ cấp thâm niên, phụ cấp công vụ... nhằm thu hút lực lượng trẻ, có năng lực vào làm công tác PBGDPL và TGPL.

Phát huy vai trò của luật sư trong công tác phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý

Thông qua hoạt động TGPL, các luật sư đã đưa pháp luật đến với người dân một cách thiết thực, hiệu quả. (Trong ảnh: Luật sư Trần Đình Lợi - Công ty Luật TNHH Mai Sen tư vấn về các chế độ, chính sách của Nhà nước đối với người cao tuổi).

Các đại biểu cũng cho rằng, Liên đoàn Luật sư Việt Nam và Đoàn Luật sư Hà Tĩnh cần tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn chuyên sâu để nâng cao trình độ và kỹ năng tranh tụng cho các luật sư; thường xuyên có những cuộc tọa đàm nhằm giúp luật sư học hỏi kinh nghiệm trong hoạt động tranh tụng ở các thể loại án khác nhau...

Trong bối cảnh đẩy mạnh cải cách tư pháp, việc xác định đúng vai trò của luật sư trong hoạt động tố tụng là hết sức cần thiết; qua đó tạo điều kiện đảm bảo cho luật sư phát huy vai trò của mình, góp phần bảo vệ tốt nhất quyền, lợi ích hợp pháp cho người dân và các đối tượng được TGPL.

Thùy Dương


Thùy Dương

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]