(Baohatinh.vn) - Công an huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) cần tập trung chỉ đạo công an cấp xã thực hiện tốt nhiệm vụ giúp UBND các xã, thị trấn theo dõi, quản lý, giám sát, giáo dục, giúp đỡ người được hưởng án treo, cải tạo không giam giữ thực hiện tốt công tác thi hành án hình sự.

Tiếp tục thực hiện tốt việc thi hành án treo, cải tạo không giam giữ trên địa bàn Cẩm Xuyên

Công an huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) cần tập trung chỉ đạo công an cấp xã thực hiện tốt nhiệm vụ giúp UBND các xã, thị trấn theo dõi, quản lý, giám sát, giáo dục, giúp đỡ người được hưởng án treo, cải tạo không giam giữ thực hiện tốt công tác thi hành án hình sự.

Tiếp tục thực hiện tốt việc thi hành án treo, cải tạo không giam giữ trên địa bàn Cẩm Xuyên

Chiều 25/5, Ban Pháp chế HĐND tỉnh có buổi làm việc với Công an huyện Cẩm Xuyên về tình hình chấp hành pháp luật trong thi hành án treo, cải tạo không giam giữ tại địa phương, giai đoạn 2020 - 2022. Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Trần Báu Hà cùng dự.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Kỳ và Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Nguyễn Thị Nhuần chủ trì buổi làm việc.

Theo báo cáo của Công an huyện Cẩm Xuyên, giai đoạn 2020 - 2022, tổng số người thi hành án treo trên địa bàn huyện là 166 người. Trong đó, số người đã chấp hành án xong là 74 người; thi hành án treo chết là 1 người; vi phạm pháp luật 4 người; số đang chấp hành án là 87 đối tượng và không có người thi hành án treo thay đổi nơi cư trú.

Đối với thi hành án phạt cải tạo không giam giữ là 18 người. Trong đó, số người đã chấp hành án xong 6 người; vi phạm pháp luật 1 người; hiện đang chấp hành án phạt cải tạo không giam giữ là 11 người.

Tiếp tục thực hiện tốt việc thi hành án treo, cải tạo không giam giữ trên địa bàn Cẩm Xuyên

Phó Trưởng Công an huyện Cẩm Xuyên Lương Sỹ Đằng giải trình một số nội dung về việc chấp hành pháp luật trong việc thi hành án treo, cải tạo không giam giữ trên địa bàn.

Tại buổi làm việc, đại biểu cũng được nghe đại diện Viện Kiểm sát nhân dân huyện báo cáo việc chấp hành pháp luật trong thi hành án treo, cải tạo không giam giữ của Cơ quan Thi hành án hình sự Công an huyện Cẩm Xuyên, UBND các xã, thị trấn cũng như người chấp hành. Việc thi hành án được thực hiện cơ bản theo đúng quy định của Luật Thi hành án hình sự và các văn pháp luật liên quan.

Bên cạnh kết quả đạt được, việc chấp hành pháp luật trong việc thi hành án treo, cải tạo không giam giữ tại địa phương, giai đoạn 2020 - 2022 còn một số hạn chế như: kinh phí còn hạn hẹp; cơ sở vật chất, trang thiết bị chưa được đầu tư, chú trọng; các đối tượng chấp hành án thủ đoạn phạm tội tinh vi nên việc quản lý, giám sát, giáo dục đòi hỏi cán bộ phải có trình độ, nắm bắt đầy đủ các quy định của pháp luật…

Tiếp tục thực hiện tốt việc thi hành án treo, cải tạo không giam giữ trên địa bàn Cẩm Xuyên

Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Trần Báu Hà: Công an huyện Cẩm Xuyên cần tiếp tục tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các bị án thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về thi hành án hình sự; thường xuyên đôn đốc, kiểm tra công tác quản lý, theo dõi, giáo dục, giúp đỡ bị án trong thời gian thi hành án có cuộc sống ổn định, tránh kỳ thị; bổ sung kịp thời tài liệu hồ sơ thi hành án và lập hồ sơ đề nghị xét miễn, giảm thời hạn thử thách đối với các bị án có quá trình cải tạo tốt.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đề nghị làm rõ một số vấn đề trong công tác thi hành án treo, cải tạo không giam giữ tại địa phương như: công tác phối hợp thường xuyên với Tòa án nhân dân trong việc cung cấp đầy đủ bản chính các bản án, trích lục án hình sự để tạo thuận lợi cho cơ quan thi hành án hình sự công an cấp huyện lập hồ sơ bị án và chuyển giao cho chính quyền cơ sở theo dõi, giáo dục theo đúng quy định; rà soát để xét rút ngắn thời gian thử thách cho các đối tượng…

Kết luận buổi làm việc, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Nguyễn Thị Nhuần đánh giá cao hiệu quả việc chấp hành pháp luật trong việc thi hành án treo, cải tạo không giam giữ giai đoạn 2020 - 2022 trên địa bàn huyện Cẩm Xuyên.

Tiếp tục thực hiện tốt việc thi hành án treo, cải tạo không giam giữ trên địa bàn Cẩm Xuyên

Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Nguyễn Thị Nhuần kết luận buổi làm việc.

Thời gian tới, Công an huyện Cẩm Xuyên cần chỉ đạo công an cấp xã thực hiện tốt nhiệm vụ giúp UBND các xã, thị trấn theo dõi, quản lý, giám sát, giáo dục, giúp đỡ người được hưởng án treo, cải tạo không giam giữ thực hiện tốt nhiệm vụ thi hành án hình sự; tiếp tục thực hiện tốt việc thi hành án treo, cải tạo không giam giữ trên địa bàn.

Đối với Tòa án nhân dân huyện cần thực hiện đảm bảo đúng thời hạn gửi bản án; ra quyết định thi hành án, bàn giao quyết định thi hành án và bản án đã có hiệu lực pháp luật cho cơ quan thi hành án hình sự công an cùng cấp và các cơ quan, đơn vị liên quan theo quy định pháp luật.

Viện Kiểm sát nhân dân huyện cần thực hiện tốt hoạt động kiểm sát trong công tác thi hành án treo, cải tạo không giam giữ tại các địa phương; phát hiện kịp thời các sai sót, vi phạm của các cơ quan, cá nhân liên quan, trên cơ sở đó tăng cường kiến nghị khắc phục vi phạm.

Xuân Hoa


Xuân Hoa

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]