(Baohatinh.vn) - Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép cùng với hành vi lừa chạy xuất khẩu sang New Zealand trước đó, Trần Thị Hoa (SN 1980, trú huyện Lộc Hà) bị TAND tỉnh Hà Tĩnh tuyên tổng hình phạt 20 năm tù giam.

Tòa Hà Tĩnh tuyên án vụ tổ chức, môi giới 3 người đi lao động trái phép tại New Zealand

Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép cùng với hành vi lừa chạy xuất khẩu sang New Zealand trước đó, Trần Thị Hoa (SN 1980, trú huyện Lộc Hà) bị TAND tỉnh Hà Tĩnh tuyên tổng hình phạt 20 năm tù giam.

Tòa Hà Tĩnh tuyên án vụ tổ chức, môi giới 3 người đi lao động trái phép tại New Zealand

Sáng 23/12, TAND tỉnh Hà Tĩnh mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Trần Thị Hoa (SN 1980, trú thị trấn Lộc Hà, huyện Lộc Hà) về tội “tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép”.

Khoảng cuối năm 2018 đến tháng 3/2019, các anh N.V.Q, L.V.L và chị T.H.N. (đều trú tại thị trấn Lộc Hà, Lộc Hà) đặt vấn đề nhờ Trần Thị Hoa tổ chức trốn sang New Zealand lao động và được Hoa đồng ý.

Cụ thể, vào cuối năm 2018, nhận lời đề nghị của anh Q., anh L. và chị N., Hoa đã liên lạc với Nguyễn Thị Trà (SN 1987, trú huyện Trảng Bom, Đồng Nai) để làm thủ tục cho 3 người này.

Sau khi anh Q. và anh L. vào TP. Hồ Chí Minh gặp Trà, hai bên thống nhất người đi sẽ đóng trước 500 triệu đồng/người, sau khi có visa sẽ đóng tiếp số tiền còn lại.

Ngày 12/12/2018, anh Q. và anh L. chuyển 500 triệu đồng cho Trà. Theo thỏa thuận giữa Hoa và Trà, Hoa được nhận 300 triệu đồng (150 triệu đồng/người).

Khoảng cuối tháng 2/2019, anh Q. có visa và đã nộp tiếp 100 triệu đồng còn lại cho Trà. Tuy nhiên, khi đến New Zealand, anh Q. đã bị trục xuất về nước.

Tháng 3/2019, T.H.N. nhờ Hoa đưa đi lao động tại New Zealand với chi phí 630 triệu đồng. Ngày 15/2019, bố của chị N. đã chuyển 500 tiền đặt cọc cho Hoa (Hoa được hưởng lợi 150 triệu đồng).

Từ khi có visa (tháng 5/2019) đến khi có lịch bay, chị N. nộp tiếp cho Hoa 130 triệu đồng. Tuy vậy, khi đến New Zealand, N. đã bị trục xuất về nước do nhập cảnh không đúng mục đích.

Tòa Hà Tĩnh tuyên án vụ tổ chức, môi giới 3 người đi lao động trái phép tại New Zealand

Tại phiên xử ngày 25/6/2020, Trần Thị Hoa bị TAND tỉnh Hà Tĩnh tuyên phạt 15 năm tù

Kết thúc phiên xử, HĐXX đã tuyên án Trần Thị Hoa 5 năm tù giam về tội “tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép”; tổng hợp với mức án 15 năm tù do TAND tỉnh Hà Tĩnh tuyên vào ngày 25/6/2020 về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, bị cáo phải chịu mức án 20 năm tù giam.

Đối với Nguyễn Thị Trà, nhận lời làm thủ tục xin visa du lịch sang New Zealand cho L.V.L., N.V.Q. và T.H.N. thông qua một phụ nữ tên Huệ (không rõ lai lịch), Trà không biết mục đích của L., Q., N. là lợi dụng visa du lịch để trốn ở lại lao động và bản thân Trà bị Trần Thị Hoa lợi dụng nên cơ quan điều tra không xử lý hình sự đối với người này là có căn cứ.

Thùy Dương


Thùy Dương

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]