Phe nổi dậy rút hết khỏi Đông Ghouta, Chính phủ Syria thắng lớn?

Các tay súng nổi dậy đã bắt đầu rời khỏi thị trấn Douma, thành trì cuối cùng ở “điểm nóng” Đông Ghouta, gần thủ đô Damascus của Syria.

Đây được coi là một chiến thắng lớn, có ý nghĩa đối với Tổng thống Syria Bashar al-Assad, bởi quân đội Chính phủ Syria đã giành được thành trì lớn cuối cùng của phe đối lập ở sát thủ đô Damascus.

phe noi day rut het khoi dong ghouta chinh phu syria thang lon

Binh sĩ Syria ăn mừng chiến thắng ở Douma. Ảnh: AFP

Thỏa thuận sơ tán các tay súng nổi dậy khỏi Douma đạt được sau nhiều ngày đàm phán để chấm dứt tình trạng đổ máu tại đây. Theo thỏa thuận, các tay súng thuộc nhóm Jaish al-Islam cùng thân nhân và dân thường sẽ được sơ tán đến các khu vực quân nổi dậy chiếm giữ tại tỉnh Aleppo, miền Bắc Syria.

Đại úy Sergei Rudskoi, thuộc Trung tâm hòa giải Nga tại Syria nói: “Chúng tôi đã đạt được các thỏa thuận với các nhà lãnh đạo các nhóm vũ trang bất hợp pháp về việc sơ tán các chiến binh và gia đình của họ khỏi thị trấn Douma. Trung tâm Hòa giải Nga đã tiến hành các biện pháp nhằm ổn định và đưa các cư dân địa phương trở về nhà của họ”.

Ngoài ra, theo thỏa thuận Lực lượng quân cảnh của Nga sẽ tiến vào thị trấn Douma, trong khi chính quyền Syria sẽ quay lại khu vực này. Thỏa thuận còn bao gồm việc thiết lập một hội đồng địa phương được Chính phủ Syria chấp thuận ở Douma. Hội đồng này sẽ hoạt động sau khi phiến quân rút khỏi. Nhóm Jaish al-Islam sẽ công bố thỏa thuận đầy đủ trong 48 giờ tới.

Trước đó, hai thỏa thuận tương tự cũng đã đạt được tại hai vùng khác của Đông Ghouta với hơn 45.000 người được sơ tán đến tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria.

Trong một thỏa thuận khác tại Douma, công tác sơ tán dân thường, trong đó có cả gia đình tay súng của nhóm Faylaq al-Rahman đến Idlib đang được tiến hành. Truyền thông nhà nước Syria đưa tin nhóm tay súng đầu tiên của Faylaq al-Rahman đã bắt đầu rút khỏi thành trì của họ tại Đông Ghouta.

Đây được coi là thắng lợi lớn nhất của của Syria trước khủng bố kể từ khi giành lại quyền kiểm soát Aleppo năm 2016. Việc quân đội Chính phủ đã giành lại quyền kiểm soát hầu hết khu vực Đông Ghouta, mở ra một mạng lưới giao đường xá và đường cao tốc quan trọng nối thủ đô Damascus với nhiều khu vực khác của đất nước.

Mạng lưới này đã bị đóng từ năm 2012 khi phe nổi dậy chiếm Đông Ghouta. Phe nổi dậy suốt 6 năm qua và các chiến binh thường dùng nơi này làm cứ điểm bắn phá vào thủ đô Damascus. Giành lại được Đông Ghouta sẽ giúp quân đội loại bỏ mối nguy cơ an ninh thường trực đối với thủ đô Damascus.

Đây cũng là thắng lớn quan trọng nhất đối với Tổng thống al-Assasd. Nếu như cách đây vài năm các nhóm nổi dậy kiểm soát một phần lớn lãnh thổ của Syria và thậm chí còn đe dọa đến thủ đô Damascus, thì hiện nay, nhóm này chỉ kiểm soát vài khu vực, chủ yếu là tại tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria và khu vực dọc biên giới với Jordani, phía Đông Nam thủ đô Damascus.

Theo VOV.VN

Đọc thêm

Lật thuyền cứu hộ lũ lụt, nhiều người thiệt mạng

Lật thuyền cứu hộ lũ lụt, nhiều người thiệt mạng

Ít nhất 9 người thiệt mạng khi một thuyền cứu hộ chở dân vùng lũ bị lật tại tỉnh Punjab, miền Đông Pakistan. Chiếc thuyền gặp nạn khi đang sơ tán người dân khỏi khu vực ngập lụt nghiêm trọng do mưa lớn và nước sông dâng cao.
Mỹ: Lạm phát tăng cao nhất trong vòng 7 tháng

Mỹ: Lạm phát tăng cao nhất trong vòng 7 tháng

Ngày 11/9, Bộ Lao động Mỹ công bố dữ liệu cho thấy lạm phát giá tiêu dùng trong tháng 8 tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 1/2025. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng thực tế này khó có thể ngăn Cục Dự trữ liên bang (Fed, ngân hàng trung ương) cắt giảm lãi suất vào tuần tới.
Cảnh sát Mexico triệt phá hai phòng thí nghiệm sản xuất ma túy

Cảnh sát Mexico triệt phá hai phòng thí nghiệm sản xuất ma túy

Bộ An ninh và Bảo vệ Công dân Mexico (SSPC) cho biết cảnh sát nước này vừa phát hiện và triệt phá hai phòng thí nghiệm sản xuất ma túy bí mật, đồng thời thu giữ gần 21 tấn ma túy đá (methamphetamine) tại khu vực Carricitos, bang Durango, miền Bắc nước này.
Thủ tướng Pháp bị phế truất

Thủ tướng Pháp bị phế truất

Thủ tướng Bayrou thất bại trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại quốc hội, khiến Tổng thống Macron phải gấp rút tìm lãnh đạo chính phủ mới.
Houthi tấn công sân bay của Israel

Houthi tấn công sân bay của Israel

Chiều 7/9, nhóm vũ trang Houthi ở Yemen đã phóng thiết bị bay không người lái (UAV) đánh trúng khu vực gần sân bay quốc tế Ramon ở miền Nam Israel, buộc giới chức nước này phải ra lệnh đóng cửa không phận phía Nam và tạm ngừng toàn bộ hoạt động bay.
Thái Lan có tân Thủ tướng

Thái Lan có tân Thủ tướng

Ông Anutin Charnvirakul, lãnh đạo đảng Bhumjaithai, hội đủ số phiếu ủng hộ từ quốc hội để trở thành Thủ tướng thứ 32 của Thái Lan.
Tòa án Mỹ hủy bỏ quyết định cắt giảm hơn 2 tỷ USD tài trợ cho Đại học Harvard

Tòa án Mỹ hủy bỏ quyết định cắt giảm hơn 2 tỷ USD tài trợ cho Đại học Harvard

Một thẩm phán liên bang Mỹ ngày 3/9 đã ra phán quyết có lợi cho Đại học Harvard, yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump phải hủy bỏ toàn bộ quyết định cắt giảm hàng tỷ USD tài trợ nghiên cứu, vốn được áp dụng từ tháng 4 với lý do Harvard đã dung túng tình trạng bài Do Thái và thiên vị ý thức hệ.