Một thiết bị bay bí ẩn xuất hiện trên bầu trời Philippines khiến các chuyên gia hàng không tin rằng đây là máy bay không người lái tàng hình RQ-180 tối mật của Không quân Mỹ.
Bức ảnh chiếc phi cơ bí ẩn do nhiếp ảnh gia Michael Fugnit chụp. Ảnh: Daily Mail
Tờ Daily Mail (Anh) đưa tin nhiếp ảnh gia Michael Fugnit đã chụp được chiếc máy bay lạ vào ngày 2/9 khi anh đang cố ghi lại cảnh bình minh ở bờ biển Santa Magdalena, cách thủ đô Manila 586 km về phía Nam.
Fugnit thường theo dõi các máy bay do vậy nhiếp ảnh gia này nhanh chóng nhận ra điều kỳ lạ của chiếc phi cơ hình cách dơi, khác hoàn toàn các máy bay thương mại hoặc quân sự anh từng nhìn thấy trước đây.
Cây bút Tyler Rogoway tại trang The Drive đánh giá hình dáng của phi cơ trong bức ảnh Fugnit chụp khá giống với miêu tả về máy bay không người lái tàng hình RQ-180 thuộc quân đội Mỹ.
Không quân Mỹ chưa bao giờ chính thức thừa nhận sự tồn tại của chiếc RQ-180 do tập đoàn Northrop Grumman sản xuất.
Chiếc máy bay không người lái này còn được đặt biệt danh “Đại Bạch Dơi” và được cho đang “đồn trú” tại căn cứ Không quân Edwards ở California (Mỹ).
Biểu tượng dơi trắng cũng xuất hiện trên phù hiệu của Phi đội trinh sát số 74. Có thông tin rằng đây là đơn vị được đào tạo để vận hành chiếc RQ-180.
RQ-180 được cho có hình dáng tương tự máy bay ném bom tàng hình B-2 nhưng với kích thước nhỏ hơn.
Hình ảnh do ông Rob Kolinsky chụp trên bầu trời căn cứ không quân Edwards. Ảnh: Daily Mail
Đây không phải là lần đầu tiên có người khẳng định đã chụp lại được hình ảnh của RQ-180. Vào tháng 10/2020, nhiếp ảnh gia Rob Kolinsky đã chụp được hình ảnh thiết bị bay được cho là RQ-180 trên bầu trời căn cứ không quân Edwards.
Theo Daily Mail, RQ-180 có chuyến bay thử đầu tiên vào năm 2020 và được coi là hậu duệ tiềm tăng của máy bay trinh sát Lockheed SR-71 Blackbird vốn “nghỉ hưu” từ năm 1998.
Tờ Aviation Week vào năm 2019 đã tăng tải bài chuyên sâu khẳng định đã có 7 chiếc RQ-180 được sản xuất. Aviation Week nhận định: “Có bằng chứng cho thấy phương tiện tàng hình này đang được Không quân Mỹ sử dụng cho vai trò trinh sát, thâm nhập tình báo và giám sát”.
Tuy nhiên, ông Rogoway cũng bổ sung rằng chính phủ Trung Quốc đã phát triển phiên bản máy bay tàng hình tối mật trong nhiều năm và có thể mang vẻ ngoài giống với RQ-180. Ông nói chiếc CH-7 được tiết lộ vào cuối năm 2018 của Trung Quốc cũng có cánh hình tam giác.
Vinh dự là những người lính trực tiếp chiến đấu giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, tiếp quản chính quyền sau ngày giải phóng, những người lính của Sư đoàn Sông Lam năm xưa luôn mang trong mình niềm tự hào.
Trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ, cán bộ, chiến sỹ LLVT tỉnh Hà Tĩnh nguyện hứa sẽ tiếp tục phấn đấu để xứng đáng là lực lượng trung thành, tin cậy của Đảng, chính quyền và Nhân dân.
50 năm giải phóng miền Nam: Sáng 22/4, các biên đội trực thăng, tiêm kích Su30-MK2 hợp luyện thả cờ Đảng và cờ Tổ quốc, bay đội hình, chao lượn trên bầu trời trung tâm TP.HCM.
Thời gian qua, những người lính ở Đồn Biên phòng Hương Quang (BĐBP Hà Tĩnh) luôn nỗ lực, quyết tâm để bảo vệ tuyến biên giới vững chắc và xây dựng một miền biên viễn giàu đẹp.
Trong quý I/2025, các lực lượng chức năng trên địa bàn Hà Tĩnh đã bắt giữ và xử lý 253 vụ buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả; giảm 143% so với cùng kỳ năm 2024.
Không khí thi đua huấn luyện trên các thao trường, bãi tập của các chiến sĩ dân quân ở Hà Tĩnh đang diễn ra sôi nổi với quyết tâm đạt kết quả cao nhất.
Sáng 20/4, đoàn công tác Bộ Quốc phòng Lào do Thứ trưởng - Thượng tướng Vông Khăm Phôm Mạ Kon dẫn đầu có buổi làm việc với lãnh đạo Hà Tĩnh về công tác chuẩn bị cho lễ khai trương bến số 3, Cảng quốc tế Lào - Việt. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Báu Hà tiếp và làm việc với đoàn.
50 năm trôi qua, tầm vóc, ý nghĩa và những bài học lịch sử của Đại thắng mùa Xuân 1975 vẫn luôn vẹn nguyên giá trị. Đặc biệt, với những người lính trực tiếp tham gia giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, đó mãi là ký ức không thể nào quên.
Nhanh chóng tiếp nhận nhiệm vụ mới với quyết tâm cao, các đơn vị công an xã trên địa bàn Hà Tĩnh đã tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, giữ vững trật tự ATGT trên địa bàn.
Trong thời gian 7 ngày, 90 chiến sỹ tự vệ của cụm số 3 (Hà Tĩnh) sẽ được nghiên cứu, huấn luyện 2 nội dung là giáo dục chính trị và huấn luyện quân sự.
Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Hà Tĩnh cùng các sở, ngành, địa phương đang tích cực chuẩn bị để đón nhận các hài cốt liệt sỹ hy sinh tại Lào được quy tập trong mùa khô 2024-2025 về nước.
Trung tướng Hà Thọ Bình yêu cầu thời gian tới lãnh đạo, chỉ huy, cán bộ trực tiếp huấn luyện chiến sỹ mới của Trung đoàn 841 (Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh) thường xuyên sâu sát, duy trì huấn luyện nghiêm túc, chặt chẽ.
Lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh tin tưởng, với phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, các cựu chiến binh Tiểu đoàn 8 pháo cao xạ tiếp tục có nhiều đóng góp cho quê hương, đất nước.
Hà Tĩnh luôn quan tâm, chăm lo xây dựng lực lượng dân quân theo hướng “vững mạnh, rộng khắp” gắn với tạo cơ chế, chính sách hợp lý, giúp lực lượng này có cuộc sống tốt hơn và phát huy được vai trò ở cơ sở.
Sáng 11/4, hàng nghìn người thuộc các lực lượng vũ trang của quân đội, công an có mặt ở sân bay Biên Hòa (Đồng Nai) để tổng hợp luyện cho lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 30/4.
Trên cơ sở góp ý của các đại biểu, Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục chỉnh sửa, hoàn thiện tờ trình và dự thảo nghị quyết, phục vụ tốt Kỳ họp thứ 26, HĐND tỉnh XVIII.
UBND tỉnh Hà Tĩnh nhấn mạnh, việc tổ chức ngày hội này phải đảm bảo trang trọng, có ý nghĩa sâu sắc, hướng về cơ sở, tạo điểm nhấn, có sức lan tỏa sâu rộng, thu hút đông đảo Nhân dân tham gia.
Đảng ủy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh có nhiều giải pháp xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp chất lượng, vững mạnh để đáp ứng yêu cầu xây dựng quân đội và nhiệm vụ QS - QP trong tình hình mới.
Trong dịp này, Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức công bố, trao quyết định nghỉ hưu trước hạn tuổi, hưởng chế độ theo Nghị định 178/2024/NĐ-CP của Chính phủ cho 16 đồng chí.
Sau một tháng triển khai mô hình bộ máy công an địa phương 2 cấp, Đại tướng Lương Tam Quang yêu cầu công an các địa phương chủ động phương án sắp xếp, tổ chức lại công an cấp xã theo đúng kế hoạch.
Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh gửi lời thăm hỏi và chúc mừng năm mới đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ nói riêng, lãnh đạo cấp ủy, chính quyền và nhân dân Lào nói chung.
Với tình cảm và trách nhiệm của mình, những người lính biên phòng Hà Tĩnh đang tích cực giúp đỡ cư dân biên giới làm nhà ở, để họ được "an cư, lạc nghiệp" và vun đắp tình quân dân.
Với chủ đề “Huấn luyện giỏi, đoàn kết tốt, kỷ luật nghiêm, an toàn tuyệt đối”, cán bộ, chiến sĩ LLVT Hà Tĩnh đang nỗ lực thi đua với khí thế “thần tốc, quyết thắng”.
Lực lượng vũ trang Hà Tĩnh làm tốt công tác bảo quản, bảo dưỡng vũ khí, trang bị kỹ thuật để sử dụng lâu bền, khai thác hiệu quả, sẵn sàng phục vụ chiến đấu trong mọi tình huống.