“Phông bạt” để lừa đảo

(Baohatinh.vn) - Không có chức quyền trong xã hội nhưng Tô Thị Vĩnh vẫn “phông bạt”, tự tạo cho mình một vỏ bọc hoàn hảo để lừa đảo, kết cục là bị Tòa án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh tuyên 18 năm tù giam.

bqbht_br_img-9424-copy-7887.jpg
Bị cáo Tô Thị Vĩnh tại phiên tòa sơ thẩm.

Tô Thị Vĩnh (SN 1981, trú phường Liễu Giai, quận Ba Đình, TP Hà Nội) là lao động tự do, công việc không ổn định. Thế nhưng, bằng những mánh khóe ranh ma, Vĩnh đã tự tạo vỏ bọc hoàn hảo cho mình như: có mối quan hệ quen biết với nhiều người có chức quyền, địa vị trong xã hội nên có thể xin được việc làm ở các cơ quan, doanh nghiệp và tập đoàn dầu khí với chi phí thấp hoặc được ưu tiên suất “ngoại giao”; đầu tư xe tải vận chuyển vật liệu san lấp mặt bằng sân bay Long Thành (Đồng Nai) hưởng lợi nhuận hằng ngày…

Đánh vào lòng tham, Vĩnh nhanh chóng tạo được niềm tin tuyệt đối với các bị hại. Trong khoảng thời gian từ tháng 10/2021 đến tháng 6/2023, đã có 7 người “mắc lưới”, tin tưởng những lời đường mật của Vĩnh. Họ đã dốc vốn liếng, thậm chí vay mượn khắp nơi để đưa cho Vĩnh tổng số tiền 11.726.500.000 đồng, với hy vọng có thể xin được việc cho con, làm ăn sinh lời… Nhưng rồi lời đâu, việc đâu chưa thấy, đã phải “gánh” một khoản nợ.

bqbht_br_img-9431-copy.jpg
Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh công bố bản cáo trạng.

Là người bị chiếm đoạt tiền lớn nhất trong số các bị hại, chị N.T.Đ. (trú Cẩm Xuyên) “đứng ngồi không yên” vì vốn liếng và số tiền vay mượn để đưa cho bị cáo Tô Thị Vĩnh khó có thể lấy lại.

Chị Đ. chia sẻ: “Tiếp cận tôi, Vĩnh đã vẽ ra những khoản lời lớn khi chung vốn đầu tư mua xe ô tô tải để san lấp mặt bằng sân bay Long Thành, mua bán hàng phát mại… Tin tưởng những gì bị cáo nói, tôi đã chuyển hơn 7,4 tỷ đồng với hy vọng có thể cải thiện kinh tế. Vĩnh sau đó đã chuyển trả cho tôi hơn 2,4 tỷ đồng, hiện còn hơn 5 tỷ đồng. Từ ngày hay tin bị cáo Vĩnh bị bắt, không đêm nào tôi yên giấc, vì bị cáo mà gia đình tôi đang phải gồng mình trả tiền lãi và tiền gốc, cuộc sống lâm vào cảnh kiệt quệ”.

Không riêng gì chị Đ., mà 6 bị hại còn lại cũng đều rơi vào tình cảnh tương tự. Số tiền chiếm đoạt được, Vĩnh đã dùng để trả nợ và chi tiêu cá nhân.

Tại phiên xử, Tô Thị Vĩnh khai, do làm ăn thua lỗ, không có tiền để trả nợ nên bị cáo đã nảy sinh kế hoạch lừa đảo. Thấy các bị hại tin tưởng, việc lừa đảo thuận lợi nên bị cáo đã nhắm mắt làm liều, không nghĩ đến hậu quả sau này.

“Bị cáo nhận ra một điều, của cải được làm ra từ chính sức lao động của mình mới bền lâu, trân quý. Giá như bị cáo thức tỉnh sớm hơn thì chắc có lẽ đã không rơi vào bước đường cùng hôm nay. Chỉ vì muốn sớm có tiền trả nợ, không phải lao động mệt nhọc, bị cáo đã chọn con đường lừa đảo. Nhận những đồng tiền từ các bị hại, mắt bị cáo như mờ đi, một lần rồi nhiều lần, cứ thế bị cáo đã bị lòng tham lấn át. Giờ đây, bị cáo rất ân hận và mong bị hại tha thứ, mong HĐXX xem xét giảm nhẹ mức án để sớm trở về khắc phục những tổn thất mình đã gây ra” - Tô Thị Vĩnh tha thiết trước tòa.

bqbht_br_img-9401-3-copy.jpg
HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Tô Thị Vĩnh mức án 18 năm tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Dù những lời biện bạch của Tô Thị Vĩnh có phần nào làm lay động những bị hại có mặt tại phiên xử. Tuy nhiên, HĐXX xét thấy hành vi của bị cáo đặc biệt nguy hiểm cho xã hội. Lợi dụng lòng tin của những người bị hại, bị cáo đã đưa ra các thông tin gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản, gây mất niềm tin trong quần chúng nhân dân, ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự. Sau khi cân nhắc kỹ các tình tiết, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Tô Thị Vĩnh mức án 18 năm tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bản án còn là bài học đắt giá cho mọi công dân trong việc hợp tác làm ăn, tránh tiền mất tật mang, rơi vào cảnh cùng cực như các bị hại nêu trên.

Chủ đề Tòa tuyên án

Đọc thêm

Bình yên ở những xã, phường “không ma tuý”

Bình yên ở những xã, phường “không ma tuý”

Mô hình “địa bàn không ma túy” tại Hà Tĩnh đã phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy ngay từ cơ sở.
Anh trai trộm 330 triệu đồng của em gái

Anh trai trộm 330 triệu đồng của em gái

Ăn cơm trưa xong, lợi dụng lúc em gái xuống bếp rửa bát, Nguyễn Văn Mai (trú tại phường Vũng Áng, Hà Tĩnh) đã mở tủ quần áo lấy trộm 330 triệu đồng.
Bàn giao cá thể rùa núi vàng quý hiếm

Bàn giao cá thể rùa núi vàng quý hiếm

Cá thể rùa núi vàng quý hiếm vừa được một người dân ở xã Thạch Xuân (Hà Tĩnh) bàn giao cho lực lượng chức năng chăm sóc để thả về môi trường tự nhiên.
Còn ăn thịt chó thì còn... trộm chó!?

Còn ăn thịt chó thì còn... trộm chó!?

Nạn trộm chó ngày càng tinh vi, bất chấp pháp luật gây lo lắng cho người dân Hà Tĩnh. Cùng với sự vào cuộc xử lý của lực lượng chức năng, mỗi người dân cần mạnh dạn tố cáo hành vi vi phạm và cả việc thay đổi thói quen ăn thịt chó.
Đánh hàng xóm tử vong, bị phạt 8 năm tù

Đánh hàng xóm tử vong, bị phạt 8 năm tù

Tòa án nhân dân khu vực 2 - Hà Tĩnh vừa tuyên phạt Hồ Văn Cường (SN 1984, trú tại xã Kỳ Thượng, Hà Tĩnh) về tội “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại khoản 4 Điều 134 Bộ luật Hình sự.