Lừa góp vốn dự án "phân lô, bán nền", chiếm đoạt 1,6 tỷ đồng

(Baohatinh.vn) - Do cần tiền để trả nợ và chi tiêu, Nguyễn Đức Hứa đã đưa ra thông tin gian dối về việc làm dự án phân lô, bán nền để lừa một bị hại ở huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) số tiền 1,6 tỷ đồng.

IMG_9763 copy.jpg
Ngày 24/9, Toà án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh mở phiên toà xét xử sơ thẩm hình sự đối với bị cáo Nguyễn Đức Hứa (SN 1969, trú phường Phú Mỹ, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo bản cáo trạng do đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh công bố, vào năm 2017, Nguyễn Đức Hứa được UBND huyện Kỳ Anh cho thuê thửa đất số 191, tờ bản đồ số 01, thuộc vùng Bình Xuyên, thôn Lạc Tiến (xã Kỳ Bắc, huyện Kỳ Anh) có diện tích 36.138,8 m2 (là đất nông nghiệp do UBND xã Kỳ Bắc quản lý) trong thời hạn 50 năm (từ ngày 1/9/2017 đến ngày 1/9/2067).

Tuy nhiên, Hứa không thực hiện nghĩa vụ tài chính nên chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; đồng thời, những người có thẩm quyền đã giải thích đối với Hứa về việc thửa đất này không thể chuyển đổi mục đích sử dụng thành đất ở và làm dự án phân lô, bán nền, xây nhà ở nông thôn mới liền kề.

Tuy nhiên, do cần tiền để trả nợ và chi tiêu cá nhân nên Hứa đã đưa ra thông tin gian dối về việc quen biết với lãnh đạo tỉnh, Huyện ủy, UBND huyện Kỳ Anh và có thể xin chuyển đổi mục đích sử dụng thửa đất thành đất ở và làm dự án phân lô, bán nền, xây nhà ở nông thôn liền kề đối với thửa đất này nhằm kêu gọi anh Lê Xuân Sang (trú xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh) góp vốn đầu tư.

Sau khi ký hợp đồng thỏa thuận góp vốn đầu tư, Nguyễn Đức Hứa tiếp tục nhắn tin có nội dung gian dối, đốc thúc anh Sang chuyển tiền cho Hứa để xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất và thực hiện dự án nhằm chiếm đoạt tiền của anh Sang.

Tin tưởng thông tin Nguyễn Đức Hứa đưa ra nên từ ngày 30/12/2021 đến ngày 20/4/2022, anh Lê Xuân Sang và chị Nguyễn Thị Chung (vợ anh Sang) đã 10 lần chuyển vào tài khoản của Hứa với tổng số tiền 1,6 tỷ đồng để góp vốn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất và thực hiện dự án.

Tuy nhiên, sau khi chiếm đoạt được tiền, Nguyễn Đức Hứa đã sử dụng trả nợ, chi tiêu cá nhân hết và không có khả năng trả lại cho anh Lê Xuân Sang.

IMG_9758 copy.jpg
Bị cáo Nguyễn Đức Hứa nhận mức án 13 năm tù giam.

Tại phiên toà, bị cáo Nguyễn Đức Hứa không thừa nhận hành vi phạm tội. Tuy nhiên, trên cơ sở tài liệu chứng cứ có tại hồ sơ vụ án, kết quả tranh tụng công khai tại phiên toà đã đủ căn cứ để kết tội bị cáo Nguyễn Đức Hứa về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Xét toàn diện vụ án, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đức Hứa 13 năm tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và buộc bị cáo bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt của bị hại.

Chủ đề Tòa tuyên án

Đọc thêm

Cựu Trưởng khoa Dược tham gia đường dây ma túy xuyên quốc gia

Cựu Trưởng khoa Dược tham gia đường dây ma túy xuyên quốc gia

Phá đường dây ma túy "khủng", đến nay, lực lượng chức năng đã thu giữ 50,7 tấn caffeine, 6 xe ô tô, 12 máy tính các loại, 25 điện thoại di động; phong tỏa, tạm dừng giao dịch đối với 60 tài khoản ngân hàng; xác minh 7 tài sản bất động sản liên quan đến các đối tượng trong chuyên án.
Hà Tĩnh ngăn chặn từ gốc tình trạng xe quá khổ, quá tải

Hà Tĩnh ngăn chặn từ gốc tình trạng xe quá khổ, quá tải

Công an Hà Tĩnh đã xác minh đầy đủ thông tin về ô tô tải tự đổ, xe sơ mi rơ moóc tự đổ có tải trọng từ 15 tấn trở lên để ngăn chặn từ gốc tình trạng hoán cải phương tiện, chở quá khổ, quá tải... bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn.
Bỏ bắt buộc công chứng với 6 giao dịch

Bỏ bắt buộc công chứng với 6 giao dịch

Từ 1/1/2027, 6 loại giao dịch sẽ không còn bắt buộc phải công chứng theo các nghị định của Chính phủ, theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công chứng được thông qua chiều 23/4.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!