Quan tòa trên mạng

(Baohatinh.vn) - A dua trên mạng xã hội, tự cho mình là quan tòa rồi thản nhiên phán xét người khác là chuyện không mới nhưng vẫn đang diễn ra phổ biến hằng ngày.

Mới đây là hai câu chuyện liên quan đến giáo dục mà sau tất cả những phán xét khắt khe, tiêu cực, thậm chí nhẫn tâm, tôi tin là tất cả đều phải cúi mặt khi đứng trước sự thật.

cach-ung-xu-tren-mang-xa-hoi-vi-mot-khong-gian-mang-van004-11071728-8196.jpg
A dua trên mạng xã hội, tự cho mình là quan tòa rồi thản nhiên phán xét người khác là chuyện không mới nhưng vẫn đang diễn ra phổ biến hằng ngày. Minh họa Internet

Câu chuyện thứ nhất liên quan đến ngữ liệu trong sách giáo khoa Kết nối tri thức với cuộc sống, lớp 5. Hành động có phần “gian manh” của người “phốt” khi cố tình chụp lại phần ngữ liệu mà cắt bỏ những câu hỏi liên quan đến xuất xứ, nội dung bài thơ đã lái “cư dân mạng” sang một hướng suy nghĩ tiêu cực về nội dung cũng như tính nghệ thuật của bài thơ. Và những “cư dân mạng” vừa biếng lười vừa cả tin đã không cần suy nghĩ mà ào vào phê phán, miệt thị.

Đáng buồn thay, trong đó có không ít người là giáo viên… Sự việc chỉ tạm hạ nhiệt khi có một nhà giáo lên tiếng, làm rõ nội dung bài thơ. Thế nhưng, những vị quan tòa trên mạng kia vẫn chưa thôi phán xét, hết phê bình nội dung bài thơ dở, họ quay ra chì chiết cách dùng từ khó hiểu của cố tác giả, trong khi chỉ cần một vài phút tra từ điển trên Google là đã có thể thay đổi suy nghĩ.

461586c9da0f63513a1e-2607.jpg
Nhiều người cho rằng việc chỉ trích, phê phán nói riêng và những hành xử tồi tệ trên mạng là bình thường. Minh họa Internet

Câu chuyện thứ hai liên quan đến một cô giáo trẻ với clip được cho là ghi lại cảnh thân mật của cô với một nam sinh trung học phổ thông. Khi mà môi trường giáo dục đã từng xảy ra nhiều vụ việc tiêu cực liên quan đến chuyện tình cảm giữa thầy với trò thì đây quả là một câu chuyện có tình tiết mới, thu hút sự quan tâm của đông đảo “cư dân mạng”. Và, ai cũng nhân danh đạo đức, hăm hở làm một vị quan tòa chính trực, dõng dạc buông những lời phán xử về hành vi mà họ cho là lệch lạc của cô giáo.

Tôi chắc rằng, không một ai trong đám quan tòa trên mạng ấy có một giây dừng lại để suy xét, lật lại vấn đề xem thực hư ra sao. Khi vụ việc được nhà trường làm rõ là do học trò dựng chuyện, gài bẫy để trêu chọc cô giáo trẻ còn thiếu kinh nghiệm thì làn sóng lên án, “dạy dỗ” cô giáo mới dừng lại. Chẳng biết, trong đám quan tòa ấy, ai sẽ nhớ lại cái thời “nhất quỷ nhì ma” với nhiều trò đùa tai hại của mình để mà chất vấn lương tâm, để mà tự xấu hổ về hành động a dua, hồ đồ của mình?

tan-man-freepik-1-16355738-4749.jpg
Những phán xét vô tội vạ, không chừng hủy hoại cả sự nghiệp, hạnh phúc, thậm chí có đủ sát khí để chấm dứt một cuộc đời… Minh họa Internet

Lên án cái xấu, cổ xúy cái tốt là việc cần làm để cùng nhau xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn. Nhưng, trước khi muốn lên án ai đó, điều gì đó, trước hết, bản thân con người đó phải tốt đã. Tốt ở đây bao gồm cả về trí tuệ, tình cảm, nhận thức, đạo đức. Nếu nhận thức của bạn không tốt, nếu lời bạn buông ra thiếu sự tử tế thì việc lên án của bạn cũng chỉ là một trò đạo đức giả mà thôi. Đừng nghĩ rằng mạng xã hội là thế giới ảo và những lời mạt sát trên mạng là vô thưởng vô phạt. Những phán xét vô tội vạ của bạn, không chừng hủy hoại cả sự nghiệp, hạnh phúc, thậm chí có đủ sát khí để chấm dứt một cuộc đời…

Để trở thành một “cư dân mạng” tử tế, ngoài nhân tâm, kiến thức, bạn còn phải trau dồi rất nhiều kỹ năng. Đó là kỹ năng giữ bình tĩnh. Đó là kỹ năng hoài nghi. Kỹ năng phát giác. Kỹ năng phản biện. Có như vậy, bạn mới trở thành một quan tòa mạng thật sự sáng suốt, công minh. Có như vậy, bạn mới không gieo tổn thương cho người khác, không làm tổn hại tới cộng đồng…

Chủ đề Đời sống văn hóa

Đọc thêm

Những hiểu lầm giữ chân lòng tốt

Những hiểu lầm giữ chân lòng tốt

Hiến máu tình nguyện là nghĩa cử cao đẹp nhưng vẫn bị cản trở bởi nhiều quan niệm sai lầm. Khi những hiểu lầm về sức khỏe, thể trạng và hiến máu được tháo gỡ, lòng nhân ái sẽ có thêm cơ hội lan tỏa.
“Thân cò” trên cánh đồng muối

“Thân cò” trên cánh đồng muối

Giữa cái nắng như đổ lửa của mùa hè, trên cánh đồng muối ở thôn Châu Hạ (xã Mai Phụ, Hà Tĩnh), các diêm dân vẫn cần mẫn mưu sinh, tựa như thân cò, thân vạc. Những khuôn mặt sạm đen vì nắng gió, những tấm áo bạc màu đẫm mồ hôi như in hằn bao nhọc nhằn của nghề muối.
Một kỳ thi nghiêm túc, an toàn, trọn vẹn

Một kỳ thi nghiêm túc, an toàn, trọn vẹn

Đi qua những ngày thi với thời tiết mưa, nắng thất thường, gần 18.600 sĩ tử Hà Tĩnh đã bản lĩnh vượt qua thử thách, hoàn thành kỳ thi quan trọng nhất của tuổi học trò.
Bài cuối: Cần sự vào cuộc quyết liệt và đồng bộ

Bài cuối: Cần sự vào cuộc quyết liệt và đồng bộ

Những vấn đề phát sinh từ thực tiễn công tác quản lý nghĩa trang cho thấy cần có cách tiếp cận toàn diện và dài hạn hơn nhằm bảo đảm yêu cầu phát triển mới. Theo đó, cần triển khai đồng bộ các giải pháp từ hoàn thiện cơ chế, chính sách, quy hoạch, đầu tư hạ tầng đến thay đổi nhận thức cộng đồng; trong đó, sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị cấp cơ sở, sự đồng thuận của người dân có ý nghĩa quyết định.
Tuổi 18 và niềm tin dưới cờ Đảng

Tuổi 18 và niềm tin dưới cờ Đảng

Được đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường là niềm vinh dự và động lực để các bạn trẻ ở Hà Tĩnh nỗ lực cống hiến trong tương lai.
Nhiều lực lượng tiếp sức cho sĩ tử Hà Tĩnh

Nhiều lực lượng tiếp sức cho sĩ tử Hà Tĩnh

Nhằm bảo đảm Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 diễn ra an toàn, nghiêm túc, các lực lượng công an, thanh niên tình nguyện, điện lực... đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ, tiếp thêm động lực cho các sĩ tử Hà Tĩnh tự tin bước vào kỳ thi quan trọng.
Phụ huynh Hà Tĩnh đồng hành cùng con trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Phụ huynh Hà Tĩnh đồng hành cùng con trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Hình ảnh những bậc phụ huynh đứng ngoài cổng trường dưới trời mưa, lặng lẽ dõi theo và chờ đợi con em hoàn thành bài thi đã để lại nhiều cảm xúc đẹp về tình yêu thương, sự hy sinh lặng thầm mà cha mẹ dành cho con trong kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Hà Tĩnh.
Khơi nguồn nội lực từ các phong trào thi đua

Khơi nguồn nội lực từ các phong trào thi đua

78 năm kể từ ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc, tinh thần ấy vẫn vẹn nguyên giá trị, trở thành động lực thôi thúc mỗi cấp, ngành, người dân Hà Tĩnh nỗ lực cống hiến, chung sức dựng xây quê hương.
Khám sức khỏe định kỳ - phòng bệnh từ xa hiệu quả

Khám sức khỏe định kỳ - phòng bệnh từ xa hiệu quả

Khám sức khỏe định kỳ không chỉ giúp người dân Hà Tĩnh phát hiện sớm nguy cơ bệnh tật, giảm gánh nặng điều trị mà còn nâng cao ý thức chủ động chăm sóc sức khỏe, góp phần xây dựng một cộng đồng khỏe mạnh và phát triển bền vững.
Bài 2: Tập tục cũ - áp lực mới

Bài 2: Tập tục cũ - áp lực mới

Lo hậu sự cho người đã khuất là đạo lý và cũng là nhu cầu chính đáng của mỗi gia đình. Song, trong bối cảnh quỹ đất an táng ngày càng thu hẹp, áp lực không gian phát triển phải được mở rộng ra thì bài toán nơi yên nghỉ cho người quá cố trở thành vấn đề của xã hội, đặt ra những yêu cầu mới với công tác quản lý, quy hoạch và sử dụng đất.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!