(Baohatinh.vn) - Để đảm bảo không bị gián đoạn trong thời gian sắp xếp tổ chức bộ máy chính quyền địa phương 2 cấp, Hà Tĩnh đã hoàn thành chi trả 2 tháng tiền trợ cấp ưu đãi cho người có công và thân nhân người có công.
Theo Sở Nội vụ Hà Tĩnh, trên địa bàn toàn tỉnh hiện có hơn 38.122 người có công và thân nhân người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng; trong đó có gần 29.000 người có công, còn lại là thân nhân người có công.
Thực hiện Văn bản số 3503/BNV-KHTC ngày 11/6/2025 của Bộ Nội vụ về việc quản lý, thực hiện công tác kế toán, bàn giao, tiếp nhận tài chính, tài sản, ngân sách trung ương thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, tỉnh Hà Tĩnh đã thực hiện chi trả gộp 2 tháng (tháng 6 và tháng 7/2025) tiền trợ cấp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi người có công với cách mạng cho người thụ hưởng.
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trần Tú Anh và lãnh đạo Sở Nội vụ, huyện Nghi Xuân tặng quà cho bà Phan Thị Tâm - vợ liệt sỹ Phan Văn Tri ở xã Xuân Yên nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025). Ảnh tư liệu
Theo đó, tính đến thời điểm hiện nay, 12 huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn tỉnh đã hoàn thành chi trả trợ cấp ưu đãi tháng 6 và tháng 7/2025 cho người có công, thân nhân người có công trên địa bàn với tổng số tiền hơn 254 tỷ đồng.
Việc hoàn thành chi trả trợ cấp ưu đãi 2 tháng (tháng 6 và tháng 7/2025) trong tháng 6/2025 không chỉ đảm bảo quyền lợi của người có công mà còn để đảm bảo việc chi trả trợ cấp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi người có công với cách mạng không bị gián đoạn trong thời gian thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy khi mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp đi vào hoạt động kể từ ngày 1/7/2025.
Luật Bảo hiểm xã hội năm 2024 có hiệu lực từ 1/7/2025 được kỳ vọng sẽ tạo ra những thay đổi tích cực trong hệ thống an sinh xã hội, bảo đảm quyền lợi cho người lao động, đồng thời thu hút thêm người tham gia BHXH.
Công chức, viên chức, người lao động dôi dư do thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy được hưởng chính sách thôi việc ngay hoặc thôi việc sau khi đi học nghề
Nhiều chủ hộ kinh doanh tại Hà Tĩnh bày tỏ đồng tình với quy định tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, song cũng băn khoăn về các quyền lợi, quy trình, thủ tục liên quan.
Sở Nội vụ Hà Tĩnh lấy ý kiến Nhân dân trên các phương tiện truyền thông về trình đề nghị Chủ tịch nước truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” với 1 cá nhân.
Từ ngày 1/7/2025, Luật Bảo hiểm xã hội năm 2024 chính thức có hiệu lực với nhiều thay đổi lớn khiến người lao động và doanh nghiệp ở Hà Tĩnh thêm tin tưởng vào chính sách an sinh.
Sáng 10/6, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Hà Tĩnh tổ chức chương trình "Hành trình Đỏ" lần thứ IV, tôn vinh người hiến máu tiêu biểu năm 2025 và ngày hội “Giọt hồng Thành Sen”.
Tại huyện Thạch Hà, thực hiện các quy định, quyết định của Trung ương và tỉnh, địa phương đã hỗ trợ tiền điện cho hơn 1.300 hộ nghèo với tổng số tiền gần 500 triệu đồng.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua sửa đổi pháp lệnh, bỏ quy định sinh một hoặc hai con, tận dụng thời kỳ dân số vàng, tạo ra những lợi thế to lớn cho quá trình phát triển kinh tế-xã hội.
Thay đổi cách thức nộp thuế của hộ kinh doanh, dừng cấp thẻ bảo hiểm y tế giấy, chế độ đãi ngộ chuyên gia cao cấp là những chính sách nổi bật từ tháng 6.
Thực hiện chương trình MTQG giảm nghèo bền vững, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) đã triển khai cùng lúc nhiều chương trình hỗ trợ thiết thực nhằm giúp các hộ nghèo vươn lên trong cuộc sống. Trong đó, việc hỗ trợ những mô hình sinh kế để giảm nghèo bền vững ngày càng phát huy hiệu quả.
Hà Tĩnh khen thưởng 25 tập thể, 21 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát và 36 tập thể, 18 cá nhân có thành tích trong thực hiện công tác giảm nghèo.
Công đoàn cơ sở cơ quan hành chính, doanh nghiệp hưởng 100% lương ngân sách sẽ dừng thu công đoàn phí, kinh phí công đoàn từ ngày 1/6 và sắp xếp lại trước 15/6.
Nhờ triển khai đồng bộ quyết liệt các giải pháp, 5 năm qua, Đức Thọ (Hà Tĩnh) đã huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và sự tham gia của toàn xã hội vào công tác giảm nghèo. Với nhiều cách làm sáng tạo, đến nay, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn Đức Thọ giảm đáng kể.
Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Duy Lâm chúc mừng các gia đình được chuyển vào sinh sống trong ngôi nhà mới khang trang. Đây sẽ là điểm tựa để các hộ tiếp tục vươn lên trong cuộc sống.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh Trần Thế Dũng mong muốn những ngôi nhà mới kiên cố sẽ giúp các gia đình tại huyện Thạch Hà ổn định và vươn lên trong cuộc sống.
Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải - Trưởng BCĐ các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh đã đến dự lễ khánh thành, bàn giao nhà ở thuộc chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát tại huyện Hương Sơn.
Cần mẫn đưa chính sách an sinh đến với từng người, từng nhà, những nhân viên dịch vụ thu BHXH Hà Tĩnh được ví như người “dệt lưới”, giúp nhiều người có chỗ dựa vững chắc…
Những năm qua, công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội luôn được cấp ủy, chính quyền các địa phương Hà Tĩnh đặc biệt quan tâm, tổ chức triển khai bằng nhiều chủ trương, chính sách hiệu quả, nhờ đó, tỉ lệ hộ nghèo, cận nghèo giảm, đời sống người dân ngày càng được nâng cao.
Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” giúp nhiều hội viên, phụ nữ nghèo ở các xã biên giới Hà Tĩnh vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, yên tâm phát triển KT-XH, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.