(Baohatinh.vn) - 3 bộ trưởng trong nội các của Thủ tướng Anh Theresa May dự kiến sẽ từ chức nếu cựu Ngoại trưởng Boris Johnson chiến thắng trong cuộc chạy đua tìm người kế nhiệm bà May, báo The Times ngày 18/7 đưa tin.

3 bộ trưởng tuyên bố từ chức nếu ông Boris Johnson đắc cử Thủ tướng Anh

3 bộ trưởng trong nội các của Thủ tướng Anh Theresa May dự kiến sẽ từ chức nếu cựu Ngoại trưởng Boris Johnson chiến thắng trong cuộc chạy đua tìm người kế nhiệm bà May, báo The Times ngày 18/7 đưa tin.

3 bộ trưởng tuyên bố từ chức nếu ông Boris Johnson đắc cử Thủ tướng Anh

Bộ trưởng Tư pháp Anh David Gauke. (Ảnh: Reuters)

Việc ai sẽ trở thành Thủ tướng mới của nước Anh - Ngoại trưởng đương nhiệm Jeremy Hunt hay Cựu Ngoại trưởng Boris Johnson, sẽ được công bố ngày 24/7 tới. Theo nguồn tin của báo The Times, ông David Gauke - Bộ trưởng Tư pháp Anh dự kiến cũng sẽ tuyên bố từ chức vào ngày này. Ngoài ra, Bộ trưởng Tài chính Philip Hammond và Bộ trưởng Phát triển quốc tế Rory Stewart cũng đang cân nhắc từ chức nếu ông Johnson đắc cử Thủ tướng Anh.

Quyết định từ chức của 3 bộ trưởng nói trên được cho là bước đi sớm nhằm ngăn tân thủ tướng có cơ hội sa thải những người phản đối kịch bản Anh rời Liên minh châu Âu (Brexit) mà không đạt thỏa thuận.

Ngày 18/7, Hạ viện Anh đã thông qua một điều khoản nhằm gây khó khăn hơn nếu Thủ tướng mới tìm cách thúc đẩy kịch bản Brexit không thỏa thuận bằng việc đình chỉ hoạt động của Quốc hội, một cách để tránh phải đưa thỏa thuận Brexit thông qua tại Hạ viện.

Bộ trưởng Tư pháp David Gauke, Bộ trưởng Tài chính Philip Hammond và Bộ trưởng Phát triển quốc tế Rory Stewart nằm trong số 315 nghị sĩ bỏ phiếu ủng hộ kế hoạch sửa đổi trên, trong khi 274 nghị sĩ bỏ phiếu chống.

Cả hai ứng cử viên cho chức Thủ tướng Anh, cựu Ngoại trưởng Boris Johnson và Ngoại trưởng đương nhiệm Jeremy Hunt đều ủng hộ quan điểm Anh dứt khoát sẽ rời EU vào ngày 31/10.

Ông Johnson khẳng định lập trường Brexit “cứng” nhưng chưa rõ liệu ông có tìm cách thực hiện Brexit không thỏa thuận mà không cần thông qua Hạ viện hay không. Về phần mình, ông Hunt thẳng thắn bày tỏ quan điểm sẽ không đình chỉ quốc hội để thực hiện Brexit không thỏa thuận.

Tin liên quan:
 • 3 bộ trưởng tuyên bố từ chức nếu ông Boris Johnson đắc cử Thủ tướng Anh
  Ông Boris Johnson muốn Anh và EU đàm phán về thương mại tự do hậu Brexit

  Ứng cử viên Thủ tướng Boris Johnson sẽ đề nghị Liên minh châu Âu (EU) cùng Anh ngồi vào bàn đàm phán về một thỏa thuận thương mại tự do hậu Brexit (Anh rời EU). Nếu khối này từ chối đề nghị, ông sẽ đưa nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới này khỏi EU vào ngày 31/10 tới mà không có thỏa thuận.

 • 3 bộ trưởng tuyên bố từ chức nếu ông Boris Johnson đắc cử Thủ tướng Anh
  Cuộc đua thay thế bà May

  Sau thất bại trong việc thông qua thỏa thuận về Brexit tại Quốc hội, ngày 24-5, Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố sẽ chính thức từ chức vào ngày 7-6. Tuyên bố của bà May lập tức tạo nên một cuộc đua “sôi nổi” trong nội bộ đảng Bảo thủ Anh.

 • 3 bộ trưởng tuyên bố từ chức nếu ông Boris Johnson đắc cử Thủ tướng Anh
  Thủ tướng May từ chức, nước Anh và Brexit sẽ đi về đâu?

  Sau Margaret Thatcher, John Major và David Cameron, bà Theresa May là Thủ tướng mới nhất của đảng Bảo thủ (Anh) phải từ chức do không thể giải quyết những chia rẽ nội bộ đảng về vấn đề liên quan tới châu Âu. Với bà May, đó là vấn đề Brexit (Anh rời Liên minh châu Âu).

Phương Đặng

(Theo Reuters)


Phương Đặng
(Theo Reuters)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]