Gió mạnh thổi bay các nóc nhà, quật đổ nhiều cây lớn và khiến hệ thống điện, thông tin liên lạc trong vùng bão bị ảnh hưởng trên diện rộng

Bão Hagupit san phẳng nhiều nhà cửa ở Philippines

Gió mạnh thổi bay các nóc nhà, quật đổ nhiều cây lớn và khiến hệ thống điện, thông tin liên lạc trong vùng bão bị ảnh hưởng trên diện rộng

Cơn bão nhiệt đới Hagupit ngày 7/12 đã tràn qua khu vực miền Trung Philippines, kèm theo gió mạnh thổi bay các nóc nhà, quật đổ nhiều cây lớn và khiến hệ thống điện, thông tin liên lạc trong vùng bão bị ảnh hưởng trên diện rộng. Dự báo, sáng sớm nay (08/12) bão sẽ tiếp tục đổ bộ vào đảo nhỏ Sibuyan trước khi tràn qua khu vực cách thủ đô Manila 120km về phía Nam.

Giới chức trách Philippines cho biết, hơn 1 triệu người dân sinh sống tại các làng ven biển và những khu vực dễ bị lở đất đã di chuyển tới các trung tâm sơ tán khi bão Hagupit bắt đầu đổ bộ hôm 6/12 vừa qua. Cơn bão này mấy ngày trước đã đạt tới “siêu bão” cấp 5 khi quần thảo tại khu vực Thái Bình Dương, tuy nhiên ngày 7/12 đã suy yếu thành bão số 2 khi đổ bộ vào thị trấn Cataingan, phía Nam của đảo Masbate.

Tại thành phố Calbayog thuộc tỉnh Samar, bão đổ bộ mang theo mưa to, gió mạnh, khiến nước sông tràn bờ, gây ngập lụt tại một số cộng đồng vùng trũng. Điện bị cắt, khiến hệ thống thông tin liên lạc cũng bị gián đoạn. Hiện công tác dọn dẹp những đống đổ nát trên các đường cao tốc nơi bão đi qua đang được tiến hành khẩn trương.

Hàng triệu người dân Philippines phải tránh bão trong các công sự, tầng hầm. – Ảnh: Reuters

Mặc dù trận bão này được dự đoán sẽ không có sức tàn phá trên quy mô như siêu bão Haiyan, tuy nhiên một số người dân vừa trở về nhà sau khi bão quét qua tỉnh Samar cho biết, họ thậm chí cảm nhận cơn bão này còn mạnh hơn cả siêu bão Haiyan vốn đã cướp đi sinh mạng của hơn 6 nghìn người hồi năm ngoái.

Một người dân địa phương cho biết: “So với những gì xảy ra trong trận bão Haiyan hồi năm ngoái, thì tôi cảm nhận rằng cơn bão lần này như thể còn mạnh hơn vậy, bởi vì bão Haiyan không làm nhà cửa của chúng tôi ở đây bị ngập lụt, chúng tôi chỉ cảm thấy gió mạnh thôi.”

Một số vụ sạt lở đất do bão cũng đã được ghi nhận tại tỉnh ven biển Sorsogon cùng một số khu vực khác.

Điện bị cắt trên diện rộng ở hầu khắp tỉnh Samar, tỉnh lân cận Leyte, trong đó bao gồm thành phố Tacloban, Masbate, nhiều khu vực của đảo Cebu và một số tỉnh phía Nam của đảo Luzon cũng hứng chịu cảnh mất điện, hệ thống thông tin liên lạc bị cắt đứt. Hiện Hội chữ thập đỏ Philippines đang thống kê con số thương vong và thiệt hại do bão gây ra.

Tại tỉnh Albay và đảo Cebu, các đợt sóng lớn tác động dữ dội tới nhiều ngôi làng ven biển, khiến người dân làng buộc phải ở lại các trung tâm sơ tán để đảm bảo an toàn.

Nỗ lực cứu hộ, ứng phó với bão vẫn đang diễn ra khẩn trương. Ông Alexander Pama, giới chức trách về ứng phó với thảm họa, cho biết, hiện các con đường chính ở các khu vực của đảo Leyte và Samar, và phía Nam của đảo Luzon đang bị phong tỏa vì những đống đổ nát do bão tàn phá gây ra, một số khu vực còn đang bị ngập lụt nghiêm trọng: “Cái chúng tôi đang muốn nhấn mạnh và ưu tiên hiện nay là hoạt động dọn dẹp. Như tôi đã đề cập trước đó rằng nhiều con đường hiện không thể lưu thông được, và đây là nơi cần tập trung các hoạt động phối hợp giữa các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương, cùng các lực lượng vũ trang của Philippines, đểchúng ta có thể dọn sạch đường xá, nhằm tạo điều kiện cho việc cung ứng các vật tư cứu trợ cần thiết.”

Gần 2 nghìn binh sĩ đã được huy động để hỗ trợ dọn dẹp đường xá và hai sân bay trên đảo Samar, để tạo điều kiện cho các xe tải chở thực phẩm và máy bay chở hàng cứu trợ khẩn cấp tiếp cận được người dân ở các khu vực bị thiên tai./.

Theo Phương Anh/VOV.VN


namthanh
Theo Phương Anh/VOV.VN

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]