Theo kết quả sơ bộ kiểm 98% số phiếu của cuộc bầu cử tổng thống vòng hai tại Chile ngày 17/12, cựu Tổng thống Sebastian Pinera sẽ trở lại nắm quyền.

Bầu cử Tổng thống Chile: Tỷ phú Pinera trở lại nắm quyền

Theo kết quả sơ bộ kiểm 98% số phiếu của cuộc bầu cử tổng thống vòng hai tại Chile ngày 17/12, cựu Tổng thống Sebastian Pinera sẽ trở lại nắm quyền.

bau cu tong thong chile ty phu pinera tro lai nam quyen

Tỷ phú Sebastian Pinera. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cơ quan bầu cử Chile cho biết ứng cử viên bảo thủ 68 tuổi, người từng lãnh đạo quốc gia Nam Mỹ này giai đoạn 2010-2014, đã nhận được 55% phiếu ủng hộ.

Cùng ngày, đối thủ cánh tả của ông là Alejandro Guillier, một cựu phát thanh viên truyền hình 64 tuổi trở thành thượng nghị sỹ, đã thừa nhận thất bại sau khi nhận được 45% phiếu bầu.

Trong cuộc đua giành quyền lực này, ông Guillier nhận được sự hậu thuẫn của Tổng thống sắp mãn nhiệm Michelle Bachelet, người không được phép tái tránh cử theo quy định của Hiến pháp.

Trong cuộc tổng tuyển cử tại Chile ngày 19/11, ứng cử viên cánh hữu Piñera tranh cử tổng thống giành được số phiếu ủng hộ cao nhất (36,66%). Tuy nhiên, do không đủ số phiếu quá bán, ông Piñera sẽ phải ra tranh cử vòng 2 với ứng cử viên về thứ hai là ông Guillier - nhận được 22,63% phiếu bầu.

Trong cương lĩnh tranh cử, cả hai ứng cử viên đều cam kết giữ nguyên mô hình kinh tế hiện nay của Chile nhưng ông Pinera tuyên bố sẽ giảm mạnh thuế, còn ông Guillier khẳng định sẽ theo đuổi và gìn giữ những di sản, thành quả xã hội của Tổng thống đương nhiệm Bachelet là cải tổ giáo dục, thuế và lao động.

Ông Pinera sẽ đảm nhận cương vị Tổng thống Chile trong bốn năm tới, kể từ tháng 3/2018 khi Tổng thống Bachelet mãn nhiệm. Ông Pinera và bà Bachelet đã từng là đối thủ trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2006, cuộc bầu cử đưa bà Bachelet lên nắm quyền. Kể từ đó, họ thay phiên nhau đảm nhận cương vị này, khiến Chile đảo chiều từ đường lối lãnh đạo trung tả sang trung hữu sau mỗi kỳ bầu cử./.

Theo TTXVN


Theo TTXVN

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]