(Baohatinh.vn) - Hôm qua (2/10), Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi đã trở thành người đầu tiên bị Canada tước bỏ danh hiệu công dân danh dự sau khi bà Suu Kyi từ chối lên án hành vi đàn áp cộng đồng người Hồi giáo thuộc tộc người thiểu số Rohingya của quân đội Myanmar.

Canada tước danh hiệu công dân danh dự của bà Aung San Suu Kyi

Hôm qua (2/10), Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi đã trở thành người đầu tiên bị Canada tước bỏ danh hiệu công dân danh dự sau khi bà Suu Kyi từ chối lên án hành vi đàn áp cộng đồng người Hồi giáo thuộc tộc người thiểu số Rohingya của quân đội Myanmar.

Canada tước danh hiệu công dân danh dự của bà Aung San Suu Kyi

Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi. (Ảnh: AFP)

Thông báo chính thức được đưa ra sau khi Thượng viện Canada tiến hành bỏ phiếu thông qua quyết định tước bỏ danh hiệu công dân danh dự của bà Suu Kyi. Tuần trước, Hạ viện Canada cũng đã thông qua quyết định này.

Bà Suu Kyi được Canada trao danh hiệu công dân danh dự vào năm 2007. Tuy nhiên, bà bị chỉ trích vì không lên tiếng chống lại hoạt động của quân đội ở bang Rakhine - nơi sinh sống chủ yếu của người dân tộc thiểu số Rohingya theo Hồi giáo.

Tộc người thiểu số Rohingya được coi là người nước ngoài ở Myanmar - quốc gia có hơn 90% dân số theo Phật giáo. Khoảng 700.000 người Rohingya đã chạy trốn khỏi biên giới sang Bangladesh sau khi quân đội Myanmar tiến hành các chiến dịch quân sự tàn bạo nhằm vào tộc người này năm ngoái. Họ sống thiếu thốn trong các trại tị nạn chật chội ở vùng biên giới, sợ quay trở về bất chấp một thỏa thuận hồi hương đã được Myanmar và Bangladesh ký hồi tháng 11/2017.

Các nhà lập pháp Canada đã mô tả các cuộc đàn áp lên cộng đồng người Rohingya là “tội diệt chủng” trong một nghị quyết được thông qua vào tháng trước.

Ngoài bà Aung San Suu Kyi, Canada đã cấp danh hiệu công dân danh dự cho 5 nhân vật khác, trong đó có cố tổng thống Nam Phi Nelson Mandela, nhà sư lưu vong Dalai Lama và cô gái đoạt giải Nobel Hòa bình năm 2014 - Malala Yousafzai.

Tin liên quan:

Phương Đặng

(Theo AFP/CNA)


Phương Đặng
(Theo AFP/CNA)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]