(Baohatinh.vn) - Hôm qua (2/10), Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi đã trở thành người đầu tiên bị Canada tước bỏ danh hiệu công dân danh dự sau khi bà Suu Kyi từ chối lên án hành vi đàn áp cộng đồng người Hồi giáo thuộc tộc người thiểu số Rohingya của quân đội Myanmar.
Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi. (Ảnh: AFP)
Thông báo chính thức được đưa ra sau khi Thượng viện Canada tiến hành bỏ phiếu thông qua quyết định tước bỏ danh hiệu công dân danh dự của bà Suu Kyi. Tuần trước, Hạ viện Canada cũng đã thông qua quyết định này.
Bà Suu Kyi được Canada trao danh hiệu công dân danh dự vào năm 2007. Tuy nhiên, bà bị chỉ trích vì không lên tiếng chống lại hoạt động của quân đội ở bang Rakhine - nơi sinh sống chủ yếu của người dân tộc thiểu số Rohingya theo Hồi giáo.
Tộc người thiểu số Rohingya được coi là người nước ngoài ở Myanmar - quốc gia có hơn 90% dân số theo Phật giáo. Khoảng 700.000 người Rohingya đã chạy trốn khỏi biên giới sang Bangladesh sau khi quân đội Myanmar tiến hành các chiến dịch quân sự tàn bạo nhằm vào tộc người này năm ngoái. Họ sống thiếu thốn trong các trại tị nạn chật chội ở vùng biên giới, sợ quay trở về bất chấp một thỏa thuận hồi hương đã được Myanmar và Bangladesh ký hồi tháng 11/2017.
Các nhà lập pháp Canada đã mô tả các cuộc đàn áp lên cộng đồng người Rohingya là “tội diệt chủng” trong một nghị quyết được thông qua vào tháng trước.
Ngoài bà Aung San Suu Kyi, Canada đã cấp danh hiệu công dân danh dự cho 5 nhân vật khác, trong đó có cố tổng thống Nam Phi Nelson Mandela, nhà sư lưu vong Dalai Lama và cô gái đoạt giải Nobel Hòa bình năm 2014 - Malala Yousafzai.
Thông báo của chính phủ cho biết trong thời gian gần đây, Ngân hàng Ayandeh rơi vào tình trạng thua lỗ nặng, với khoản lỗ lũy kế tương đương khoảng 5,2 tỷ USD và nợ khoảng 2,9 tỷ USD.
Đợt đóng cửa chính phủ liên bang lâu thứ hai trong lịch sử nước Mỹ nhiều khả năng sẽ còn kéo dài ít nhất đến hết cuối tuần này, khi Thượng viện tạm nghỉ họp cho đến tuần sau và Tổng thống Donald Trump tối 24/10 bắt đầu chuyến công du nhiều ngày tới châu Á.
Ngày 24/10, ít nhất 14 người di cư đã thiệt mạng sau khi một chiếc thuyền cao su bị lật ngoài khơi tỉnh Mugla (Tây Nam Thổ Nhĩ Kỳ) trên vùng biển Aegean.
Công an tỉnh Bokeo vừa triệt phá thành công một vụ án ma túy đặc biệt lớn, bắt giữ 1 đối tượng cùng tang vật gồm 9.500 bánh ma túy tổng hợp và 1.648 túi ma túy đá với tổng trọng lượng gần 3,5 tấn.
Chuyên gia kinh tế người Thụy Sĩ Claudio Grass nhận định việc Trung Quốc tăng mạnh dự trữ vàng có chứng chỉ lên gấp 25 lần trong năm 2025 là dấu hiệu rõ ràng cho thấy sự chuyển hướng khỏi hệ thống tài chính toàn cầu dựa trên đồng USD.
Nếu tình trạng chính phủ đóng cửa kéo dài thì chỉ trong vài ngày tới, hàng chục triệu người nghèo ở Mỹ sẽ không còn nhận được trợ cấp thực phẩm theo Chương trình Hỗ trợ Dinh dưỡng Bổ sung (SNAP).
Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên đưa tin 2 tên lửa siêu vượt âm được phóng từ Bình Nhưỡng, theo hướng Đông Bắc, đã đánh trúng mục tiêu định sẵn tại vùng cao nguyên Kwesang ở tỉnh Bắc Hamgyong.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông quyết định hủy cuộc gặp dự kiến với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Hungary vì cho rằng cuộc thảo luận sẽ không đạt được kết quả mong muốn.
Tàu ngầm Jang Yeong Sil lớp 3.600 tấn, được trang bị 10 ống phóng tên lửa đạn đạo và công nghệ pin lithium-ion, giúp Hàn Quốc nâng cao năng lực răn đe và phòng thủ dưới biển.
Bắc Kinh đẩy mạnh xuất khẩu sang ASEAN, EU và châu Phi, đồng thời cắt giảm đầu tư tài chính vào Mỹ, tạo thế chủ động mới trong cuộc chiến thương mại kéo dài.
Các bộ trưởng đã cùng đệ đơn từ chức tại cuộc họp cuối cùng của chính phủ dưới thời ông Ishiba, động thái mở đường cho việc thành lập chính phủ mới tại kỳ họp bất thường.
Trước tin đồn Thủ tướng Hàn Quốc nắm danh sách 7 chính trị gia Thái Lan bị cáo buộc dính líu đường dây lừa đảo ở Campuchia, ông Anutin Charnvirakul đã yêu cầu điều tra làm rõ.
Truyền thông Mỹ đưa tin chính quyền Tổng thống Donald Trump đang xem xét khả năng diễn ra cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên trong thời gian tới.
Những người biểu tình đeo mặt nạ tại thủ đô Bogota của Colombia đã bắn tên và ném pháo sáng vào Đại sứ quán Mỹ khiến 4 cảnh sát Colombia bảo vệ phái bộ ngoại giao này bị thương.
Hai tướng cấp cao của Trung Quốc đã bị khai trừ khỏi đảng Cộng sản và quân đội vì “những vi phạm nghiêm trọng kỷ luật và pháp luật”, Bộ Quốc phòng Trung Quốc thông báo hôm 17/10.
Ông Trump đang gây sức ép buộc các nước EU áp thuế 500% với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Số tiền thu được sẽ dùng để tài trợ cho các hoạt động quân sự của Ukraine.
Nhờ giành được sự ủng hộ quan trọng từ đảng Xã hội sau khi thông báo tạm hoãn kế hoạch cải cách hưu trí, Thủ tướng Sebastien Lecornu đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Hạ viện.