Nếu ông Joe Biden thắng, ông Donald Trump kiên quyết không nhận thua và tiếp tục ngồi trong Nhà Trắng, chuyện gì sẽ xảy ra với nước Mỹ?

Chuyện gì xảy ra nếu ông Biden thắng, ông Trump không chịu nhận thua?

Nếu ông Joe Biden thắng, ông Donald Trump kiên quyết không nhận thua và tiếp tục ngồi trong Nhà Trắng, chuyện gì sẽ xảy ra với nước Mỹ?

Chuyện gì xảy ra nếu ông Biden thắng, ông Trump không chịu nhận thua?

Giới quan sát lo tính khí thất thường của ông Trump sẽ dẫn đến rắc rối sau bầu cử - Ảnh: AFP

Một số tổng thống Mỹ trước đây từng tranh cãi về kết quả bầu cử, nhưng chưa có ai làm quá đến mức không chịu rời văn phòng sau khi thua. Dù khả năng này không cao nhưng với tính khí thất thường của ông Donald Trump, giới quan sát nói cũng không thể loại trừ hoàn toàn.

“Chúng ta sẽ chiến thắng, và như tôi được biết thì chúng ta đã chiến thắng rồi”, ông Trump tuyên bố từ Nhà Trắng sáng 4-11, giữa lúc còn rất nhiều phiếu bầu chưa được kiểm đếm.

Theo trang Vox , có 2 kịch bản “Trump không chịu thua” có thể xảy ra:

1. Nếu Quốc hội Mỹ chưa công nhận người thắng, Trump có thể tiếp tục ngồi trong Nhà Trắng

Theo thông lệ, Quốc hội Mỹ chứng nhận kết quả bỏ phiếu đại cử tri 2 tuần trước ngày tổng thống mới nhậm chức. Giả sử ông Trump quyết ngồi không chịu đi, đồng thời các vụ kiện pháp lý khiến Quốc hội trì hoãn công nhận kết quả, mọi thứ sẽ phức tạp vì chưa từng có tiền lệ.

“Nếu tổng thống từ chối nhận thua hoặc rời văn phòng, sẽ không ai làm gì được cho đến khi kết quả được công bố”, bà Lindsay Cohn, chuyên gia luật thuộc Đại học Chiến tranh hải quân Mỹ, giải thích.

Nói cách khác, ông Trump có thể ngồi tiếp sau ngày chuyển giao 20-1 quy định bởi hiến pháp.

Tình hình sẽ phức tạp hơn nếu đơn kiện của ông Trump lên tới Tòa án tối cao, nơi có 3 thẩm phán do ông đề cử. Họ có thể ra phán quyết có lợi cho ông.

Nếu Tòa án tối cao phán ông Trump thắng, còn Quốc hội phán ông Biden thắng? Nước Mỹ sẽ lâm vào một cuộc khủng hoảng hiến pháp, nhưng kịch bản này rất khó xảy ra, theo chuyên gia Cohn.

2. Tổng thống Biden có thể ra lệnh cho mật vụ trục xuất ông Trump

Hiến pháp Mỹ quy định rõ khi nào một nhiệm kỳ tổng thống kết thúc và cái mới bắt đầu. Tu chính án 20 viết: “Nhiệm kỳ tổng thống và phó tổng thống kết thúc vào giữa trưa ngày 20-1, và nhiệm kỳ những người kế nhiệm của họ sẽ bắt đầu”.

Nếu ông Biden được chính thức công nhận người chiến thắng với số phiếu đại cử tri tối thiểu 270, ông sẽ đọc diễn văn nhậm chức như luật quy định, bất kể ông Trump có mặt hay không. Nếu ông Trump cố thủ trong Nhà Trắng, vũ lực sẽ được trưng dụng.

Theo bà Barbara McQuade, cựu công tố viên quận Đông Michigan, với quyền lực tổng thống, ông Biden có thể ra lệnh cho Sở Mật vụ dùng vũ lực trục xuất ông Trump ra khỏi Nhà Trắng như bất cứ kẻ xâm nhập nào.

Cũng cần lưu ý: quân đội Mỹ - tổ chức không liên hệ với Sở Mật vụ - đã khẳng định sẽ không can dự vào quá trình bầu cử.

Hồi tháng 8, tướng Mark Milley, chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng quân đội Mỹ, cho biết trong trường hợp tranh chấp, luật quy định tòa án và Quốc hội Mỹ sẽ giải quyết.

Theo Tuổi trẻ


Theo Tuổi trẻ

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]